บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญรุ่นแรก หลังยันต์ หลวงพ่อแบน วัดเดิมบาง สุพรรณบุรี

23 เมษายน 2021 | พระเครื่อง
เหรียญรุ่นแรก หลังยันต์ หลวงพ่อแบน วัดเดิมบาง สุพรรณบุรี

สุพรรณบุรี เมืองยุทธหัตถี วรรณคดีขึ้นชื่อ เลื่องลือพระเครื่อง รุ่งเรืองเกษตรกรรม สูงล้ำประวัติศาสตร์ แหล่งปราชญ์ศิลปิน ภาษาถิ่นชวนฟังคำขวัญจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นเครื่องการันตีว่าเป็นเมืองที่มีพระพุทธศาสนา วัดวาอารามมาแต่เก่าก่อน มีพระเครื่องชื่อดังมากมาย มีพระเกจิอยู่ทุกยุคสมัย เป็นต้นว่า พระขุนแผนบ้านกร่าง พระผงสุพรรณ พระมเหศวร พระขุนแผนไข่ผ่าซีก หลวงพ่อเนียม วัดน้อย หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ หลวงพ่อสงวน วัดไผ่พันมือ และอีกมากมายหลายรูป และหนึ่งในนั้นก็คือ หลวงพ่อแบน วัดเดิมบาง สุพรรณบุรี

สำหรับเหรียญหลวงพ่อแบน วัดเดิมบาง สุพรรณบุรี รุ่นที่ผมนำมาประกอบบทความนี้ ข้อมูลว่า เป็นเหรียญหลวงพ่อแบน วัดเดิมบาง สุพรรณบุรี ออกวัดท่าเตียน เหรียญรุ่นแรก หลังยันต์ ไม่แน่ใจว่ารุ่นแรกของท่าน หรือรุ่นแรกที่ออกที่วัดท่าเตียนกันแน่

ลักษณะเหรียญเป็นเหรียญรูปคล้ายน้ำเต้า ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อแบนเต็มองค์ หน้าตรง นั่งสมาธิเหนืออาสนะ มีชื่อด้านใต้ว่า “หลวงพ่อแบน” รายล้อมด้วยจุดไข่ปลา ด้านหลังเป็นอักขระและยันต์ “งานวางศิลาฤกษ์พระอุโบสถ วัดท่าเตียน ๒๕๒๒”

พุทธคุณเหรียญหลวงพ่อแบนรุ่นนี้ เนื่องจากออกในงานงานวางศิลาฤกษ์พระอุโบสถ จึงเชื่อว่าส่งเสริมการเริ่มต้นที่ดีที่ให้เกิดสิ่งดี ๆ มีความมั่นคง มีความเจริญรุ่งเรื่องต่อไป จึงเหมาะกับเจ้าของกิจการห้างร้านต่างที่เริ่มเปิดใหม่ หรือผู้ที่ขึ้นบ้านใหม่ คู่รักที่แต่งงานใหม่ ออกรถใหม่ เริ่มงานใหม่ เพื่อสิ่งที่ดีและมั่นคงตลอดไป

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง