บทความพระพุทธศาสนา

อาการปวดหัว แค่รู้สาเหตุก็รักษาง่ายขึ้น……………….

2 เมษายน 2021 | สุขภาพ
ปวดหัว
ปวดหัว

อาการปวดหัวมักจะเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกันไม่ว่าจะเป็นความเครียด ไม่เกรนหรือสาเหตุอื่นๆ แต่หากคุณรู้สาเหตุของอาการปวดหัวที่คุณเป็นอยู่ล่ะก็ คุณจะสามารถรักษาให้หายได้ไม่ยากเลยล่ะ โดยอาการปวดหัวส่วนใหญ่จะเกิดจากสาเหตุดังนี้

ปวดหัวชนิดรีบาวน์ด
อาการปวดหัวชนิดรีบาวน์ดจะมีอาการปวดบริเวณขมับทั้งสองข้าง ซึ่งก็มักจะปวดเป็นประจำในตอนเช้าหลังจากที่เพิ่งตื่นจากนอนใหม่ๆ จนอาจจะเรียกได้ว่าเป็นอาการปวดหัวเรื้อรังเลยล่ะ โดยอาการปวดหัวแบบนี้จะเกิดจากการที่คุณทานยาแก้ปวดมากเกินไปนั่นเอง จึงทำให้ร่างกายเกิดการดื้อยาและส่งผลออกมาเป็นอาการปวดที่รุนแรงได้ในที่สุด

การรักษาอาการปวดหัวชนิดนี้นั้นไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้แต่ก็พอจะมีวิธีทำให้อาการทุเลาลงได้บ้าง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วหมอจะให้ยาสำหรับปรับสมดุลยาในร่างกายให้เข้าที่มากที่สุด เพื่อให้อาการปวดหัวทุเลาลงนั่นเอง

ปวดหัวเพราะเครียด
อาการปวดหัวเพราะความเครียดจะมีอาการปวดบริเวณขมับแต่จะปวดแบบหนักๆ เหมือนมีอะไรมากดทับและจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเมื่อเครียดมากๆ นอกจากนี้การอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นจัดหรือดื่มน้ำเย็นจัด ยังทำให้ปวดหัวมากกว่าเดิมได้ด้วยค่ะ

การรักษานั้นอาจจะทานยาแก้ปวดแล้วนวดคลึงบริเวณขมับไปด้วยก็ได้ แต่หากอาการรุนแรงควรพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาและรับยาตามแพทย์สั่ง นอกจากนี้หากต้องการให้อาการปวดหัวจากความเครียดหายเร็วขึ้น คุณจะต้องนอนพักผ่อนให้มากๆ และพยายามลดความเครียดลงด้วยนะคะ

ปวดฟัน

ปวดหัวจากอาการปวดฟัน
อาการปวดหัวแบบนี้จะเกิดขึ้นในขณะที่มีอาการปวดฟัน ซึ่งอาจจะปวดร้าวไปถึงบริเวณรอบๆ ลูกตาเลยทีเดียว เนื่องจากบริเวณข้อขมับและขากรรไกรล่างอาจจะเกิดการผิดปกติหรืออักเสบ เมื่อมีอาการปวดฟันจึงส่งผลให้มีอาการปวดหัวร่วมด้วยนั่นเอง

การรักษาควรเริ่มจากการรักษาที่ฟัน โดยขั้นแรกอาจจะลองทานยาแก้ปวดฟันดูก่อนหากอาการยังไม่ทุเลาลงก็อาจจะไปพบทันตแพทย์เพื่อให้แพทย์ทำการวินิจฉัยแล้วทำการรักษาต่อไปค่ะ

ปวดหัวชนิดคลัสเตอร์
อาการปวดหัวชนิดคลัสเตอร์เป็นอาการปวดที่มีความรุนแรงมากทีเดียว โดยจะมีอาการปวดถี่และมักจะปวดครั้งละไม่นานแต่บางครั้งก็อาจจะปวดนานถึง 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว นอกจากนี้หากอาการรุนแรงมากขึ้นอาจจะทำให้เส้นเลือดแตกในตาจนมีอาการตาแดงได้ด้วยนะคะ

การรักษานั้นจะต้องทานยาจำพวกยากลุ่มรักษาโรคไมเกรน และจะต้องพยายามพักผ่อนให้มากๆ เพื่อให้อาการทุเลาลงเร็วที่สุด นอกจากนี้สำหรับคนที่มักจะต้องทำงานอยู่หน้าคอมเป็นประจำ ควรหยุดทำงานหน้าคอมสักพักก่อน เพราะแสงจากหน้าคอมจะยิ่งทำให้อาการปวดหัวรุนแรงมากกว่าเดิมได้นั่นเอง

ปวดหัวไมเกรน
อาการปวดหัวไมเกนเป็นอาการปวดหัวที่พบได้มากทีเดียว โดยจะมีอาการปวดตุบๆ และมักจะปวดเป็นเวลานานซึ่งบางคนอาจจะมีอาการเวียนหัวคลื่นไส้ร่วมด้วยเลยล่ะ อาการปวดหัวแบบนี้จะเป็นอาการเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่หากไม่ไปกระตุ้นให้เกิดอาการ อาการปวดหัวก็จะไม่กำเริบขึ้นมาค่ะ

การรักษา โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะจัดยาให้ โดยคุณจะต้องทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดหรือในบางคนที่มีอาการไม่มากแพทย์ก็อาจจะให้ทานเมื่อมีอาการเท่านั้น นอกจากนี้การรักษาอาการไมเกรนจะต้องพยายามลดความเครียดลงและพักผ่อนให้มากๆ เพื่อให้สมองได้พักผ่อนมากที่สุดนั่นเอง

ดื่มกาแฟ
ดื่มกาแฟ

ปวดหัวเพราะคาเฟอีน
อาการปวดหัวจากการได้รับคาเฟอีนมากเกินไป จะมีอาการปวดหัวตื้อๆ คิดอะไรไม่ออกและยังอาจจะมีอาการปวดตุ้บตุ้บร่วมด้วย ซึ่งอาการปวดหัวแบบนี้จะเกิดจากการที่คุณทานเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไป เช่น กาแฟ จึงทำให้คาเฟอีนไปกดประสาทจนปวดหัวในที่สุด

การรักษาอาจจะต้องทานยาแก้ปวดร่วมกับการลดการดื่มกาแฟลง โดยในแต่ละคนควรดื่มกาแฟแค่ 2 แก้วก็พอค่ะหรือหากไม่จำเป็นก็หยุดดื่มไปเลยจะดีกว่า

ปวดหัวเพราะมีเพศสัมพันธ์
อาการปวดจากการมีเพศสัมพันธ์จะปวดจี๊ดขึ้นมาแบบเฉียบพลันเลยทีเดียว ซึ่งก็จะสร้างความทรมานให้กับคุณได้เป็นอย่างมาก แต่อาการปวดแบบนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นเพราะอะไร จึงทำได้แค่รักษาตามอาการเท่านั้น

การรักษา จะต้องรักษาด้วยการทานยาแก้ปวดเมื่อมีอาการปวดหรืออาจจะทานยาก่อนการมีเพศสัมพันธ์ก็ได้ เพื่อให้ยาออกฤทธิ์พอดีและไม่ทำให้เกิดอาการปวดหัวนั่นเอง

ปวดหัวไซนัส
อาการปวดหัวไซนัสเป็นอาการปวดที่คล้ายกับอาการปวดหัวไมเกรนมาก แต่มักจะมีอาการปวดร้าวไปตามหน้าผากและใบหน้าด้วยโดยเฉพาะบริเวณโหนกแก้ม แต่อาการปวดหัวไซนัสมักจะหายได้เองซึ่งก็จะมีน้อยคนที่จะมีอาการรุนแรงจนต้องพบแพทย์

การรักษาอาการปวดหัวไซนัสนั้น หากมีอาการรุนแรงจะต้องรักษาด้วยการรักษาไซนัสให้หาย พร้อมทั้งให้ยาแก้ปวดร่วมด้วย

อาการปวดหัวมักจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งหากต้องการรักษาให้หายขาดก็ต้องรักษาให้ตรงจุด โดยอันดับแรกคุณจะต้องรูก่อนว่าสาเหตุของอาการปวดหัวนั้นเกิดจากอะไร ทีนี้คุณก็จะรักษาได้ไม่ยากแล้วล่ะ