บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ วัดบ้านไร่ ปี 2512

15 เมษายน 2021 | พระเครื่อง
เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ วัดบ้านไร่ ปี 2512

ขึ้นชื่อว่ารุ่นแรก แม้มาไหนสภาพไหนก็มีศักดิ์ศรีความเป็นรุ่นแรกหรือรุ่นหนึ่ง เฉกเช่น เหรียญหลวงพ่อคูณรุ่นแรก ปี 2512 เหรียญนี้ แม้จะอยู่ในสภาพที่ผ่านประสบการณ์การบูชามามากแล้วก็ตาม

หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ วัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เป็นพระเกจิเถราจารย์ที่ได้รับความเคารพนับถือจากพุทธศาสนิกชนทั่วไป ทั้งไทยและต่างประเทศ ท่านมีชื่อเสียงในด้านการฝังตะกรุดท้องแขนมานาน นอกจากนั้นวัตถุมงคลที่เป็นเหรียญของท่านก็มีจำนวนมากนับพันรุ่น (จริง ๆ ผมไม่ได้นับแต่รู้ว่ามาก) แต่มีบางท่านจัดเหรียญยอดนิยมของหลวงพ่อคูณไว้ซึ่งท่านอ่านได้ที่บทความ 9 เหรียญยอดนิยมของเหรียญหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ

สำหรับวัตถุมงคล เหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ สร้างปี พ.ศ.2512 ออกที่วัดแจ้งนอก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อคูณมีลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ครึ่งองค์ หน้าตรง มีเนื้อเดียว คือ เนื้อทองแดง รมดำ ออกให้ประชาชนได้ทำบุญบูชา เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2512 เป็นที่ระลึกงานฉลองพระประธาน วัดแจ้งนอก จ.นครราชสีมา สร้างจำนวน 10,000 เหรียญ

เนื่องจากจำนวนเหรียญที่มีการสร้างน้อยไม่พอต่อความต้องการของประชาชนทั่วไปที่ศรัทธาในหลวงพ่อ บางคนที่ไม่ได้รับเหรียญรุ่นนี้ ก็กล่าวหาว่าท่านแจกให้เฉพาะคนที่มีเงินทำบุญ ส่วนคนจนไม่ได้รับ ท่านจึงแก้ปัญหาโดยการโยนเหรียญที่เหลือทั้งหมดลงสระนํ้าในวัด เพื่อความเสมอภาคกันไม่ว่าคนรวยหรือคนจนหากอยากได้ก็ให้ลงไปงมเอาเอง จึงเป็นที่มาของคำว่าว่า “รุ่นโยนสระ” เหรียญไหนที่ถูกโยนลงน้ำจึงมีรอยถลอกปอกผิวเป็นส่วนใหญ่

เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อคูณ ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อคูณครึ่งองค์ ครองผ้าสังฆาฏิ หน้าตรง มีตัวอักษรล้อมรอบหลวงพ่อ เป็น 2 ส่วน โดยจุดขั้น ด้านบนเขียนว่า “พระอาจารย์คูณ ปริสุทฺโธ” ด้านล่างเขียนว่า “วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา” ด้านหลังมีอักขระยันต์อยู่ตรงกลาง ล้อมด้วยตัวอักษรไทยเขียนว่า “ที่ระลึกฉลองพระประธาน วัดแจ้งนอก ในเมืองนครราชสีมา ๙ ส.ค. ๑๒” เหรียญรุ่นแรกนี้มีทั้งที่มีรอยจารและไม่มี ที่มีรอยจารโดยมานำไปให้ท่านจารทีหลัง หรือเป็นเหรียญที่รับจากมือท่าน

วงการนักสะสมพระเครื่องหลวงพ่อคูณได้แยกเหรียญรุ่นแรกออกเป็น 2 บล็อกย่อย คือบล็อกจมูกโด่ง และบล็อกจมูกบี้ บล็อกจมูกโด่งจะได้รับความนิยมและมีราคามากกว่า

พุทธคุณ เหรียญหลวงพ่อคูณรุ่นแรก

โดยส่วนตัวผมแล้ว เหรียญหลวงพ่อคูณไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนก็มีพุทธคุณเหมือนกัน เพราะท่านเป็นผู้มากด้วยเมตตา ไม่ถือชั้นวรรณะ ให้ความเมตตาเอ็นดูกับชนทุกชั้นไม่ว่ายากดีมีจนหญิงชายเด็กหรือผู้ใหญ่ แต่จากที่ฟัง ๆ มาพุทธคุณของเหรียญรุ่นแรก (และรุ่นอื่น ๆ) จะโดดเด่นด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย ส่งเสริมในด้านธุรกิจการงานอาชีพให้ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/newspaper-column/amulets/news_2138017

บทความแนะนำ…“เพชรน้ำเอก” 1 ใน 9 ยอดนิยมตลอดกาลของหลวงพ่อคูณ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง