บทความพระพุทธศาสนา

10..เหตุผลที่ควรมีพระหลวงปู่ทวดไว้บูชาประจำกาย

15 กุมภาพันธ์ 2021 | พระเครื่อง
เหตุผลที่ควรมีพระหลวงปู่ทวดไว้บูชาประจำกาย
เหตุผลที่ควรมีพระหลวงปู่ทวดไว้บูชาประจำกาย

วันนี้ผมนั่งคิดพิจารณาดูว่า มีพระสงฆ์หรือพระเถระรูปใดบ้างที่ไม่ได้อยู่ในสมัยพุทธกาลแต่ได้รับความเคารพนับถือในรูปแบบพระเครื่องพระรูปเหมือนเป็นอย่างมาก มีการกล่าวถึงเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในระยะเวลา 50-60 ปีมานี้ มีองค์เดียวที่ผมนึกขึ้นได้ในตอนนี้ก็คือ สมเด็จพระราชมุนีสามีรามคุณูปมาจารย์ หรือ สมเด็จเจ้าพะโคะ,หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด หลวงปู่ทวดวัดช้างให้ ,ท่านองค์ดำ,ท่านลังกา แต่ที่เป็นรู้จักกันอย่างมากในนามว่า “หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด หลวงปู่ทวดวัดช้างให้”

หลวงปู่ทวดเป็นพระมหาเถระผู้ทรงอภิญญายิ่งเป็นที่รู้จักกันดีในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง ท่านเป็นพระเถระรูปสำคัญในสมัยกรุงศรีอยุธยา ผู้ที่เคารพศรัทธาในองค์หลวงปู่ทวดมีความเชื่อกันกันว่าพระเครื่องที่สร้างเนื่องด้วยท่านจะมีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมากสามารถคุ้มครองผู้มีพระเครื่องหลวงปู่ทวดไว้ได้ จึงได้กล่าวกันว่าเป็นสุดยอดแห่งพระนิรันตราย

หลวงปู่ทวดถือว่าเป็นพระสงฆ์เถระผู้ทรงอภิญญาในประเทศไทยที่มีผู้ศรัทธาเป็นจำนวนมาก เป็น 1 ใน 2 พระมหาเถระของเมืองไทย คู่กับ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) (หลวงปู่โต) แต่หากต้องเรียงลำดับแล้วผมเชื่อว่า พระเครื่องหลวงปู่ทวด ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ผู้ที่เคารพศรัทธาในองค์หลวงปู่ทวดแล้วแค่เห็นเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ทวดแล้วรีบคว้ามาครอบครองทันทีโดยไม่ลังเลสงสัยในความเก๊แท้เพราะมีความเชื่อมั่นในความศักดิ์สิทธิ์ขององค์หลวงปู่ทวด

เหตุผลที่ควรมีพระหลวงปู่ทวดไว้บูชาประจำกาย

  1. หลวงปู่ทวดเป็นพระเถระไทยที่มีอายุพรรษามากกว่าพระเถระอื่น ๆ ที่เรารู้จักมา
  2. หลวงปู่ทวดแม้เป็นพระเถระที่ใคร ๆ ในยุคปัจจุบันไม่อาจจะเห็นได้ด้วยตาเนื้อ แต่พระเครื่องหลวงปู่ทวดมีเอกลักษณะเฉพาะ ใครดูก็รู้ทันทีว่านี่เป็นพระหลวงปู่ทวด
  3. พระเครื่องหลวงปู่ทวดในยุคแรกสร้างโดยพระเกจิผู้ทรงศีล ทรงสมาธิ ทรงวิทยาคมเป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชน
  4. พระเครื่องหลวงปู่ทวดโดยมากสร้างจากเนื้อว่านมวลสารที่ศักดิ์สิทธิ์มีฤทธิ์อยู่ในตัว เช่นดินกากยายักษ์
  5. พระเครื่องหลวงปู่ทวด มีหลายระดับให้บูชา มีทั้งราคาหลักล้านถึงราคาหลักสิบ หากไม่ยึดติดในราคาค่านิยมแล้ว หลักไหนก็มีความศักดิ์สิทธิ์เหมือนกัน
  6. พระเกจิหลายท่านกล่าวว่า พระเครื่องหลวงปู่ทวด วัดไหนใครสร้างก็ศักดิ์สิทธิ์ได้เหมือนกัน
  7. มีความเชื่อกันว่า พระเครื่องหลวงปู่ทวด แม้ไม่ได้ปลุกเสกก็คุ้มครองป้องกันภัย อธิษฐานได้ตามปรารถนา ขอเพียงตั้งมั่นในศีลธรรมอันดีงาม
  8. หลวงปู่ทวด เป็นพระเครื่องที่ซื้อง่ายขายคล่อง ผมสังเกตดูในไลฟ์สดพระเครื่อง พระหลวงปู่ทวดเป็นหนึ่งในพระเครื่องที่ถูกถามหามากที่สุด ได้รับความนิยมมาก และถูกประมูลไปแบบไม่ลังเล
  9. พระเครื่องหลวงปู่ทวด มีคาถาบูชา หรือคาถาปลุกเสกโดยเฉพาะคือ นะโม โพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา ซึ่งคาถาบูชาหรือปลุกเสกหลวงปู่ทวดนี้คุณสามารถสวดบูชาหรือสวดปลุกเสกได้ด้วยตนเอง ยิ่งสวดมาก สมาธิจิตมากยิ่งศักดิ์สิทธิ์
  10. พระหลวงปู่ทวด เป็นพระเครื่องที่เหมาะแก่การบูชาทุกเพศทุกวัย และไม่ว่าคุณจะเกิดวันไหน ปีอะไร ก็สามารถบูชาพระหลวงปู่ทวดได้

นี่คือ 10 เหตุผลที่ควรมีพระเครื่องหลวงปู่ทวดไว้บูชา หากใครยังไม่มีพระหลวงปู่ทวดไว้บูชาประจำกาย ประจำรถ เวลาเดินทางใกล้ไกล ใครรีบมีไว้บ้าง เลือกสักองค์ มองหาสักรุ่นไม่เสียหายอะไรมากครับ มีไว้แล้วอุ่นใจ เดินทางใกล้ไกลปลอดภัยได้โชคลาภ และอย่าลืมภาวนาคาถา นะโม โพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา

หลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ เนื้อว่าน ปี 2497

บทความแนะนำ…

คาถาปลดหนี้ มีสินมีทรัพย์ บูชาหลวงปู่ทวด วัดช้างให้

หลวงปู่ทวด เม็ดแตง อมตะพระเครื่อง ต้นตำหรับเหรียญเม็ดแตง

ประสบการณ์ หลวงปู่ทวด คุ้มครอง

ความเชื่อเกี่ยวกับพระเครื่อง หลวงปู่ทวด วัดช้างให้

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง