บทความพระพุทธศาสนา

ปรุงรสเผ็ดเพื่อสุขภาพกับคุณประโยชน์จากพริกป่น

25 เมษายน 2021 | สุขภาพ
ปรุงรสเผ็ดเพื่อสุขภาพกับคุณประโยชน์จากพริกป่น
ปรุงรสเผ็ดเพื่อสุขภาพกับคุณประโยชน์จากพริกป่น

นอกจากพริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้าสดที่เรานำมาทำอาหารกันแล้ว ยังมีพริกป่นที่เรามักนำมาใช้ปรุงอาหารบ่อยๆ เพื่อให้รสชาติอาหารจานนั้นมีความเผ็ดร้อนยิ่งขึ้น วันนี้อยากรู้กันมั้ยคะว่าพริกป่นนั้นมีประโยชน์มากกว่าแค่ให้ความเผ็ดอย่างไร หากอยากรู้แล้วเรามาดูประโยชน์จากพริกป่นเพื่อสุขภาพดีไปพร้อมกันเลยค่ะ

ทำลายเซลล์มะเร็งได้
สารแคปไซซิน (capsaicin) ที่ได้จากพริกป่นมักมีรสชาติเผ็ด และสารนี้เองที่มีคุณสมบัติช่วยทำลายเซลล์มะเร็งอย่างได้ผล ในขณะที่มันไม่ได้ทำลายเซลล์ดีอื่นๆ ภายในร่างกายให้แย่ลงตาม

บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
หลายคนมักมีอาการปวดหลังหรือปวดกล้ามเนื้อจากการทำงาน ไม่ว่าจะงานแรงงานที่ต้องยกของหนักหรือหนุ่มสาวออฟฟิศที่นั่งทำงานในท่าไม่เหมาะสมแล้วปวดหลัง การทานพริกป่นในปริมาณมากจะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหลังหรือปวดเมื่อยกล้ามเนื้อแผ่นหลังได้ค่ะ

แตก แตกแยก แก้วแตก กระจกแตก ผู้หญิง

ลดความอ้วนได้
ในพริกป่นนั้นมีสารบางชนิดที่มีคุณสมบัติช่วยปรับระดับน้ำตาลในกระแสเลือดให้คงที่ เหมาะสมกับสาวๆ ที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักอย่างมาก เพราะคุณจะต้องคอยควบคุมอาหารโดยการงดแป้ง น้ำตาลและไขมัน ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารอย่างคาร์โบไฮเดรตอยู่เสมอ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขาดความสมดุลได้ แต่การทานพริกป่นจะช่วยปรับปัญหาในจุดนี้ได้

ดีท็อกซ์ของเสียออกจากร่างกาย 
นอกจากสารแคปไซซินแล้ว ยังมีสารบางชนิดที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นให้ร่างกายขจัดสารพิษหรือของเสียตกค้างออกจากร่างกาย มันจะมีการทำความสะอาดในตัวมันเอง อาจเรียกได้ว่า พริกป่นมีคุณสมบัติช่วยดีท็อกซ์ร่างกายได้ก็นับว่าไม่ผิดนักนอกจากนี้ ยังทำให้ไม่มีเมือกเสียจับตัวรวมกันเพื่อสะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายเราได้อีกด้วย

กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดให้ทำงานดีขึ้น
ความเผ็ดที่ได้จากพริกจะมีส่วนในการกระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือดให้ทำงานดีขึ้น เนื่องจากมันจะช่วยในการขับเหงื่อ ดีต่อทั้งระบบการย่อยอาหาร และกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึ่มจนทำให้การเผาผลาญเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไขมันที่จะเข้ามาสะสมภายในร่างกายจะลดลง เรียกได้ว่าการทานพริกป่นจะช่วยป้องกันปัญหาโรคอ้วนได้อย่างมั่นใจแน่นอน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ไม่น่าเชื่อเลยว่าอาหารดีๆ อย่างพริกป่นนั้นจะมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพเราหลายด้าน นอกจากนี้แล้ว ความเผ็ดจากพริกยังช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดได้ด้วย ใครที่เป็นหวัด หายใจไม่ค่อยออก มันจะช่วยขับเหงื่อ ลดไข้ในตัว แต่หากใครกินเผ็ดมากแล้วอยากให้หายเผ็ดร้อนเร็วๆ ลองหันมาดื่มนม โยเกิร์ตหรือขนมหวานที่มีน้ำกะทิ ไอศกรีมตบท้ายดู เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยบรรเทาความเผ็ดร้อนให้จางลงได้เยอะทีเดียว ดังนั้น อาหารรอบหน้าที่คุณจะสั่งทานกัน อย่าลืมเติมพริกป่นเพื่อสุขภาพลงไปกันบ้างนะคะ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง