บทความพระพุทธศาสนา

ผักบำรุงสายตา 5 ชนิด กินบำรุงสุขภาพดวงตาได้เวิร์ก!

2 เมษายน 2021 | สุขภาพ
ผักบำรุงสายตา 5 ชนิด กินบำรุงสุขภาพดวงตา

เพราะดวงตาเป็นอวัยวะสำคัญต่อร่างกายไม่แพ้ส่วนอื่น หากไม่มีดวงตาเราคงมองไม่เห็นสิ่งต่างๆ ได้อย่างแน่นอน และหากดวงตาที่เราเฝ้าถนอมมาตลอดมีปัญหาล่ะจะทำอย่างไร?

เห็นทีเราคงต้องมองหาอาหารกินบำรุงสายตากันบ้างแล้วล่ะ วันนี้เราก็หยิบมาฝากกันอีกเช่นเคยแล้วค่ะ สำหรับผัก 5 ชนิดกินบำรุงสายตาได้ผล มีอะไรบ้างน้า.. ตามเรามาดูเลยจ้า

1.ผักบุ้ง
เป็นผักบำรุงสายตาชั้นเยี่ยมที่หากินง่ายตลอดปีและหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ผักบุ้งนั้นอุดมด้วยวิตามิน A, C, และเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตาไม่ให้สั้น ป้องกันอาการแสบตา นอกจากนี้ เหล่าวิตามิน เกลือแร่ต่างๆ ยังมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่ธาตุเหล็กจะทำหน้าที่ช่วยบำรุงเลือดให้แก่ร่างกาย

2.ตำลึง
ผักริมรั้วที่มากด้วยคุณค่าทางอาหารสูง ตำลึงมีสารเบต้าแคโรทีนที่ดีที่สุดซึ่งสารนี้เป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์โดยจะทำหน้าที่ในการกรองแสงให้กับดวงตา ยังช่วยป้องกันไฟเบอร์ของเลนส์ดวงตาไม่ให้ได้รับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการถูกออกซิไดซ์ด้วยแสง นอกจากนี้ ยังสามารถป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก และยังเปลี่ยนมาเป็นวิตามินเอได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

3.คะน้า
คะน้าเป็นผักที่มากด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งก็คือ วิตามินซีและสารเบต้าแคโรทีน โดยร่างกายจะเปลี่ยนมาเป็นวิตามินเอซึ่งจะทำหน้าที่ในการบำรุงดวงตา ช่วยเสริมสร้างสุขภาพผิวให้แข็งแรงสดใสและต่อต้านการติดเชื้อได้ด้วย

แครอท

4.แครอท
นับเป็นผักสีส้มที่เปี่ยมด้วยสารเบต้าแคโรทีนมากที่สุด อีกทั้งยังมีวิตามินแร่ธาตุหลากชนิด สำหรับเบต้าแคโรทีนนั้นก็คือ วิตามินเอที่จะช่วยบำรุงรักษาสายตา โดยมันจะมีผลต่อปฏิกิริยาเคมีของแสงที่ส่องมากระทบตา วิตามินเอยังทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคอย่างโรคมะเร็งได้ดีอีกด้วย

5.ฟักทอง
ฟักทองเป็นผักสีส้มที่มากด้วยคุณประโยชน์ไม่น้อยเช่นกัน สำหรับฟักทองนั้นจะช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา บำรุงตับไต ดูแลเรื่องระบบการย่อยอาหาร สามารถเสริมสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทนเซลล์เก่าที่ตายไปแล้วได้ ยังมีสารลูทีนที่จะช่วยป้องกันการเสื่อมของจุดหรือแสงสีเรตินา ขณะที่วิตามินเอจะช่วยบำรุงสายตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ เบต้าแคโรทีนจากฟักทองยังเปี่ยมด้วย สาร Antioxidant สูง โดยจะช่วยต่อต้านโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับใครที่มีปัญหาสายตาบ่อย ไม่ว่าจะมีอาการปวดแสบตา ดวงตาพร่า สายตาสั้น การมองเห็นไม่ชัดเจนหรือปัญหาใดเกี่ยวกับดวงตาก็ตาม โดยเฉพาะผู้สูงอายุหรือผู้ที่ต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน และผู้ที่ต้องทำงานตอนกลางคืนโดยใช้สายตามาก คุณอาจจะมีปัญหาดวงตาดังกล่าวบ่อยครั้ง

เราแนะนำให้หมั่นกินผักบำรุงสายตา 5 ชนิดเหล่านี้เป็นประจำ รับรองสุขภาพสายตาดีขึ้นชัวร์ค่ะ