บทความพระพุทธศาสนา

อัลไซเมอร์ไม่ใกล้…ปลุกพลังสมอง กระตุ้นความจำด้วยกาแฟกันเถอะ

22 มีนาคม 2021 | สุขภาพ
ผู้หญิง ทำงาน ดื่มกาแฟ

การดื่มกาแฟเป็นประจำย่อมทำให้สุขภาพดีได้และยังช่วยป้องกันหรือลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้หลายประการทีเดียว นอกจากนี้ ยังมีผลต่อระบบสมอง ช่วยให้ความจำดีและปลุกคืนพลังชีวิตให้กลับมาสดใสตื่นตัว กระปรี้กระเปร่าได้อย่างไม่น่าเชื่อ วันนี้แก้วใสมี 4 ข้อดีจากการดื่มกาแฟมาบอกต่อกัน อยากทราบว่าเป็นอย่างไรนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

1. ผ่อนคลายความเครียด

การดื่มกาแฟในช่วงที่เรารู้สึกเครียดๆ ย่อมทำให้สมองได้รับความผ่อนคลายอย่างมาก เพราะแค่ได้กลิ่นอันหอมกรุ่นจากกาแฟหลายคนก็เป็นอันตกหลุมรักการดื่มขึ้นมาทันที และเมื่อได้จิบกาแฟอุ่นๆ พร้อมสูดกลิ่นหอม กลิ่นนั้นจะเข้าไปกระตุ้นสมองให้เกิดความผ่อนคลายหายจากความเครียดได้ อีกทั้งยังมีผลการวิจัยออกมาชี้แจงว่าการดื่มกาแฟ 2-3 แก้วต่อวันจะสามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ 15% แต่หากดื่มได้ 4 แก้วต่อวัน สามารถลดอาการตึงเครียดได้มากถึง 20% เลยทีเดียว

2. ความจำดีขึ้น

ผลการวิจัยจากภาครังสีวิทยาของอเมริกาเหนือได้กล่าวไว้ว่า การดื่มกาแฟวันละ 2 แก้วจะช่วยพัฒนาระบบความจำ กระตุ้นสมองให้ทำงานดีขึ้นและช่วยให้ปฏิกิริยาการตอบโต้เป็นไปได้ดีอีกด้วย ซึ่งถือว่าสอดคล้องกับผลการวิจัยทางสถาบันอีกแห่งที่กล่าวไว้ว่า ผู้หญิงที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป หากดื่มกาแฟมากกว่าวันละ 3 แก้ว จะช่วยให้ระบบความจำดีขึ้นดีกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่มหรือดื่มน้อยกว่านั่นเอง

3. ลดโอกาสเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์

เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยเซาท์ฟรอริด้าได้เปิดเผยว่า คนที่เข้าสู่ช่วงวัยกลางคน ควรดื่มกาแฟให้ได้ประมาณวันละ 4-5 แก้ว เพราะจะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน GCSF ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ดีนั่นเอง

ดื่มกาแฟ
ดื่มกาแฟ

4. ปลุกพลังให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า

เพราะคาเฟอีนเป็นสารกระตุ้นที่ดีเยี่ยมในการช่วยปลุกคืนความสดชื่น สดใสและเพิ่มพลังให้ร่างกายจากอ่อนล้ามาสู่ความกระปรี้กระเปร่ามีชีวิตชีวาได้ ด้วยผลการทดลองกับกลุ่มนักกีฬาที่ดื่มกาแฟระหว่างการฝึกซ้อมกระทั่งพบว่า กลุ่มที่ดื่มกาแฟนั้นสามารถเพิ่มระยะเวลาในการฝึกซ้อมได้ยาวนานมากขึ้น เรียกว่ามีพลังอึดนานมากกว่าเดิมเป็นสองเท่าเลยก็ว่าได้ ทำให้ร่างกายเกิดความคล่องตัวและคึกคักได้นานถึง 1 ชั่วโมง

กาแฟเป็นอีกเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่แก้วใสชื่นชอบอย่างมาก และต้องตื่นมาดื่มทุกวันตอนเช้าเพื่อปลุกความสดใสให้สมองและร่างกาย ใครที่อยากให้พลังสมองไบรท์แล่นชิลพร้อมกับการทำงานหรือเรียนหนังสือรู้เรื่อง อย่าลืมหันมาดื่มกาแฟกันบ้างนะคะ โดยปริมาณการดื่มที่พอดีไม่ควรจะเกิน 2 แก้วต่อวันค่ะ พร้อมกับหมั่นออกกำลังกายและนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ รับรองสุขภาพดีและสมองไบรท์เหมือนแก้วใสชัวร์

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง