บทความพระพุทธศาสนา

อากาศร้อนอย่างนี้ ถวายอะไรดี…………….ที่พระได้ใช้

15 เมษายน 2021 | สังฆทาน
ถวายสังฆทานหน้าร้อนด้วยอะไรดีที่พระได้ใช้

ชาวพุทธที่ถือความไม่ประมาทในการสั่งสมบุญ จึงนิยมทำบุญถวายทานหรือถวายสังฆทานได้ในทุกโอกาสและทุกฤดูกาล สำหรับหน้าร้อนนี้ถวายสังฆทานด้วยสิ่งใดที่พระได้ใช้แน่นอน เรามาแนะนำสิ่งที่ควรถวายในหน้าร้อนกันครับ

 1. สบู่
  หน้าร้อน อากาศก็ย่อมร้อนเป็นธรรมดา คนทั่วไปก็ต้องอาบน้ำวันละ 2-3 ครั้ง ซึ่งทุกครั้งที่อาบน้ำก็ต้องใช้สบู่ สบู่จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ ใช้ทุกครั้งหมดทุกวัน สบู่จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องใช้สำหรับทุกคนรวมทั้งพระในวัดด้วย
 2. ยาสีฟัน
  บวชเป็นพระเข้ามาแล้วก็ต้องบริหารสุขอนามัย บริหารร่างกายให้เป็นปกติเหมือนดังชาวบ้านทั่วไป ยาสีฟัน แปรงสีฟันเป็นสิ่งที่ต้องใช้ทุกวัน หมดไปทุกวัน นำไปถวายที่วัดรับรองพระได้ใช้แน่
 3. ผงซักฟอก
  จีวรเป็นเครื่องนุ่งห่มเป็นหนึ่งในปัจจัยเครื่องอาศัยของมนุษย์ เป็นหนึ่งในอัฐบริขารของพระสงฆ์ จึงจำเป็นต้องรักษาความสะอาดอยู่ทุกวัน เพื่อสุขอนามัยและการเก็บรักษาเพื่อใช้สอยให้คงทนต่อ
 4. แชมพู
  แชมพู หรือ น้ำยาสระผม เป็นสิ่งหนึ่งที่ใช้บ่อยมากในหน้าร้อนรองจากสบู่ ฉะนั้น ถวายสังฆทานด้วยแชมพูรับรองว่าพระท่านใช้ทุกรูปแน่นอน
 5. สารส้มหรือน้ำยาระงับกลิ่นกาย
  สารส้มใช้สำหรับระงับกลิ่นกาย กลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือหากไม่มีสารส้มจะถวายสเปรย์ระงับกลิ่นกายก็ย่อมได้ ย้ำว่าระงับกลิ่นกายหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไม่ใช่ทำให้หอม
 6. ถวายผ้าเย็น
 7. ลูกอมชุ่มคอคลายร้อน

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง