บทความพระพุทธศาสนา

5 วิธีดูแลสุขภาพหน้าร้อน….ให้ห่างไกลจากไข้แดด

5 มีนาคม 2021 | สุขภาพ

การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ล้วนต้องการด้วยกันทั้งนั้น และการที่ร่างกายเราจะแข็งแรงนั้นจริงๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปได้ยาก เพราะเพียงเราดูแลตัวเองดีๆ ก็ย่อมไม่เจ็บป่วยเป็นอะไรได้ง่ายแล้วค่ะ แต่หากเราละเลยการดูแลตัวเอง แน่นอนว่าแม้แต่ในวันแดดร้อนๆ อย่างช่วงหน้าร้อนเช่นนี้ ร่างกายของเราก็ย่อมป่วยเป็นไข้แดดกันได้ง่ายดายอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น หากใครไม่อยากเป็นไข้แดด วันนี้เรามารับมือใส่ใจสุขภาพเพื่อป้องกันไข้แดดมาเยือนกันดีกว่าด้วยวิธีปฏิบัติตนดังนี้ค่ะ

1. ดื่มน้ำเปล่าวันละ 10 แก้ว

น้ำเปล่าคือเครื่องดื่มที่ร่างกายของเราขาดไม่ได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะในยามหน้าร้อนแบบนี้ด้วยแล้ว ร่างกายคนเรามีโอกาสสูญเสียน้ำหรือเสี่ยงต่อร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำกันมาก ดังนั้น จึงควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 10 แก้วหรือประมาณวันละ 2 ลิตรได้ยิ่งดีค่ะ เมื่อร่างกายไม่ขาดน้ำ เกลือแร่ภายในร่างกายก็ยังคงสมดุลและไม่ทำให้ป่วย จนกลายเป็นไข้แดดตามมาได้นั่นเอง

2. ทานอาหารที่มีประโยชน์

การทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นการเติมสารอาหารที่ดีสู่ร่างกายภายใน ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เนื่องจากบรรดาผักผลไม้ที่เราหมั่นทานเข้าไปเป็นประจำมันมาพร้อมวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารอื่นๆ ที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับอย่างครบถ้วนนั่นเอง ดังนั้น เราจึงควรเน้นทานให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่และควรทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงเพื่อช่วยกำจัดสารพิษจากร่างกาย พร้อมกันนี้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้ไขมันสูงรวมถึงการทานแป้งและน้ำตาลก็ควรลดน้อยลงด้วยเช่นกันค่ะ

กิจกรรม ครอบครัว
กิจกรรม ครอบครัว

3. ออกกำลังกายเป็นประจำ

ยาวิเศษที่ดีเยี่ยมที่สุดเพื่อการมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและเป็นการเสริมสร้างให้ระบบภูมิต้านทานร่างกายแข็งแรงไปพร้อมกัน สาวๆ ควรหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วันๆ ละ 30 นาทีเป็นอย่างต่ำ แค่นี้ก็เป็นเพราะคุ้มกันไม่ให้เราเจ็บป่วยยามเจอแสงแดดได้ง่ายๆ แล้วค่ะ

4. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

ในช่วงหน้าร้อนหากเราต้องออกไปเผชิญแสงแดดนอกบ้านกันบ่อยๆ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ต้องมีกิจกรรมหรืองานที่ต้องทำแบบเผชิญแสงแดดด้วยแล้วล่ะก็ ร่างกายของคุณย่อมต้องอ่อนแรงง่ายดายเป็นแน่ ดังนั้น การนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอถือเป็นการปูพื้นฐานให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงจากภายใน เมื่อร่างกายนอนพักเต็มอิ่ม พละกำลังในการใช้ชีวิตก็ย่อมมีประสิทธิภาพตามมา ทำให้เราไม่รู้สึกเหนื่อยหรืออ่อนเพลียง่ายแม้ยามเจอแดดบ่อยครั้งก็ตาม

5. ทาครีมกันแดดปกป้องผิวเสมอ

เนื่องจากแสงแดดบ้านเรานับวันมาพร้อมอุณหภูมิที่ร้อนสูงอย่างมาก นอกจากทำให้เราป่วยเป็นไข้แดดกันได้ง่ายๆ แล้ว ยังส่งผลให้ผิวพรรณของสาวๆ จากที่เนียนนุ่มน่าสัมผัส เป็นผิวคล้ำเสียจากแดดและบางคนอาจร้ายแรงถึงขั้นเป็นมะเร็งผิวหนังกันเลยก็มีหรือมีอาการผิวไหม้และลอกตามมา ดังนั้น เราจึงควรหันมาทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไปและควรทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง ในกรณีที่สาวๆ จะต้องออกไปตากแดดบ่อยครั้งระหว่างช่วงกลางวัน เพียงแค่นี้ก็ทำให้สุขภาพผิวของสาวๆ ไม่คล้ำเสียเพราะแดดทำลายผิวแล้วค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับวิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้ร่างกายเจ็บป่วยเนื่องจากไข้แดด สาวคนไหนที่รักสุขภาพอย่าเพิ่งมองข้ามแดดบ้านเราที่ร้อนระอุทุกๆ วันกันนะคะ หันมารับมือป้องกันตามที่เราแนะนำกันตั้งแต่เนิ่นๆ รับรองสุขภาพดีท้าซัมเมอร์อย่างไม่หวาดหวั่นกันอย่างแน่นอน

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง