บทความพระพุทธศาสนา

วิธีห้อยพระสงฆ์รวมกับพระพุทธบนสร้อยคอเส้นเดียวกัน

4 กุมภาพันธ์ 2020 | Slide Shows, พระเครื่อง

ผมเชื่อว่าทุกท่านมีพระเครื่องอยู่ในใจหลายองค์ มีทั้งพระเครื่องที่เป็นพระพุทธ พระเกจิอาจารย์ และเครื่องรางของขลัง เมื่อคิดห้อยองค์หนึ่ง ก็เสียดายอีกองค์หนึ่ง รู้สึกว่าขาดอะไรไปบางอย่าง บางท่านก็ห้อยพระทั้งหมดอยู่ในสร้อยคอเส้นเดียวกันหมด

แต่ก็มีคำถามว่า หากจะห้อยพระพุทธกับพระสงฆ์บนสร้อยคอมเส้นเดียวกันควรที่จะทำอย่างไร ถึงจะเป็นการเคารพต่อพระรัตนตรัย

ในเรื่องนี้ ผมทรามาว่า หลวงพ่อเกษม เขมโก เคยกล่าวไว้ว่า ให้ห้อยพระพุทธสูงกว่าพระสงฆ์ ผมก็ไม่แน่ใจว่าท่านกล่าวที่ไหน หรือหนังสือเล่มไหน แต่ผมพิจารณาดูเนื้อความแล้ว ผมสาธุตามนั้นเลยครับ

ที่นี้ ผมลองเขียนเขียนผังวิธีการห้อยพระพุทธและพระสงฆ์บนสร้อยคอเส้นเดียวกัน ภาพอาจจะไม่สวยนะครับ วันหลังผมค่อยเขียนอัพขึ้นใหม่

วิธีห้อยพระพุทธรวมกับพระสงฆ์บนสร้อยคอเส้นเดียว
วิธีห้อยพระพุทธรวมกับพระสงฆ์บนสร้อยคอเส้นเดียว

จากแผนผังวิธีห้อยพระพุทธรวมกับพระสงฆ์บนสร้อยคอเส้นเดียว ด้านบนผมแบ่งพระออกเป็น 3 กลุ่ม อธิบายดังนี้ครับ

  1. หมายเลข 1 คือกลุ่มบนสุด ให้ห้อยพระพุทธเจ้า ที่เป็นรูปพระพุทธเจ้าทุกประเภท เกี่ยวกับว่าพระราคาแพงหรือถูก สร้างเก่าหรือไม่ ใครสร้าง ปลุกเสกดีหรือไม่ หากเป็นรูปพระพุทธเจ้าแล้ว ให้ห้อยบนสุด รูปพระพุทธ ก็เป็นต้นว่า พระสมเด็จทุกประเภท พระรอด พระซุ้มกอ พระผงสุพรรณ พระนางพญา พระหูยาน พระร่วง พระแก้วมรกต พระพุทธโสธร พระพุทธชินราช แม้แต่รูปภาพที่สื่อความหมายถึงพระพุทธเจ้าด้วย
  2. หมายเลข 2 คือกลุ่มที่ 2 ถัดลงมา เป็นรูปพระสาวกในสมัยพุทธกาล เป็นต้นว่า พระสีวลี พระมหากัจจายนะหรือพระสังกัจจายน์ พระปิดตาและพระอุปคุตก็จัดเข้าในกลุ่มนี้ด้วยครับ
  3. หมายเลข 3 คือกลุ่มที่ 3 ได้แก่พระเครื่องรูปพระเกจิในยุคปัจจุบัน รูปทั้งหลวงปู่ทวด หลวงพ่อเงิน สมเด็จโตด้วยนะครับ หากรู้ว่าใครอาวุโสมากกว่า ก็ควรให้องค์นั้น อยู่สูงกว่า เช่น หลวงปู่ทวด ควรที่จะอยู่สูงกว่าพระเกจิอื่น ๆ ในยุคปัจจุบัน
  4. หากท่านยังมีพระเครื่อง เครื่องรางอื่น ๆ ห้อยด้วย เช่น เทพ เซียน พญานาค ครุฑ ก็ให้ห้อยต่ำกว่าพระสงฆ์ลงมา ส่วนเครื่องรางควรที่จะอยู่ต่ำสุด แต่ต้องดูด้วยว่าเครื่องนั้น ๆ เหมาะสมที่จะห้อยบนสร้อยเส้นเดียวกับพระพุทธและพระสงฆ์หรือไม่ หากท่านมีครุฑ ท่านอ็อาจจะห้อยตรงหมายเลข 3 ที่อยู่ต่ำสุดครับ
พระพุทธชินราช
พระพุทธชินราช

แต่บางคนอาจจะแย้งว่า แล้วทำไมในพระอุโบสถบางวัด มีรูปเทวดาหรือพระสงฆ์ รูปพระมหากษัตริย์อยู่บนฝาผนังซึ่งมองดูแล้วอยู่สูงกว่าพระพุทธรูป ในเรื่องนั้นคงจะตอบว่า อยู่คนละส่วนกันครับ ไม่ได้อยู่บนฐานหรือที่ตั้งเดียวกัน ถ้าหากอยู่ฐานเดียวกัน เขาก็ต้องให้ต่ำกว่าพระพุทธแน่นอนครับ อย่างรูปอาฬวกยักษ์และรูปท้าวเวสสุวรรณที่เฝ้าอยู่ที่พระเพลาเบื้องขวาและซ้ายขององค์พระพุทธชินราชเขาก็ทำให้ต่ำกว่า พระสาวกก็ต่ำกว่า แต่อย่างไรก็ตาม ในบางเรื่องเป็นศิลปะหรือจินตนาการเท่านั้น ไม่ใช่สิ่งที่มีอยู่จริง และไม่ได้ทำให้องค์พระด้อยลงไปครับ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง