บทความพระพุทธศาสนา

เลือกพระสักองค์ประจำกาย เลือกแบบไหนดี

1 มีนาคม 2019 | พระเครื่อง

บทความนี้ ผมก็จะเขียนการเลือกพระมาแขวนประจำกาย ไม่ได้ตั้งประเด็นที่ราคาค่านิยมขององค์พระนั้น ๆ

พระแก้วมรกต พระพุทธโสธร
พระแก้วมรกต พระพุทธโสธร

เลือกพระเครื่องห้อยคออย่างไร ใช้อะไรเป็นเกณฑ์

เลือกรูปพระพุทธเจ้าหรือรูปพระสงฆ์ครูบาอาจารย์
ไม่แนะนำหรือเน้นอย่างอื่น เช่น ตระกรุด เสือ แพะ ซึ่งเป็นรูปสัตว์ หรือเครื่องรางอื่น ๆ เน้นรูปของพระพุทธเจ้าหรือพระสงฆ์จะสื่อนำให้เราระลึกถึงพระรัตนตรัยง่าย ได้เร็ว และได้ดีที่สุด เพราะการแขวนพระเครื่องก็เพื่อระลึกถึงพระคุณของพระรัตนตรัย

เลือกตามพระเกจิอาจารย์ที่สร้างพระเครื่อง
จริง ๆ คำว่า เกจิอาจารย์นั้น แปลว่าพระอาจารย์บางพวก แต่ในบทความนี้หมายถึงพระอาจารย์บางองค์ บางวัด บางกลุ่ม บางสำนักที่สร้างพระเครื่องขึ้นมาหรือทำการปลุกเสกพระเกจิอาจารย์ที่ปลุกเสกพระเครื่อง ต้องเป็นพระที่ปฏิบัติดี มีศีลเป็นต้น มีพลังสมาธิแก่กล้า ไม่ใช่แค่ท่องบ่นมนต์คาถาใส่ไมค์โครโฟนอย่างเดียว เพราะพลังจิตหรือสมาธิแก่กล้าต้องอาศัยการฝึกฝน สมาธิจิตที่ปราศจากมลทิน คือ ราคะ โทสะ โมหะ อธิษฐานอะไรก็เกิดพลังได้ง่าย ได้เร็ว และได้จริง ถ้าได้พระสงฆ์ที่เราคุ้นเคยเคารพนับถือ ที่เราเคยฝากตัวเป็นศิษย์ยิ่งดี

เลือกพระจากพิธีและเจตนาในการสร้าง
ถ้าพระนั้น เป็นพระที่ทำขึ้นมาเพื่อเข้าพิธีพุทธาภิเษกเราต้องดูว่าพิธีเป็นอย่างไร รุ่นนี้ใครสร้าง มีใครมาร่วมอธิษฐานจิตบ้าง ทำขึ้นมาเพื่อแจกฟรี หรือทำพระขึ้นมาเพื่อหารายได้ไปช่วยการกุศลอย่างบริสุทธิ์ หรือทำเพื่อขายเข้าเฉพาะกลุ่มบุคคล

เลือกจากมวลสารในการจัดสร้าง
อันที่จริงมวลสารนี้มีความสำคัญน้อยกว่าพระที่ทำการปลุกเสก เพราะถ้าที่ทำการปลุกเสกได้ดี มีพลังสมาธิจิตที่แก่กล้า แม้อธิษฐานปลุกเสกอไรก็ขลัง มวลสารเองก็ขลังได้เพราะการทำพิธีทำหรืออธิษฐาน อย่างผงอิทธิเจ ผงมหาราช จะเป็นผงศักดิ์สิทธิ์ขึ้นมาล้วนเกิดจากการอธิษฐานทั้งนั้น หรือบางคนอาจจะชอบพระเนื้อทองคำ บางคนอาจจะชอบพระเนื้อผง บางคนอาจจะถูกกับพระเนื้อเงิน เนื้อทองแดงเป็นต้น

เลือกพระตามวันเกิด
เลือกพระตามวันเกิด เช่นคนเกิดวันจันทร์ พระปาง ห้ามพระญาติเป็นต้น สำหรับท่านที่ต้องการเลือกแขวนพระแค่ 1 องค์

หลวงปู่ทวด วัดประสาท ปี 06 พิมพ์เล็ก สีชมพู หน้าอาปาเช่
หลวงปู่ทวด วัดประสาท ปี 06 พิมพ์เล็ก สีชมพู หน้าอาปาเช่

เลือกพระตามภูมิประเทศ
เลือกพระตามท้องถิ่นที่เราอยู่อาศัย เริ่มจากวัดใกล้บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด และภาค เป็นลำดับ

เลือกพระตามประสบการณ์
เลือกพระตามประสบการณ์ที่มีผู้ห้อยบูชามาแล้วเล่ากันมาว่ามีประสบกาณ์ดี เช่น หลวงปู่ทวด ห้อยคอแล้วเชื่อว่าไม่ปลอดภัย ไม่ประสบอุบัติเหตุ จึงมักบอกต่อ ๆ กันว่าเป็นพระนิรันตราย

เลือกพระตามค่านิยม
เลือพระตามค่านิยมนี้ ผมนำมาเป็นตัวเลือกสุดท้าย ค่านิยมมักมาพร้อมราคาที่แพงเป็นอย่างมาก ฉะนั้น ถ้าเราไม่ได้ศรัทธาในองค์ท่านจริง ๆ ไม่รู้จักองค์ท่านเท่าไหร่นัก ก็ใจเย็น ๆ ค่อย ๆ ศึกษา หรือให้ศรัทธาเต็มที่ก่อนค่อนเช่าบูชา

เมื่อเราได้เลือกพระเครื่องตามที่เราต้องการแล้ว ก็สามารถนำมาบูชาได้อย่างมั่นใจ ทำการอาราธนาพระเครื่องก่อนนำขึ้นแขวนคอ เป็นการระลึกถึงพระคุณของพระพุทธเจ้า พระธรรมเจ้า พระสงฆเจ้า โดยมีพระในคอเป็นสื่อนำที่จับต้องได้ให้ระลึกถึงได้ง่าย ขณะทำการอาราธนาพระเครื่องทำจิตให้เป็นสมาธิ ไม่ต้องไปหวังไปขอความร่ำรวยอะไร อาราธนาพระสวมคอเสร็จก็ไปทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด ความเจริญ ความดีงาม สิ่งที่เป็นมงคลจะตามมาทีหลังเอง

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง