บทความพระพุทธศาสนา

ความหมายและพุทธคุณ…งาแกะปีนักษัตร หลวงพ่อเดิม

5 มีนาคม 2021 | พระเครื่อง
ความหมายและพุทธคุณ…งาแกะปีนักษัตร หลวงพ่อเดิม

วัตถุมงคล พระเครื่องงาแกะหลวงพ่อเดิมถือว่าเป็นต้นแบบแห่งงาแกะพระเครื่องทั้งหลายทั้งปวง หากเราพบเจอพระเครื่องที่เป็นงา มีรอยมีดแกะ ใช้เครื่องมือแบบพื้นบ้าน ความเก่าได้ เราก็เหมาว่านี่คืองาแกะหลวงพ่อเดิม ทั้งที่จริงก็ไม่หรอกเกิดไม่ทัน แต่ด้วยความเคารพศรัทธาในองค์หลวงพ่อ และวัตถุมงคลของท่านคือสุดยอดแห่งความปรารถนา เราก็ยกให้ว่าเป็นของท่าน ใช่หรือไม่ใช่แต่เราใช้เป็นอนุสสติเพื่อระลึกท่านได้ เมื่อระลึกถึงท่าน ศรัทธาเรามี ใจเราถึง พุทธคุณจึงเป็นสิ่งที่หวังได้

พุทธคุณของงาช้าง

พุทธคุณ หรือ อิทธิคุณของงา เชื่อว่า งาเป็นวัตถุที่ส่งเสริมในด้านเมตตามหานิยม สร้างมหาเสน่ห์ให้แก่ผุ้พกพา ป้องกันคุณไสย กันและแก้ยาพิษยาสั่ง โดยเฉพาะงากำจัด งากำจาย งาสะเด็น กล่าวกันว่ามีอิทธิคุณมากกว่างาโดยทั่วไป

พระพุทธรูปปางประทานพร

พระพุทธรูปปางประทานพร บางท่านอาจจะเรียกว่าปางห้ามพระญาติบ้าง ห้ามสมุทรบ้าง แต่ผมเรียกปางประทานพร เพราะทรงยกพระหัตถ์ข้างเดียว เหมือนดังทรงประทานพร โบราณถือว่าเป็นพระพุทธรูปประจำผู้ที่เกิดในวันจันทร์ มีพุทธคุณส่งเสริมในด้านความเมตตาสามัคคี ความรักที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โชคลาภวาสนา ปรารถนาสิ่งใดก็ได้สิ่งนั้น เหมือนดังพระพุทธองค์มาประทานพรให้ ยศฐาบรรดาศักดิ์ เป็นที่รักของคนทั้งหลาย อ่านเพิ่มเติม พระพุทธรูปประจำผู้เกิดวันจันทร์

นางกวัก

นางกวัก เป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภ ทำมาหากิน ทำอะไรก็ได้ง่าย ซื้อขายคล่อง เรียกเงินเรียกทองเข้ามาไม่ขาดสาย กินไม่หมด เพราะเรียกมาทั้งวันทั้งคืน ทั้งหลับและตื่น เหมาะมากสำหรับผู้ที่ทำอาชีพเกี่ยวกับค้าขาย ติดต่อผู้คน เรียกคนเรียกลูกค้าเข้ามาหา ตามมาด้วยเงินทอง ความอยู่ดีกินสบาย อ่านเพิ่มเติม…คาถาบูชานางกวัก

นอกจากนั้น ผู้หญิงยังหมายถึงความน่ารัก อ่อนโยน ความมีเสน่ห์ดึงดูดเพศตรงข้าม สะกดใจผู้คนให้มาหาให้หลงรัก ประมาณว่ามีอะไรก็ต้องทุ่มเทให้หมดทั้งตัวและหัวใจไปเลย

ลิง

ลิงเป็นสัญลักษณ์ สื่อความหมายด้านการทำหากินได้คล่องตัว ได้ง่าย มีปัญญารู้ทันคนอื่น หากมีความขยัน มีความอดทน ไม่มีคำว่าอดอยาก เป็นที่รักของคนทั่วไป ใครเห็นก็รักอยากมาหา อยากสิ่งของโชคลาภมาให้ ให้คุณนึกดูลิงในศาลหรือข้างถนน คนเห็นเป็นต้องหยุดดูแล้วยื่นอาหารให้กินสบายไปเลย ไม่อดอยากและได้มาโดยง่าย ๆ ใคร ๆ ก็เอ็นดู แต่อย่าหลงตัวทำผิดกติกาเท่านั้นเอง