บทความพระพุทธศาสนา

คดปลวกดำ ของขลังตามธรรมชาติ นานปีมีครั้ง

21 ธันวาคม 2021 | สิ่งนำโชค, เครื่องราง
คดปลวกดำ ของขลังตามธรรมชาติ นานปีมีครั้ง
คดปลวกดำ ของขลังตามธรรมชาติ นานปีมีครั้ง

คดปลวกดำ ของขลังตามธรรมชาติ นานปีมีครั้ง

คดปลวกดำชิ้นนี้ เจ้าของเจอในจังหวัดสกลนคร ผมขอถ่ายรูปเก็บไว้ เพื่อนำมาเขียนบทความ ผมเองก็ไม่ค่อยมีความรู้เท่าไหร่ ในเมื่อไม่มีความรู้ก็ต้องเชื่อเจ้าของเขา เพราะมันเป็นของเขา

ข้อมูลว่า เขาเจอโผล่ขึ้นมาจากใต้ดินในบริเวณที่ขุดสระ ตอนที่เจอใหม่ยังมีเบ้าปลวกหรือรังปลวกอยู่ในบริเวณ ความคิดเห็นส่วนตัวของผม (ต้องขออภัยเจ้าของ ณ โอกาสนี้) อาจจะเป็นหินชนิดใดชนิดหนึ่งมาจากนอกโลก เป็นหินที่ปลวกชอบ คือปลวกเข้าใกล้หินนี้แล้วทำให้ปลวกเจริญเติบโตดี หรืออะไรสักอย่าง ผมก็เดาล้วน ๆ เหมือนกัน

จากการสืบค้นข้อมูล มีผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับคดปลวก ดังนี้ : –

คดปลวกถือว่าเป็นหินศักดิ์สิทธิ์ที่คนสมัยโบราณบอกเล่าต่อกันมาและนิยมเสาะแสวงหามาไว้ครอบครองกัน เพราะมีความเชื่อว่าคดปลวกเป็นของดีตามธรรมชาติมีอานุภาพสูง ให้คุณในด้านป้องกันคุณไสย ทำให้เกิดความอยู่ยงคงกระพันชาตรี ป้องกันภูตผีปีศาจได้ เป็นของค้ำคูณเสริมมงคให้แก่ผู้ครอบครอง

คด มีหลายประเภท ในพจนานุกรม ฉบับราชบัญฑิตยสถาน ได้นิยามคดไว้ว่า เป็นหินที่เกิดขึ้นจากพืชหรือสัตว์ โดยไม่ใช่แบบฟอสซิลที่ถูกทับถมกันมาเป็นเวลาหลายล้านปีเหมือนอำพัน แต่เกิดจากความผิดปกติที่เกิดขึ้นจากพืชหรือสัตว์ที่ยังมีชีวิตอยู่ เหตุว่าการเกิดขึ้นของคดนั้นเกิดขึ้นแบบผิดปกติจากธรรมชาติ คนสมัยโบราณจึงมีความเชื่อกันว่า คดเป็นของดีตามธรรมชาติมีพลังงานวิเศษที่เข้มแข็งบางอย่างฝังในตัวของมัน บางท่านมีความเชื่อว่าเป็นการจุติจากสวรรค์ลงมาเกิดในภพมนุษย์ของเทวดาในลักษณะแบบหนึ่ง จึงถือว่าคดเป็นสิ่งที่เป็นมงคลยิ่งอย่างหนึ่ง

คดปลวกที่กำลังกล่าวถึงอยู่นี้เป็นคดหรือหินวิเศษที่เกิดขึ้นในจอมปลวก หรือพบใจจอมปลวกโดยที่เราไม่รู้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร หรือมาจากไหน กล่าวกันว่า การจะได้คดมาครอบครองนั้นเป็นเรื่องยาก ต้องทำการพลีกรรมบวงสรวงโดยผู้มีความรู้หรืออาคม เชื่อว่าคดที่อยู่ในจอมปลวกที่แรง ๆ สามารถเปล่งแสงในคืนวันพระได้

คดปลวกนั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบ คือ

  1. คดจอมปลวก ถือว่าเป็นคดปลวกที่หายากที่สุดในบรรดาคดปลวกทั้งหมด กล่าวว่าคดจอมปลวกจะสถิตย์อยู่บนยอดจอมปลวก สามารถเปล่งแสงออกมาเองได้จากจอมปลวกในคืนวันเพ็ญ ผู้ที่จะได้พบเห็นหรือครอบครองต้องเป็นผู้ที่มีบุญเกี่ยวข้องกัน
    คดจอมปลวกจะมีลักษณะเป็นสีดำเงาคล้ายนิล เนื้อจะมีความละเอียดมากและมีความแข็งสูง เลื่อยตัดขาดยาก
    เชื่อกันว่าคดจอมปลวกมีอานุภาพเด่นในด้านอาคม จึงเป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ชอบในด้านคาถาอาคม เพราะสามารถเพิ่มพลังอำนาจให้กับผู้ที่ครอบครองได้ สามารถช่วยป้องกันคุณไสยและภูตผีปีศาจต่าง ๆ ได้ ส่งเสริมให้เป็นผู้มีอำนาจวาสนาบารมี มีความอยู่ยงคงกระพันชาตรี ป้องกันภยันตรายต่าง ๆ ได้ดียิ่ง กล่าวกันว่ามีอำนาจน้อง ๆ เหล็กไหล (เหล็กไหลเป็นยังไงผมก็ยังไม่เคยเห็น)
  2. คดปลวกขาว สำหรับคดปลวกขาวหายากลองลงมาจากคดจอมปลวก มีลักษณะเป็นสีขาวนวลคล้ายสีของงาช้าง คนโบราณเชื่อกันว่าคดปลวกขาวนมีอานุภาพส่งเสริมในด้านเมตตามหานิยม ส่งเสริมโชคลาภ ช่วยให้แคล้วคลาดจากอันตราย ทำมาค้าขายดีมีแต่คนรักนับถือ
  3. คดปลวกดำ คดปลวกชนิดนี้มีลักษณะเป็นสีดำหรือสีน้ำตาลอมแดงแก่ เล่ากันว่าคดปลวกดำเกิดจากพวกปลวกที่มีนิสัยดุดัน ดังนั้นจึงจึงถือว่าเป็นคดปลวกที่ให้คุณในด้านคงกระพันชาตรี เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบในด้านปะทะ ไม่ค่อยมีอานุภาพทางด้านเมตตามหานิยม

แต่จะเป็นคดปลวกชนิดไหนก็ตาม เป็นของหายากยิ่ง ใครมีก็หวงแหน โดยมากเป็นมรดกตกทอดกันมาจากปู่ย่าตายายสู่ลูกหลาน


ที่มา : คดปลวก

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง