บทความพระพุทธศาสนา

คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพจากผักผลไม้ 5 สี…….

2 เมษายน 2021 | สุขภาพ
คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพจากผักผลไม้ 5 สี

สุขภาพร่างกายของคนเราจะแข็งแรงปราศจากโรคภัยได้ ล้วนขึ้นอยู่ที่การทานอาหารเป็นหลัก หากอาหารที่เราทานเข้าไปมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงดูแลสุขภาพก็ย่อมทำให้เรามีแรงกำลังในการใช้ชีวิตและทำให้เรามีพลังใจที่สดใส มีแรงกายในการออกกำลังกายเพื่อส่งเสริมให้สุขภาพยิ่งแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย ว่าแล้วก็มาดูกันนะคะว่าวันนี้เราจะมาแนะนำคุณประโยชน์เพื่อสุขภาพจากผักผลไม้ 5 สีซึ่งมีอะไรกันบ้าง

1. ผักผลไม้สีเขียว
แหล่งสารคลอโรฟิลล์ชั้นเยี่ยม นอกจากนี้ ยังประกอบด้วยคุณสมบัติของสารอาหารอื่นๆ ที่ดีต่อสุขภาพ ได้แก่ ลูทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสื่อมของจอประสาทตา ช่วยบำรุงผิวและป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย เป็นต้น ผักผลไม้สีเขียว ได้แก่ ผักใบเขียวทุกชนิด เช่น บล็อกโครี่ คะน้า ผักโขม กวางตุ้ง กะหล่ำปลี ชะอม ถั่วลันเตาและแอปเปิ้ลเขียว

2. ผักผลไม้สีแดง
มีสารไลโคปีนซึ่งมีการค้นพบอีกว่าสามารถช่วยลดการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชายได้ อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณของไขมัน LDL ในเลือด นอกจากนี้ ผักผลไม้สีแดงยังช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ หลอดเลือดและระบบทางเดินปัสสาวะและช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้ สามารถหาทานได้กับแตงโม มะเขือเทศ พริกสีแดง สตรอว์เบอรี่ เชอร์รี่ ชมพู่สีแดงและดอกกระเจี๊ยบ เป็นต้น

คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพจากผักผลไม้ 5 สี

3. ผักผลไม้สีเหลือง สีส้ม
อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่มีความสำคัญต่อร่างกาย ได้แก่ สารเบต้าแคโรทีน ฟลาโวนอยด์และวิตามินซี ซึ่งมีหน้าที่ช่วยดูแลสุขภาพหัวใจ หลอดเลือดและสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันสุขภาพให้แข็งแรง ช่วยลดโอกาสในการเกิดมะเร็งและกระตุ้นให้เกิดการกำจัดเซลล์มะเร็งในร่างกายได้ โดยหาทานได้กับผักผลไม้ที่มีสีเหลืองส้ม เช่น ฟักทอง ส้ม ขนุน ข้าวโพด แครอท แคนตาลูป มะละกอ มะม่วงสุกและสับปะรด เป็นต้น

4. ผักผลไม้สีม่วงแดง
มีสารแอนโทไซยานิน ทำหน้าที่ช่วยป้องกันรังสีอัลตร้าไวโอเลต มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผนังหลอดเลือด ชะลอการอุดตันในเส้นเลือดและช่วยบำรุงโรคหลอดเลือดหัวใจให้แข็งตัว สามารถหาทานได้ในกระหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง องุ่นแดง บลูเบอร์รี่และแบล็คเบอรี่ เป็นต้น

กระเทียม

5. ผักผลไม้สีขาว
ผักผลไม้สีขาวอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิดอีกทั้งยังเป็นพืชพรรณอาหารจากธรรมชาติที่กลุ่มนักวิจัยให้การสนใจอย่างมาก เนื่องจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายหลากหลายด้านด้วยกัน โดยสามารถหาทานได้กับแอปเปิ้ล ฝรั่ง หอมหัวใหญ่ กระเทียม เป็นต้น โดยมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์และอวัยวะภายในร่างกาย ขิงและข่ามีฤทธิ์ในการต้านอาการอักเสบ ดูแลความดันเลือด ป้องกันอาการโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดอุดตันได้

ผักผลไม้ 5 สีล้วนอุดมด้วยคุณค่าแห่งสารอาหารจากธรรมชาตินับไม่ถ้วน เมื่อสาวๆ ทราบเช่นนี้แล้ว คงเมินไม่ทานกันอีกคงไม่ได้แล้วนะคะ เพื่อสุขภาพร่างกายจะได้แข็งแรงตลอดไป

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง