บทความพระพุทธศาสนา

มะนาวโห่สมุนไพรมากสรรพคุณบำรุงร่างกาย ปลูกง่ายรอบบ้าน

22 มีนาคม 2021 | ยาสมุนไพรโบราณ
มะนาวโห่

มะนาวไม่รู้โห่ มีอีกชื่อหนึ่งว่า ต้นหนามแดง เป็นพืชพรรณไม้ที่หลายคนมักมองข้ามเนื่องจากลำต้นของมันมีหนาม หลายคนที่ไม่รู้ถึงสรรพคุณของมันก็มักฟันทิ้งทำลายไป ในขณะเดียวกัน มันกลับมีสรรพคุณทางยาด้วยกันหลายด้าน แต่ในปัจจุบันก็ค่อนข้างหากันยากนักทีเดียว สำหรับใครที่ต้องการหามาปลูกไว้ในบ้านก็นับว่าสามารถใช้คุณประโยชน์จากต้นมะนาวไม่รู้โห่ได้อย่างคุ้มค่ายิ่งนัก เพราะเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆ ภายในร่างกายและสามารถรักษาโรคได้หลากหลายชนิด วิธีทานก็ง่ายดายมากเพียงนำผลของมันมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วทานดิบสดๆ กันได้เลยค่ะ

สรรพคุณทางยา มะนาวโห่มีสรรพคุณทางยาด้วยกันหลายอย่าง เรียกว่าตั้งแต่รากยันลำต้นและผลกันเลยทีเดียว มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

ราก : ช่วยแก้อาการคัน บำรุงธาตุ ขับพยาธิ ดับพิษร้อน แก้อาการไข้ บำรุงกระเพาะอาหารและช่วยให้เจริญอาหาร

แก่น : ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เนื่องจากช่วยในเรื่องของการบำรุงธาตุและบำรุงไขมันภายในร่างกายได้

เนื้อไม้ : ช่วยบำรุงกำลัง บำรุงไขมันภายในร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลีย หมดเรี่ยวแรง ทำให้มีแรงกำลังมากขึ้นและช่วยบำรุงธาตุได้

ใบ : แก้อาการท้องเสีย เจ็บคอ แก้อาการเจ็บแผลภายในช่องปาก บรรเทาอาการไข้และอาการปวดหู

ผล : ช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันและฝาดสมาน

สำหรับใครที่ทานผลของมะนาวโห่ไปแล้วประมาณ 10 นาที หากมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออกนั่นแสดงว่าคุณอาจป่วยเป็นโรคหัวใจโต เพราะฉะนั้น ควรทานเพียงวันละ 1 ผลเท่านั้น เพื่อให้ร่างกายค่อยๆ ปรับสภาพตัวเองจนเกิดความเคยชินจากนั้นจึงค่อยเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ มาเป็นวันละ 10 ผล แต่ต้องเพิ่มปริมาณในหลังจากที่ทานแล้วไม่มีอาการนะคะ และหากรับประทานผ่านไปแล้วเป็นเวลา 3 เดือน คุณจะรู้สึกว่าร่างกายมีระบบการไหลเวียนเลือดที่ดีขึ้น เพราะมีฤทธิ์ช่วยในการบำรุงกำลัง ซ่อมแซมร่างกายและฟื้นบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงนั่นเอง แต่สตรีมีครรรภ์ไม่ควรรับประทานค่ะ

มะนาวโห่

วิธีปลูกมะนาวโห่ด้วยเมล็ด

  1. ให้คุณเตรียมกระถางสำหรับเพาะเมล็ด จากนั้นนำดินผสมแกลบหรือกากมะพร้าวมาใส่ลงไป แล้วเว้นช่องดินเพื่อให้รากสามารถชอนไชออกมาได้ จากนั้นจึงรดน้ำให้พื้นดินชุ่ม
  2. นำเมล็ดพันธุ์ของมะนาวโห่มาใส่ลงไป แล้วโรยดินเพื่อกลบเมล็ดไว้เพียงบางๆ จากนั้นรดน้ำอีกครั้งเล็กน้อย
    3. นำกระถางที่ปลูกมะนาวโห่เสร็จแล้วมาตั้งในตำแหน่งที่สามารถรับแสงแดดได้บ้าง แต่ไม่ควรตั้งตากแดดร้อนจัด แล้วหลังจากนั้นประมาณ 10 วัน ต้นอ่อนของมะนาวโห่ก็จะเริ่มผลิตัวโตขึ้นเรื่อยๆ 
    4. เมื่อพบว่าต้นกล้าของมะนาวโห่เริ่มแข็งแรงขึ้นแล้ว สามารถแยกลำต้นออกมาเพื่อปลูกในพื้นที่เหมาะสมแบบต้นเดี่ยวต่อไปได้ตามปกติค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับสรรพคุณอันมากมายจากสมุนไพรไทยมะนาวโห่ หลังจากที่ทราบกันเช่นนี้แล้ว จากนี้คงต้องหมั่นพยายามรักษาพืชพรรณชนิดนี้เอาไว้กันบ้างแล้วล่ะ จะได้เอาไว้ใช้คุณประโยชน์กันถึงรุ่นลูกรุ่นหลานตลอดไปนั่นเอง