บทความพระพุทธศาสนา

เหล็กไหลในตำนาน กับพุทธคุณอันลือลั่นที่เปลี่ยนไป

3 เมษายน 2021 | สิ่งนำโชค, เครื่องราง
เหล็กไหลในตำนาน กับพุทธคุณอันลือลั่น

ผมเองไม่ใช่ผู้เชียวชาญเรื่องเหล็กไหลแต่อย่างไร แต่จะเขียนอะไร ๆ เกี่ยวกับเหล็กไหลที่ได้ยินมา โดยที่ไม่ได้เปิดข้อมูลหาใน google แต่อย่างใด

เหล็กเป็นวัตถุหรือแร่ธาตุกายสิทธิ์เชื่อกันว่ามีอิทธิฤทธิ์ในตัว ไม่ต้องปลุก ไม่ต้องทำอะไร แค่มีไว้ครอบครองก็เชื่อว่าคุ้มครองป้องกันอันตรายได้ ซึ่งการคุ้มครองนี้มีตั้งแต่ระดับยิงไม่ออก คือทำกระสุนด้านหรือละลายดินปืนไปเลย ยิงออกแต่ไม่ถูก หรือยิงถูกแต่ไม่เข้า หรือเข้าแค่เป็นแผลถลอกนิดหน่อยเท่านั้นเอง

ผมรู้จักผู้ใหญ่ท่านหนึ่งซึ่งแสวงหาเหล็กไหลมาตลอดชีวิต และตลอดชีวิตจริงเพราะตอนนี้เขาได้เสียชีวิตไปแล้ว เขาเคยเล่าให้ฟังว่า เขาและเพื่อน ๆ พากันเสาะแสวงหาเหล็กไหลมาตั้งแต่หนุ่ม ได้ยินที่ไหนว่ามีเหล็กไหลก็จะไปหา ไม่ว่าจะอยู่ในป่าเขา ในถ้ำ หรือบ้านเรือนชาวบ้านก็ตาม เขาไม่สนใจว่าเหล็กไหลนั้นจะมีรูปร่างเป็นอย่างไร ใหญ่เล็ก สีดำ สีขาว จากบ้านคนรวยหรือคนจน เขาสนใจแต่ว่ายิงออกหรือไม่ “ผมไม่สนใจว่าเหล็กไหลจะสีแบบไหน จะเป็นรูปร่างแบบก้อนหินธรรมดาหรือสวยงามแบบนิล เขียวเหมือนปีกแมลงภู่ ขอแค่ผมได้ลองด้วยกระสุน 3 นัด หากมีคุณสมบัติละลายดินปืน ยิงไม่ออก ผมเชื่อเลยว่านั่นคือเหล็กไหลที่ผมตามหา แต่ผมตามหาตลอดชีวิต ไม่เคยเจอแม้แต่ก้อนเดียวที่จะยิงไม่ออก เมื่อถูกยิงบางก้อนแตกกระจาย บางก้อนถูกแรงกระแทกของกระสุน ต้องขุดเอา” นี่คือคำพูดที่เขาเคยพูดไว้

อีกคนมาจากไหนไม่รู้ เข้ามาในวัดแห่งหนึ่ง (ไม่เอ่ยชื่อ) พร้อมกับเหล็กไหลในกำมือ พูดอวดสรรพคุณว่ายิงไม่ออก ท้าพิสูจน์ได้ เจ้าอาวาสจึงให้ผู้ใหญ่บ้านนำปืนมาทดสอบยิงดู ผลปรากฏว่าเขาต้องเดินเก็บหาเศษเหล็กไหลแล้วหายไปโดยไม่บอกลา (ขายหน้าสิ)

พุทธคุณเหล็กไหล หรือหากจะเรียกให้ถูกควรจะเรียกว่า อิทธิคุณ เมื่อก่อนสมัยปู่ย่าตายายมีความเชื่อว่า เหล็กไหลต้องยิงไม่ออกเป็นอันดับแรก หากยิงออกก็ต้องไปเข้า ซึ่งมันเป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ง่ายมาก ๆ แค่หยิบปืนมายิงก็รู้ได้ทันทีว่าใช่เหล็กไหลในอุดมคติหรือไม่

แต่ทุกวันนี้ นักสะสมเหล็กไหล หรือนักค้าเหล็กไหลหินวิเศษทั้งหลายจะเบี่ยงเบนอิทธิคุณของเหล็กไหลไปทางด้านโชคลาภ ค้าขายดี เมตตามหานิยม เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง ทำให้มีชีวิตที่ดีขึ้น เพราะมันเป็นสิ่งที่พิสูจน์ยาก ต่างจากอิทธิคุณของเหล็กไหลในสมัยก่อน ถ้าอยากพิสูจน์ก็นำปืนมายิงดูได้ เห็นผลได้ทันที

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook