บทความพระพุทธศาสนา

สวดมนต์อย่างไรให้เกิดปาฏิหาริย์ เคล็ดวิธีในการสวดมนต์ขอพรให้ได้ผล

16 มีนาคม 2021 | คาถา
สวดมนต์อย่างไรให้เกิดปาฏิหาริย์ เคล็ดวิธีในการสวดมนต์ขอพรให้ได้ผล

แม้พระพุทธศาสนาจะไม่ใช่ศาสนาแห่งการอ้อนวอนบนบานศาลกล่าว แต่การสวดมนต์แล้วขอพรก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร ด้วยเหตุนี้จึงมีชาวพุทธไม่น้อยที่แสวงหาบทสวดมนต์ คาถาดี ๆ จากตำราบ้าง จากพระเกจิอาจารย์บ้างเพื่อนำมาสวดภาวนาอธิษฐานขอในสิ่งที่ตนปราราถนา ต่อไปผมจะนำเคล็ดลับการสวดมนต์ขอพรให้เกิดผลหวังปาฏิหาริย์ให้มีจริง

7 เคล็ดลับวิธีการสวดมนต์ขอพรให้สมหวัง

  1. กายสะอาด ใจตั้งมั่น แม้ว่าการสวดมนต์นั้นสวดเมื่อไหร่ ขณะใด หรือกิริยาบทใด ๆ ก็ได้ แต่การสวดมนต์ขอพรนั้น ต้องใจเย็น เตรียมความพร้อมของกายใจให้พร้อมเสียก่อน ชำระร่างกายให้สะอาด ไร้ความกังวลทางกาย ทำใจให้ตั้งมั่น มุ่งมั่นด้วยศรัทธาในบทสวดมนต์นั้น ๆ
  2. ให้ทานทำบุญตักบาตร อย่ามัวแต่สวดมนต์อย่างเดียว เผื่อแผ่ในสิ่งที่เป็นรูปธรรมด้วย ให้ทาน ทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทาน ช่วยเหลือสังคมหรือผู้ยากไร้
  3. รักษาศีล ศีลเป็นสิ่งที่ต้องมีกับทุกคน รักษาศีลให้เป็นเรื่องปกติของชีวิต

    หากรักษาศีลทั้งห้าข้อได้ยิ่งดี แต่หากไม่ครบ ควรได้ข้อที่ทำได้ง่ายก่อน โดยเฉพาะข้อที่สี่ มีสัจจะวาจา รักษาความสัตย์ให้มั่น เป็นฐานแห่งการอธิษฐานได้เป็นอย่างดี

  4. สวดให้ขึ้นใจ การสวดมนต์ไม่ควรดูตำราทุกบท อย่างน้อยควรมีบทให้ท่องได้ขึ้นใจ ฝังอยู่ในจิต จำอยู่ในใจบ้าง จะได้เป็นพลังแห่งปาฏิหาริย์
  5. ทำสมาธิ จะก่อนหรือหลังสวดมนต์ก็ตามควรได้นั่งทำสมาธิบ้าง อย่างน้อย 15-30 นาที ฝึกจิตให้ตั้งมั่น ทรงอารมณ์ให้เสมอ เป็นพลังหนุนอธิษฐานขอพร
  6. แผ่เมตตา และอุทิศส่วนบุญ เมื่อทำการสวดมนต์และนั่งสมาธิเสร็จแล้ว ควรได้แผ่เมตตาให้ตนเองและสรรพสัตว์ อุทิศส่วนบุญให้แก่สัตว์ทั้งหลายไม่มีประมาณ
  7. อธิษฐาน ตั้งจิตอธิษฐาน ขอให้ตนเองตั้งมั่นอยู่ในความดีงาม เพื่อชีวิตที่ดี เพื่อที่จะได้มีโอกาสได้ทำความดีต่อไป

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง