บทความพระพุทธศาสนา

10…เหตุผลที่ควรมีพระขุนแผนบ้านกร่างไว้บูชาประจำกาย

15 กุมภาพันธ์ 2021 | พระเครื่อง
ถอดรหัสพระขุนแผนบ้านกร่าง พระเครื่องในตำนานเมืองสุพรรณ
เหตุผลที่ควรมีพระขุนแผนบ้านกร่างไว้บูชาประจำกาย

ผมได้เขียนเกี่ยวกับพระขุนแผนบ้านกร่างไว้หลายบทความแล้ว เป็นต้นว่า

พระขุนแผนบ้านกร่าง พุทธคุณลือลั่น ต้นกำเนิดแห่งการเรียกพระขุนแผน

ถอดรหัสพระขุนแผนบ้านกร่าง พระเครื่องในตำนานเมืองสุพรรณ

ทำความจริงของพระขุนแผน ที่คนไม่ยอมพูด

บทความนี้ ผมจะสรุป เหตุผลที่ควรบูชาพระขุนแผนบ้านกร่าง

  1. พระขุนแผนบ้านกร่างเป็นพระที่กรุมีอายุการสร้างที่ยาวนานราว 400-500 ปี
  2. เป็นพระที่เชื่อว่าสร้างโดยพระมหากษัตริย์ไทยผู้ยิ่งใหญ่ คือ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช
  3. พระขุนแผนบ้านกร่างเป็นพระที่สร้างในวาระอันพิเศษคือ เมื่อคราวที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงชนะศึกยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชา ถือว่านิมิตหมายอันดีของท่านผู้สร้างและประเทศชาติ
  4. พระขุนแผนบ้านกร่างเป็นพระพุทธประทับนั่งอยู่ในซุ้มเรือนแก้วคล้ายกับพระพุทธชินราชที่พิษณุโลก เชื่อว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงนำแบบอย่างมาจากพระพุทธชินราชเมื่อคราวที่พระองค์ได้แสดงไปนมัสการพระพุทธชินราชที่เมืองพิษณุโลก ชินราช หมายถึงชนะใหญ่ ชนะทุกทิศ หรือเจ้าแห่งชัยนะนั่นเอง
  5. พระขุนแผนบ้านกร่าง เรียกอีกอย่างว่า พระยอดขุนพล ทั้งชื่อและพุทธลักษณะน่าเกรงขาม สมกับเป็นพระเครื่องที่จัดสร้างโดยยอดนักรบไทย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช
  6. มวลสารดี พระขุนแผนบ้านกร่างมีมวลสารอันศักดิ์สิทธิ์ แม้ผมจะไม่ทราบชัดว่ามีอะไรบ้าง แต่หากเป็นพระเครื่องที่สร้างโดยพระมหากษัตริย์หรือบุคคลชั้นสูงแล้ว เชื่อว่าย่อมมีมวลสารที่สำคัญ ๆ ผสมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน
  7. พิธีกรรมดี พระขุนแผนบ้านกร่างจัดสร้างโดยบุคลลชั้นสูง จึงเชื่อมั่นว่า นอกจากบุคคลผู้สร้างดี มวลสารดี พิธีกรรมดี ผู้ปลุกเสกก็ย่อมดีด้วย เป็นผู้ทรงสมณศักดิ์ ทรงศีล ทรงธรรม ทรงพระเวทย์อย่างเข้มขลัง
  8. เจตนาดี การจัดสร้างพระเครื่องในสมัยก่อนนั้น โดยมากอาศัยเหตุหรือนิมิตหมายอันดีงามอย่างใดอย่างหนึ่งในการจัดสร้าง เป็นต้นว่า เมื่อประสบความสำเร็จอย่างใดอย่างหนึ่งจึงได้สร้างพระขึ้นเพื่อเป็นพุทธบูชา เพื่อแจกจ่ายเป็นรางวัลเสริมขวัญกำลังใจให้แก่ทหารที่ออกรบ
  9. พุทธคุณดี พระขุนแผนบ้านกร่างเป็นพระเครื่องที่สร้างในยุคที่บ้านเมืองเต็มไปด้วยภัยสงคราม จึงเป็นพระเครื่องที่มีพุทธคุณโดดเด่นทางด้านแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งหลายซึ่งพุทธคุณนั้นจะส่งผลกับผู้บูชาที่แตกต่างกันไป บางคนแคล้วคลาดปลอดภัย บางคนถึงขั้นอยู่ยงคงกระพัน แต่จากการที่เล่าสืบกันมาของผู้บูชาพระขุนแผนบ้านกร่างในยุคหลัง ๆ จะมากด้วยประสบการณ์ในด้านเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ โชคลาภ ส่งเสริมด้านการงานธุรกิจ นอกจากนั้นยังมีคนเคยอาราธนาทำน้ำมนต์อธิษฐานดื่มกินรักษาโรคภัย ใช้อธิษฐานทำน้ำมนต์ใช้ทาตามตัวเพื่อให้หายจากโรคภัย ขับไล่สิ่งไม่ดีออกไป สำหรับผมแล้ว (ผู้เขียนบทความพระคุ้มครอง) เชื่อมั่นว่าพระขุนแผนบ้านกร่าง มีพุทธคุณครอบจักรวาล เหตุเพราะว่า เป็นพระเครื่องที่ได้ต้นแบบการจัดสร้างมาจากพระพุทธชินราช หรืออย่างน้อยก็เป็นพระเครื่องที่มีพุทธลักษณะแบบเดียวกันกับพระพุทธชินราช ซึ่งแปลว่าเจ้าแห่งชัยชนะ ฉะนั้น พุทธคุณจึงครอบจักรวาลตามแต่จะอธิษฐานบูชา
  10. เนื่องจากพระขุนแผนบ้านกร่าง เป็นพระกรุที่สร้างโดยสมัยก่อน จึงเป็นพระที่สามารถบูชาได้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง หรือเกิดวันไหนปีไหนก็สามารถบูชาอาราธนาติดตัวได้หมด

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง