บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่นแรก ปี 2507 เนื้อทองคำ ? ตามรอยเหรียญทองคำ หลวงปู่ฝั้น

8 กรกฎาคม 2021 | พระเครื่อง
เหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่นแรก ปี 2507 มีเนื้อทองคำ ? ตามรอยเหรียญรุ่นแรก หลวงปู่ฝั้น
เหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่นแรก ปี 2507 มีเนื้อทองคำ ? ตามรอยเหรียญรุ่นแรก หลวงปู่ฝั้น

สำหรับเหรียญหลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดอุดมสมพร จังหวัดสกลนคร กล่าวกันว่าเป็นเหรียญพระเกจิที่มีราคาแพงมากที่สุดแห่งภาคอีสาน และเป็นเหรียญหลังปี 2500 ที่มีราคาแพงมากที่สุดในประเทศไทย เหรียญรุ่นแรกของหลวงปู่ฝั้น อาจาโร จึงเป็นหนึ่งในที่สุดแห่งความปรารถนาของนักสะสมพระเครื่องเมืองไทย

ชีวิตและศาสนกิจของ พระอาจารย์ ฝั้น อาจาโร
หนังสือ ลานโพธิ์ ชีวิตและศาสนกิจของ พระอาจารย์ ฝั้น อาจาโร

เหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่นแรก มีกี่เนื้อ มีเนื้อทองคำหรือไม่

หนังสือ “ลานโพธิ์” สกู๊ปข่าวพิเศษ “ชีวิตและศาสนกิจของ พระอาจารย์ ฝั้น อาจาโร” ให้ข้อมูล ดังนี้

หนังสือ ลานโพธิ์ ชีวิตและศาสนกิจของ พระอาจารย์ ฝั้น อาจาโร
หนังสือ ลานโพธิ์ ชีวิตและศาสนกิจของ พระอาจารย์ ฝั้น อาจาโร

เหรียญรุ่นที่ 1 (รุ่นแรก) หลวงปู่ฝั้น อาจาโร ศิษย์ทหารอากาศสร้างถวาย แจกเมื่อ พ.ศ. 2507 มีเนื้ออัลปาก้า 218 เหรียญ, เนื้อทองคำ และเนื้อทองแดงจำนวนเล็กน้อย

เว็บไซต์ www.web-pra.com ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ฝั้นไว้ในส่วนของทำเนียบรุ่น พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ดังนี้

เหรียญรุ่นแรก ปี 2507 พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร

สร้างถวายโดย
คุณเกษม งามเอก คณะศิษย์ทหารอากาศ
ขอสร้างในงานยกเสาสร้างโบสถ์น้ำ วัดอุมสมพร เมื่อปี 2507

จำนวนการสร้าง
เนื้ออัลปาก้า 218 เหรียญ
เนื้อทองคำ เล็กน้อย
เนื้อทองแดง เล็กน้อย

(เหรียญรุ่น 1 – 7 ใช้แม่พิมพ์ด้านหน้าตัวเดียวกัน)

ผมเคยฟังคลิปของคุณโทน บางแค บน Youtube กล่าวถึงเหรียญรุ่นแรก หลวงปู่ฝั้น อาจาโร เขาบอกว่าเขาไม่เคยเห็นเหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่นแรก เนื้อทองคำ แต่บางคนบอกว่ามี มีคนบอกว่ามี (คุณโทน บางแค ไม่ได้บอกว่าไม่มี แค่เขาบอกว่า ไม่เคยเห็น และก็พูดต่อว่าเขา (หมายถึงคนอื่น) บอกว่ามี) ส่วนคุณโทนบางแคพูดไว้ในคลิปไหน ไปหาดูเองครับ อยู่เรื่องเกี่ยวกับเหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่นแรก

นอกจากนั้น มีบางเว็บไซต์ให้ข้อมูลว่า เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่ฝั้น อาจาโร เนื้อทองคำ ปี 2507 มีอยู่แค่ 3 เหรียญ และทุกเหรียญถูกเก็บไว้ในตู้นิรภัยอย่างดี ในวงการ (วงการไหน ใครเป็นสมาชิกบ้าง ไม่รู้) เขารู้ว่าอยู่กับใครบ้าง

เหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่น 8 ซึ่งสร้างในปี 2513
เหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่น 8 ซึ่งสร้างในปี 2513

ผมตั้งข้อสังเกตอยู่ว่า ถ้ามีเหรียญหลวงปู่ฝั้น เนื้อทองคำ ตั้งแต่รุ่นแรก ปี 2507 แล้วทำไม เหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่น 8 ซึ่งสร้างในปี 2513 สร้างโดยคุณมานิตย์ ลิ้มเลิศเจริญวานิช จึงมีข้อความด้านหลังระบุไว้อย่างชัดเจนว่า “เหรียญทองคำ รุ่นแรก” ศิษย์สกลนครสร้างถวาย ทำให้เข้าใจว่า ก่อนนั้นไม่มีการสร้างเหรียญหลวงปู่ฝั้น เนื้อทองคำมาก่อน ซึ่งระยะการสร้างเหรียญรุ่น 8 ห่างจากเหรียญรุ่นแรกแค่ 7 ปีเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม คำว่า “รุ่นแรก” ในหลังเหรียญหลวงปู่ฝั้นรุ่น 8 อาจจะหมายถึงครั้งแรกของการใช้คำว่าศิษย์สกลนครสร้างถวายก็เป็นได้ (ความหมายนี้ ไม่มีค่อยมีใครทำกัน) ส่วนเหรียญรุ่น 1-7 เป็นศิษย์ ทอ. (ทหารอากาศ) สร้างถวาย อีกอย่างเหรียญรุ่นแรก หลวงปู่ฝั้น สร้างโดยศิษย์ข้าราชการทหาร จึงอาจจะเป็นไปได้ที่พวกเขาจะเก็บไว้มอบให้สำหรับนายทหารชั้นผู้ใหญ่และรับรู้กันในกลุ่มเท่านั้น ส่วนที่มีแน่นอนนั้นคือเหรียญไม่แท้รุ่นแรก เนื้อทองคำ หลวงปู่ฝั้น อาจาโร (ผมไม่ได้หมายความว่าเหรียญทองคำที่มีอยู่ไม่แท้ทั้งหมดนะ แต่หมายถึงที่ไม่แท้มีแน่นอน เหมือนเหรียญ รุ่นแรก หลวงปู่ฝั้น เนื้อทองแดง ไม่แท้ก็มีให้เห็นมากมาย)

สำหรับเหรียญที่ผมนำมาประกอบบทความนี้ ไม่ใช่เหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่นแรก เนื้อทองคำนะครับ แค่ภาพประกอบบทความเท่านั้น

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง