เหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่น 4 ปี 2508 เนื้อทองแดงรมดำ บล็อก ส.หางนอน

เหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่น 4 ปี 2508 เนื้อทองแดงรมดำ บล็อค ส.หางนอน
เหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่น 4 ปี 2508 เนื้อทองแดงรมดำ บล็อก ส.หางนอน

เหรียญหลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดอุดมสมพร อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร รุ่น 4

สร้างถวายโดย คณะศิษย์ทหารอากาศ เมื่อปี 2508

ด้านหน้า เป็นรูปหลวงปู่ฝั้น หันข้าง ครึ่งองค์ มีข้อความด้านล่างว่า พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร” ใช้แม่พิมพ์ด้านหน้าตัวเดียวกันกับเหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่นแรก

ด้านหลังเหรียญ ขอบบนมีข้อความว่า “วัดป่าภูธรพิทักษ์ สกลนคร” ตรงกลางระบุปีสร้าง คือปี ๒๕๐๘ ถัดลงมาเป็นคาถานกยูงทอง อันเป็นพระคาถาศักดิ์สิทธิ์ประจำพระกรรมฐานสายหลวงปุ่มั่น ถัดลงมามีข้อความว่า “รุ่นสี่” และมีข้อความขอบล่างว่า “ศิษย์ ทอ.สร้าง ถวาย”

เหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่น 4 ด้านหลังจะมี 2 บล็อกหลัง คือ บล็อก ส เสือหางชี้ และ บล็อก ส เสือหางนอน ( ส เสือ ตรงคำว่า รุ่นี่ )

สร้างทั้งหมด 2 เนื้อ ได้แก่ เนื้ออัลปาก้าและ เนื้อทองแดง

วิธีสังเกตเหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่น 4 ในเบื้องต้น

  • บล็อก ส เสือหางนอน ใช้ปั้มเนื้ออัลปาก้า แต่ก็พบในเนื้อทองแดงบ้าง ซึ่งจะเรียกว่าบล็อกอัลปาก้า
  • เหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่น 4 โดยมากจมูกจะบี้มาตั้งแต่ปั้ม
  • หากใช้ปลายนิ้วมือลูบดูขอบตัดด้านขวา (ด้านสังฆาฏิ) จะสดุดนิ้วมือ แม้เหรียญจะสึกด้านหน้า/หลังก็ตาม
  • ขอบเหรียญด้านหลัง ข้างซ้ายมักจะใหญ่กว่าด้านขวา

เหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่น 4 ที่ผมนำมาประกอบบทความนี้ เป็นบล็อกอัลปาก้า เนื้อทองแดงรมดำ ส.หางนอน ไม่ใช่พระของผม และไม่เคยเป็นของผม ผมเพียงแต่ขอถ่ายรูปจากเจ้าของพระเพื่อนำประกอบบทความเท่านั้น