บทความพระพุทธศาสนา

ความเชื่อเกี่ยวกับรังต่อ ต่อเงินต่อทอง ต่อโชคลาภ พยากรณ์ดินฟ้าอากาศได้ด้วย

3 เมษายน 2021 | สิ่งนำโชค, เครื่องราง
ความเชื่อเกี่ยวกับรังต่อ ต่อเงินต่อทอง ต่อโชคลาภ พยากรณ์ดินฟ้าอากาศได้

ต่อ เป็นแมลงสังคมซึ่งมีนางพญาเป็นจุดศูนย์กลางชนิดหนึ่งจัดอยู่ในวงศ์ Vespidae ต่อ เป็นแมลงที่กินทั้งเนื้อและพืชเป็นอาหาร ต่อในโลกนี้มีอยู่หลายสายพันธุ์ด้วยกัน

คนไทยแต่โบราณมีความเชื่อว่า หากต่อได้เข้ามาทำรังในบ้าน หรือต้นไม้ในบริเวณบ้านจะทำให้โชคดี ช่วยต่อเงินต่อทอง เรียกลาภผลเงินทองมาสู่ผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัย แต่หากทำร้ายรังต่อนั้นก็จะทำให้ลาภที่จะพึงได้พึงมีสูญหายไป อย่างไรก็แล้วแต่ นี่เป็นความเชื่อของกลุ่มบุคคลที่มีความเชื่อว่าชื่อเป็นมงคล นามเป็นมงคล หากใครมาเห็นรังต่อในบริเวณบ้านเราก็จะพูดว่า บ้านนี้มีรังต่อ มีต่อ ซึ่งหมายถึงความเจริญงอกงาม มีฐานะที่งอกเงยขึ้น เจริญขึ้นโดยลำดับ สิ่งที่พึงระวังคือ ต่อเป็นแมลงมีพิษหากถูกรุมต่อยมาก ๆ อาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้ ฉะนั้น บ้านใดที่มีรังต่ออาศัยอยู่ในบ้าน ต้องวางแผนเตรียมรับมือในเรื่องนี้ด้วย

รังต่อร้างที่พบเจอในป่า โดยเฉพาะรังต่อร้างบนต้นไม้คูณ หากนำมาแขวนไว้ที่หน้าบ้าน หน้าร้านค้า ก็จะช่วยต่อเงินต่อทอง ทำให้กิจการเจริญรุ่งเรืองเป็นทวีคูณ เกจิบางท่านก็จะนำรังต่อร้างมาลงอักขระยันต์มอบให้แก่ศิษย์ ประสิทธิ์ด้วยมนต์คาถา หวังอานุภาพลาภผลคูณทวีต่อเงินต่อทอง หรือหากมีศิษย์มีจำนวนมากไม่พอแจกจ่ายท่านก็จะนำรังต่อนั้นมาผสมเป็นมวลสารในการสร้างเป็นวัตถุมงคลสำหรับแจกจ่ายให้กับบรรดาศิษย์ทั้งหลาย

รังต่อ

ต่อ เป็นสัตว์ที่มีสัญชาตญาณสูง จึงมีความเชื่อกันว่า หากปีไหนต่อทำรังบนยอดไม้สูง ๆ ปีนั้นฝนดีจะมีฝนตกหนักตลอดทั้งปี แต่หากพบว่าต่อทำรังบนต้นไม้ที่เป็นพุ่มมีใบหนา ไม่สูงมากนัก พยากรณ์ว่าปีนั้นจะมีอากาศที่หนาวเย็นมากกว่าปีอื่น ๆ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook