บทความพระพุทธศาสนา

ประโยชน์จากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีดีมากกว่าที่คุณไม่เคยรู้

2 เมษายน 2021 | สุขภาพ
เบอร์รี่

ผลไม้รอบตัวหลายชนิดล้วนมีดีแตกต่างกันไป เช่นเดียวกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีประโยชน์มากกว่าที่หลายคนคาดคิดไม่ถึง ว่าแต่จะมีดีอย่างไรบ้างนั้น วันนี้เรามาเผยให้ทราบกันแล้วค่ะ

ป้องกันโรคหวัด

ช่วงเวลาปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ด้วยแล้ว เป็นช่วงที่หลายคนป่วยเป็นไข้หวัดได้ง่ายมากๆ ฉะนั้น เราคงต้องยกให้ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นี่แหละเป็นตัวช่วยป้องกันหวัดที่แสนได้ผล เพราะมันมีวิตามินซีและวิตามินอื่นๆ สูง สาวๆ หากินกันได้เลยค่ะจากสตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี แครนเบอร์รีและเชอร์รี

บำรุงสายตา

ใครที่มีปัญหาดวงตาพร่ามัวหรือมองในตอนกลางคืนไม่ค่อยเห็นภาพชัดเจนนัก หันมากินผลไม้ตระกูลเบอร์รีอย่างสตรอว์เบอร์รี แบล็กเคอร์แรนต์อาซาอิเบอร์รี่ ราสป์เบอร์รีและเชอร์รี รับรองไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน เนื่องจากมีสารแอนโธไซยานินที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตาและทำให้การมองเห็นชัดเจนขึ้นแม้แต่ในที่มืดก็ตาม

เสริมภูมิต้านทานโรคให้แข็งแรง

เพราะผลไม้ตระกูลเบอร์รีเป็นแหล่งของวิตามินนานาชนิด ยังมีโพแทสเซียมที่ร่างกายจำเป็นได้รับเพื่อช่วยซ่อมแซมเซลล์ภายในร่างกายที่สึกหรอ นอกจากนี้ ยังช่วยเยียวยาบาดแผล ป้องกันมะเร็ง ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด โรคเกาท์และอาการปวดตามข้อในขณะที่สารต้านอนุมูลอิสระจากผลไม้กลุ่มดังกล่าวโดยเฉพาะผลบลูเบอร์รีจะช่วยลดอาการอักเสบในหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ โรคประสาทและสมองได้เป็นอย่างดี

สาวไทย ยิ้มได้เสมอ
สาวไทย ยิ้มได้เสมอ

บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งอ่อนเยาว์

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่แหล่งของวิตามินแร่ธาตุหลายชนิด โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อกินเป็นประจำมันจะช่วยชะลอไม่ให้ร่างกายเสื่อมชราลงโดยเร็ว อีกทั้งยังเสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณอ่อนเยาว์ เซลล์ผิวแข็งแรงมีสุขภาพดี ริ้วรอยจางลงและมีผิวอ่อนเยาว์กว่าวัยได้อย่างใจ

ช่วยลดความอ้วนได้

สตรอว์เบอร์รี่และบลูเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำแต่มีใยอาหารสูงมากทีเดียว กินแล้วทำให้กระเพาะอาหารอิ่มท้องเร็วและอยู่ท้องนานขึ้น ด้วยเพราะใยอาหารสูงนั่นเองมันจึงช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานคล่องขึ้น ลดอัตราความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ได้ ขณะที่บลูเบอร์รี่มีสารเพคตินที่จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ควบคุมน้ำตาลในกระแสเลือดและทำหน้าที่ขับล้างสารพิษออกจากร่างกายอย่างได้ผล กินเป็นประจำมันจึงเป็นผลไม้ที่ช่วยลดความอ้วนหรือกินเพื่อควบคุมน้ำหนักได้อย่างน่าพอใจทีเดียวค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับประโยชน์จากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีดีมากกว่าที่หลายคนคิดไม่ถึง ใครอยากมีสุขภาพดีดังกล่าวหันมากินเป็นประจำทุกวัน รับรองสุขภาพร่างกายแข็งแรงแน่นอนค่ะ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง