บทความพระพุทธศาสนา

พระกริ่ง คลองตะเคียน เนื้อดินเผา พิมพ์สองหน้า

14 มกราคม 2022 | พระเครื่อง
พระกริ่ง คลองตะเคียน เนื้อดินเผา พิมพ์สองหน้า
พระกริ่ง คลองตะเคียน เนื้อดินเผา พิมพ์สองหน้า

พระกริ่งคลองตะเคียน พระเครื่องชื่อดังแห่งเมืองกรุงเก่าพระนครศรีอยุธยา เป็นพระเนื้อดินผสมผงใบลานเผา นอกจากนั้นยังมีส่วนผสมของผงว่านร้อยแปดและเกสรดอกไม้มงคลศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย

พระกริ่งคลองตะเคียน ถูกสร้างและค้นพบที่คลองตะเคียนโดยทั่วไปโดยเฉพาะบริเวณวัดประดู่ มีพุทธลักษณะเป็นพระพุทธประทับนั่งบนบนฐานสูงใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ มีกลุ่มใบโพธิ์ปกคลุมเป็นร่มเงา มองดูมีความคล้ายกับพระองค์ลำพูน มียอดเป็นปลีสูง ด้านหลังขององค์พระจะอูมและมีอักขระยันต์จารอยู่ แต่บางองค์ก็ทำเป็นพระทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เรียกกันว่าพระกริ่งคลองตะเคียน พิมพ์สองหน้า แต่พระกริ่งคลองตะเคียนทุกองค์จะมีอักขระยันต์

เอกลักษณ์เฉพาะของพระกริ่งคลองตะเคียน คือพระทุกองค์จะต้องมีเม็ดกริ่ง เวลาเขย่าจะมีเสียงดัง จึงเรียกกันว่าพระกริ่ง พบที่บริเวณคลองตะเคียน จึงได้เรียกว่าพระกริ่งคลองตะเคียน สันนิษฐานว่าน่าจะถูกสร้างในสมัยอยุธยายุคปลาย ๆ โดยพระเกจิอาจารย์หรือผู้มีความรู้ในเรื่องมวลสารพลังเวทในสมัยนั้น

พระกริ่งคลองตะเคียน พบด้วยกันหลายพิมพ์ ได้แก่

1.พระกริ่งคลองตะเคียนพิมพ์หน้าใหญ่ไหล่ยก

2.พระกริ่งคลองตะเคียนพิมพ์สองหน้า

3.พระกริ่งคลองตะเคียนพิมพ์หน้าเล็ก

4.พระกริ่งคลองตะเคียนพิมพ์ปิดตา

มี 3 วรรณะ (สี) ได้แก่

1.วรรณะดำ

2.วรรณะเขียวอมเทา

3.วรรณะเหลืองอมเขียว

พระกริ่งคลองตะเคียนเข้าใจว่าถูกจารโดยบุคคลเดียวกันทั้งหมดทุกองค์ เพราะสังเกตว่าลายมือในการจารยันต์อักขระจะเป็นลายมือแบบเดียวกัน ที่ก้นของพระกริ่งคลองตะเคียนจะเป็นรอยหยิก และมีรอยจารอักขระใต้ก้นทุกองค์

พุทธคุณพระกริ่งคลองตะเคียน

พระกริ่งคลองตะเคียน มีพุทธคุณโดดเด่นในด้านแคล้วคลาดปลอดภัย คงกระพันชาตรี กันอสรพิษต่าง ๆ แต่ด้วยพุทธลักษณะแล้ว ผมเชื่อว่ายังมากด้วยพุทธคุณในด้านขจัดปัดเป่าปัญหาต่าง ๆ ขจัดอุปสรรค ชนะมาร ชนะความ นำมาซึ่งความสงบร่มเย็นเป็นสุข

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง