บทความพระพุทธศาสนา

5 อาการเจ็บป่วยที่สามารถเยียวยาได้ด้วยการนอนพักผ่อน

24 มีนาคม 2021 | สุขภาพ
นอน
นอน

เมื่อพูดถึงโรคภัยไข้เจ็บ แน่นอนว่าไม่มีใครอยากเป็นทั้งนั้น แต่หากเราเจ็บป่วยขึ้นมาแล้วล่ะ โดยเฉพาะ 5 อาการเจ็บป่วยเหล่านี้ รู้มั้ยคะว่าเพียงคุณเยียวยาด้วยการนอนหลับพักผ่อน อาการก็จะดีขึ้นได้เป็นอย่างมากทีเดียว มาดูกันค่ะว่าจะมีอาการใดบ้าง

1.เป็นหวัด

อาการเจ็บป่วยอย่างการเป็นหวัด คัดจมูกและน้ำมูกไหลย่อมมาเยือนได้อย่างง่ายดาย และนี่ก็คือ สัญญาณเตือนว่าร่างกายของเรามีภูมิต้านทานที่กำลังอ่อนแอลงจนทำให้เชื้อโรคบุกเข้ามาโจมตีได้ง่าย เพราะฉะนั้น การนอนพักผ่อนจึงถือเป็นวิธีเยียวยาร่างกายเบื้องต้นที่นับว่าควรทำอย่างมากที่สุด เพราะจะช่วยให้อวัยวะทุกส่วนได้รับการผ่อนคลายจากความตึงเครียด และยังช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมามีพลังอีกครั้งได้เป็นอย่างดี

2.ปวดหัวข้างเดียว

อาการปวดหัวข้างเดียว หรือที่ใครหลายคนเรียกกันว่า ไมเกรน เป็นอาการที่ทางด้านผู้เชี่ยวชาญหลายคนล้วนเชื่อกันว่า เกิดขึ้นจากความผิดปกติของหลอดเลือดแดงที่ส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงสมอง มีการบีบเกร็งตัวกะทันหัน จนเป็นเหตุทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้อย่างไม่สะดวก ซึ่งอาการดังกล่าวสามารถหายไปหรือทุเลาเบาเองได้ ถ้าได้รับการนอนหลับพักผ่อนในที่ที่มีความสงบอย่างเต็มที่ พร้อมกันนี้ ควรทำใจให้สบาย ไม่เครียดหรือวิตกกังวลกับสิ่งต่างๆ เกินไป อาการก็จะดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

วิธีใช้หัวใจธาตุกรณี ทำให้คนเจ็บป่วย ทำให้คนดวงซวยเจ็บไข้

3.มีไข้

โดยหลักการทั่วไป หากร่างกายมีไข้สูงเกินกว่า 38.5 องศาเซลเซียส ยิ่งจะต้องนอนพักผ่อนและห่มผ้าเพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยให้ระบบภูมิต้านทานโรคทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เมื่อไข้ลดลงแล้ว อาการอ่อนเพลียก็จะค่อยๆ หายไป เราจึงควรลุกออกจากเตียงมายืดเส้นยืดสายหรือทำงานเล็กๆ น้อยๆ บ้าง เพื่อกระตุ้นการสูบฉีดเลือดให้ไหลเวียนไปทั่วทั้งร่างกายได้อย่างราบรื่น ไม่ควรเอาแต่นอนซมอยู่บนที่นอนตลอดทั้งวันเด็ดขาด

4.ท้องร่วง ท้องเสีย

อาการท้องร่วง ท้องเสียหรือถ่ายเหลวนั้น หากเกิดขึ้นเพียง 1-2 ครั้งต่อวันร่างกายก็ย่อมทนรับไหว แต่หากใครมีอาการดังกล่าววันละหลายครั้งจนทำให้ร่างกายเกิดการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ปริมาณมาก ก็จะรู้สึกอ่อนเพลีย หมดเรี่ยวแรงได้ เพราะฉะนั้น เราจึงควรหยุดทุกกิจกรรมที่ทำอยู่ ควรเอาเวลามานอนพักผ่อนเพื่อเอาแรง ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะทำให้หน้ามืดจนเป็นลมหมดสติได้ สำหรับวิธีรักษาอาการท้องร่วง ท้องเสียหรือถ่ายเหลวนั้น แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ ค่ะ เช่น อาจจะดื่มน้ำซุป ชาเก็กฮวย ชาจีนหรือชามะตูม ก็จะช่วยฟื้นฟูร่างกายให้ดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกัน เครื่องดื่มเหล่านี้ยังสามารถช่วยให้ลำไส้ใหญ่ลดการบีบตัวลงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ผู้หญิง ร่าเริง นอน รัก คิดถึง

5.ปวดหลัง ปวดเอว

ในชีวิตประจำวันของคนเราสามารถมีอาการเจ็บปวดต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย และอาการปวดหลัง ปวดเอวก็เช่นเดียวกัน นับเป็นอีกหนึ่งอาการที่มักพบบ่อยในชีวิตประจำวันของใครหลายคน ซึ่งหากเกิดอาการนี้แล้ว การนอนพักผ่อนก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดให้ดีขึ้นได้ เพราะร่างกายที่อยู่ในท่านอนมีผลช่วยให้กล้ามเนื้อเกิดความผ่อนคลาย โดยมีส่วนช่วยให้หมอนรองกระดูกที่เกิดการเคลื่อนเคล็ดผิดที่ผิดทาง สามารถกลับเข้าที่ได้อย่างดังเดิม อย่างไรก็ดี ไม่ควรนอนเป็นเวลานานมากเกินไป นอนแค่ให้ร่างกายรู้สึกได้พักผ่อนก็เพียงพอแล้ว จากนั้นให้ลุกออกมาเดินยืดเส้นยืดสายหรือออกกำลังกายเบาๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และยังมีผลทำให้กล้ามเนื้อรวมถึงเส้นเอ็นต่างๆ ได้รับการยืดตัวอีกด้วย แต่หากพบว่าอาการปวดดังกล่าวยังไม่ดีขึ้น ซ้ำยังมีทีท่าจะปวดเรื้อรังต่อเนื่อง หากเป็นเช่นนี้ แนะนำให้ไปพบแพทย์ดีกว่า

และนี่ก็คือ 5 อาการเจ็บป่วยที่สามารถเยียวยาให้ดีขึ้นได้ด้วยการนอนพักผ่อน อย่างน้อยการพักผ่อนก็คือ ตัวช่วยเสริมภูมิต้านทานโรคให้แข็งแรงได้ และยังช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองได้อย่างรวดเร็ว จากที่เจ็บป่วยกันอยู่ ลองนอนพักดูสิ รับรองหายเร็วขึ้นชัวร์

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง