บทความพระพุทธศาสนา

โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง ปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม

6 มีนาคม 2021 | สุขภาพ
โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง ปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม

ทุกคนคงทราบกันดีแล้วว่าหากเราอยากจะมีสุขภาพที่แข็งแรง นอกจากการทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำและไม่เครียดแล้ว เท่านี้อาจจะยังไม่เพียงพอ เพราะยังมีวิธีสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรงอีกวิธีหนึ่งนั่นก็คือการนอนพักผ่อนให้เพียงพอกันยังไงละคะ ทว่ามันน่าใจหายยิ่งนัก เพราะในปัจจุบันกลับมีคนจำนวนมากที่มีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้คุณภาพการดำเนินชีวิตย่ำแย่ตามมา วันนี้เราจึงมาพูดคุยเรื่องนี้กันมากขึ้นค่ะ

หลายคนที่ต้องประสบกับปัญหาของการนอนไม่หลับอยู่บ่อยครั้ง และแม้ว่ามันจะใช่เรื่องใหญ่หรือมีอันตรายร้ายแรงกับเรามากนัก แต่ทว่าในหลายๆ คนที่ต้องพบเจอกับภาวะนอนไม่หลับเรื้อรังหรือที่เราเรียกกว่า Insomnia เป็นภาวะการนอนไม่หลับที่มีผลกระทบกับผู้ป่วยทั้งในช่วงเวลาของการนอนหลับและการใช้ชีวิตประจำวัน เปรียบเสมือนฝันร้ายของใครหลายๆ คน เป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตที่ยากลำบากมากขึ้น จนกลายเป็นความหวาดกลัวภายในจิตใจต่อการนอนหลับที่จะตามมาในที่สุด

ปัญหาและอุปสรรคจากการนอนไม่หลับเรื้อรัง อาการของคนที่นอนไม่หลับเรื้อรัง หรือแม้กระทั่งการหลับยาก หลับๆ ตื่นๆ หรือตื่นมากลางดึก จนทำให้รู้สึกตัวอยู่ตลอดเวลาเหล่านี้ หากเป็นเพียงแค่อาการชั่วครั้งชั่วคราวหรือนานๆ ครั้งเท่านั้น ก็ถือว่าไม่มีผลกระทบอะไรต่อการดำเนินชีวิต แต่สำหรับคนที่ต้องเจอกับปัญหานี้ในทุกๆวัน ย่อมทำให้การตื่นนอนของพวกเขาเป็นไปอย่างไม่ราบรื่น ทำให้ไม่สดชื่น รู้สึกง่วงเหงาหาวนอนในเวลากลางวัน ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานในแต่ละวันลดลง โดยมากผู้ป่วยที่เริ่มมีอาการนอนไม่หลับเรื้อรังจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไปและมาจากหลายๆ สาเหตุที่แตกต่างกัน เช่น การเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ วัยทอง โรคประจำตัว เช่น หอบหืด ไอเรื้อรังและภาวะกรดไหลย้อนเป็นต้น

อาการนอนไม่หลับจะนำพามาซึ่งปัญหาอื่นๆ ตามมาอย่างภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล ความเครียดและพบว่าผู้ป่วยที่นอนไม่หลับเกิน 2 วันติดต่อกันขึ้นไป จะส่งผลให้ระบบการทำงานของร่างกายมีความผิดปกติ ระบบฮอร์โมนไม่สมดุล เป็นเหตุให้เกิดโรคอ้วน ระบบเผาผลาญพลังงานผิดปกติ ส่งผลให้เกิดการหิวบ่อยขึ้น ควบคุมตัวเองได้ยากและหากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมก็อาจจะยิ่งมีความรุนแรงจนไม่สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติ

ดังนั้น ผู้ป่วยที่เริ่มมีปัญหาการนอนไม่หลับตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป ควรเข้ารับการปรึกษาแพทย์และคอยสังเกตการเปลี่ยนแปลงและปัจจัยต่างๆ รอบตัวที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุของการนอนไม่หลับ ร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ให้มีความเหมาะสมก็จะสามารถช่วยให้การนอนหลับของเรานั้นดีขึ้นได้อีกทางหนึ่ง

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง