บทความพระพุทธศาสนา

รักสุขภาพกับน้ำเห็ด 3 อย่างให้คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพ

31 ตุลาคม 2021 | สุขภาพ
น้ำเห็ด 3 อย่างให้คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพ
น้ำเห็ด 3 อย่างให้คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพ

หลายคนคงเคยได้ยินสรรพคุณอาหารเพื่อสุขภาพอย่างเห็ด 3 อย่างกันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่ทราบวันนี้เราจะแนะนำกันในเรื่องนี้ให้ได้ทราบกัน พร้อมส่วนผสมในการทำน้ำเห็ด 3 อย่างดื่ม เอาล่ะ มาดูกันเลยค่ะ

ก่อนอื่นเราจะมาแนะนำกันก่อนว่าเห็ด 3 อย่างคืออะไรและได้แก่อะไรบ้าง เห็ด 3 อย่างนั้นได้แก่ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้าและเห็ดขอน หากนำเอาเห็ดทั้ง 3 ชนิดนี้มาทำอาหารร่างกายก็จะสามารถดูดซึมเอาโปรตีนจากเห็ดเข้าไปใช้งานได้ง่ายกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์เสียอีก นอกจากนี้ โปรตีนที่ได้รับจากเห็ดจะเข้าไปมีส่วนในการสร้างกรดอะมิโนที่บำรุงสมอง ปรับสมดุลของการสร้างเซลล์ใหม่ๆ ในร่างกาย ช่วยต่อต้านมะเร็งและช่วยในเรื่องการขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ต่อจากนี้เราจะมาแนะนำวิธีการทำน้ำเห็ด 3 ชนิดเพื่อสุขภาพกันค่ะ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

เห็ดนางฟ้า – เห็ดฟาง – เห็ดขอน – มะตูมแห้ง – ใบเตย

ข้อแนะนำ

นอกจากเห็ดดังกล่าวแล้ว สามารถใช้เห็ดชนิดอื่นๆ แทนได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเห็ดสดและเห็ดแห้ง

น้ำเห็ด 3 อย่างให้คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพ
น้ำเห็ด 3 อย่างให้คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพ

ขั้นตอนการทำน้ำเห็ด 3 อย่าง

1.ล้างเห็ดสดทั้ง 3 ชนิดให้สะอาดแล้วหั่นพักไว้

2.ต้มน้ำให้เดือดพอประมาณแล้วนำเห็ดทั้ง 3 ชนิดลงไปต้มรวมกับมะตูมแห้งและใบเตย รอจนเดือด

3.เมื่อเดือดแล้วให้ตักเห็ดแยกออกมา จากนั้นนำน้ำไปกรองผ่านผ้าขาวบางก็จะได้น้ำต้มเห็ด 3 อย่างที่มาพร้อมรสชาติหวานจากเห็ดและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ จากใบเตยและมะตูม

4.สำหรับเห็ดที่ตักแยกไว้นั้น สามารถนำไปประกอบอาหารต่อไปได้ค่ะ แต่แนะนำว่าไม่ควรนำไปผัดร่วมกับน้ำมัน ควรใช้กับกะทิแทนเนื่องจากกะทิเป็นน้ำมันที่สามารถละลายได้ในน้ำและให้คลอเรสเตอรอลที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

น้ำเห็ด 3 อย่างให้คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพ
น้ำเห็ด 3 อย่างให้คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพ

ประโยชน์และสรรพคุณทางยาจากน้ำเห็ด 3 อย่าง

ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดขาวและลดไขมันในเส้นเลือด – ช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างในตับและช่วยในการบำรุงไต – ช่วยลดอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดเป็นเซลล์มะเร็ง – ช่วยสลายพังผืดที่อยู่ในมดลูก – นอกจากนี้ ยังเป็นอาหารบำรุงตับ เพราะหากตับของเราไม่แข็งแรงก็อาจจะส่งผลให้เกิดไทรอยด์เป็นพิษ อารมณ์ไม่ดี ร่างกายซูบผอมและทำให้พุงป่องได้ เป็นต้น

ไม่น่าเชื่อกันเลยใช่มั้ยละคะว่าประโยชน์จากเห็ดที่เรารับประทานกันอยู่นั้น หากได้นำมาประกอบอาหารหรือนำเห็ดทั้ง 3 ชนิดดังกล่าวมาต้มแล้วกรองดื่มเป็นเครื่องดื่มทางยาและสมุนไพรเพื่อสุขภาพแบบนี้แล้ว มันจะให้ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพได้มากมายถึงเพียงนี้ทีเดียว ดังนั้น หากใครอยากให้ร่างกายได้รับคุณค่าดีๆ จากเห็ดทั้ง 3 อย่างนี้อย่าลืมหมั่นทำน้ำเห็ดดื่มกันบ่อยๆ นะคะ

ภาพจาก

https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Pleurotus_pulmonarius_LC0228.jpg

https://commons.wikimedia.org/wiki/File:StrawMushroom.jpg

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง