บทความพระพุทธศาสนา

พระปิดตา เนื้อผง รุ่นมิตซูบิชิ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง ปี 2514

27 กรกฎาคม 2021 | พระเครื่อง
พระปิดตา เนื้อผง รุ่น มิตซูบิชิ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง ปี 2514
พระปิดตา เนื้อผง รุ่น มิตซูบิชิ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง ปี 2514

พระปิดตา เนื้อผง หลวงปู่ทิม “รุ่น มิตซูบิชิ “ สร้างโดยคุณนิวัติ อินทราวัฒน์ แห่ง ห.จ.ก.วิวัฒน์พานิช ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ ยี่ห้อ มิตซูบิชิ ประจำจังหวัดระยองในขณะนั้น นับว่าเป็นพระเนื้อผงชุดแรก ๆ ที่คุณนิวัติ ได้ทำการจัดสร้างเพื่อถวายขอความเมตตาให้หลวงปู่ทิม ปลุกเสกเมื่อปี พ.ศ. 2514

เหตุที่เรียกกันว่า พระปิดตา รุ่นมิตซูบิชิ เนื่องมาจากว่า หลังจากที่หลวงปู่ทิมได้เมตตาปลุกเสกพระปิดตาชุดนี้แล้วเสร็จ ส่วนหนึ่งคุณนิวัติได้ถวายพระปิดตาให้หลวงปู่ทิมไว้แจกญาติโยม และส่วนที่เหลือทั้งหมดได้เก็บไว้เป็นสมบัติส่วนตัวโดยที่ไม่ได้มีการจำหน่ายแต่อย่างใด เว้นแต่ลูกค้าที่มาซื้อรถยนต์มิตซูบิชิกับคุณนิวัติและทราบว่าเขามีพระปิดตารุ่นนี้อยู่ จึงได้ขอไปไว้สักการะบูชา และคุณนิวัติก็จะมอบให้คนละหนึ่งองค์แก่ผู้ที่ซื้อรถยนต์หนึ่งคัน จึงทำให้คนที่ซื้อรถยนต์มิตซูบิชิในพื้นที่จังหวัดระยองที่ได้รับพระแจกมาพร้อมรถมิตซูบิชิเรียกพระปิดตารุ่นนี้ว่า พระปิดตา รุ่นมิตซูบิชิ ใครที่ได้ไปต่างก็รักและหวงแหนเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีจำนวนที่สร้างน้อย สร้างแค่ 1,500 องค์ ไม่ค่อยได้พบเจอมากนัก คนนอกพื้นที่หรือคนที่ไม่ได้เป็นลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จัก แต่คนในพื้นที่จังหวัดระยองและผู้ที่เป็นลูกค้ารถยนต์มิตซูบิชิจะนิยมและถามหาพระปิดตารุ่นนี้เรื่อยมา

คนยุคต้น ๆ ปี 2500 กว่า เมื่อจะสร้างพระเครื่อง ต้องมีความมั่นใจใน 2 เรื่อง คือ 1. มวลารในการจัดสร้างพระ 2. พระเกจิที่จะทำการปลุกเสก สำหรับพระปิดตารุ่นมิตซูบิชินี้ เป็นพระเนื้อผง แม้ผมจะไม่มีเอกสารว่ามีอะไรบ้าง แต่ผมเชื่อมั่นว่าต้องมีเนื้อมวลสารที่สุดยอด จึงได้สร้างน้อยองค์ บางข้อมูลบอกว่ามีส่วนผสมของผงพรายกุมาร เกศาหลวงปู่ทิม ผงว่านกัานธูป ผงพุทธคุณ น้ำมันวิเศษและสีผึ้งศักดิ์สิทธิ์ ผมก็ไม่สามารถยืนยันได้ แต่เชื่อว่ามวลสารดีแน่นอน ส่วนพระเกจที่ปลุกเสกก็ได้หลวงปู่ทิมอธิษฐานจิต แม้ในขณะนั้นชื่อเสียงท่านอาจจะไม่โด่งดังระดับประเทศ แต่ต่อมาเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศอีกด้วย

พระปิดตารุ่นมิตซูบิชินี้ จะมีอยู่พิมพ์เดียว ด้านหน้าเป็นพระปิดตา ด้านหลังเป็นยันต์น้ำเต้า แบบยันต์เจ้าคุณนรฯ สาเหตุที่ด้านหลังต้องเป็นยันต์น้ำเต้านั้นเพราะว่าคุณนิวัติมีความศรัทธาหลวงปู่ทิม
และท่านเจ้าคุณนรฯเป็นอย่างมาก

พุทธคุณพระปิดตา รุ่นมิตซูบิชิ

  • เมตตา มหานิยม มหาเสน่ห์
  • โชคลาภ เรียกลาภ
  • ส่งเสริมการทำมาหากินสุจริต การค้าขาย การเจรจา
  • แคล้วคลาดปลอดภัย
  • ขจัดอุปสรรค มีความคล่องตัวในการทำงาน คล่องแคล่วว่องไว ไปไกลกว่าเพื่อน

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง