บทความพระพุทธศาสนา

กาแฟก็อยากกิน อ้วนก็กลัว “ดื่มกาแฟไม่ให้อ้วน ทำได้ง่ายมาก”

22 มีนาคม 2021 | สุขภาพ
ดื่มกาแฟไม่ให้อ้วน ทำได้ง่ายมาก

มีสาวๆ หลายคนติดใจรสชาติการดื่มกาแฟอย่างมาก อีกทั้งยังติดหนึบตรงที่มันสามารถกระตุ้นระบบประสาทของเราให้ตื่นตัวพร้อมทำงานได้ตลอดวัน ทำให้มีแรงสดชื่นกระกรี้กระเปร่า หลายๆ คนจึงมักชอบดื่มกาแฟ แต่จะดื่มอย่างไรไม่ให้อ้วน นี่แหละน่าคิด.. วันนี้แก้วใสเลยมีคำตอบมาฝากกันดังนี้ค่ะ

สาเหตุที่ดื่มกาแฟแล้วอ้วน
สาเหตุที่ทำให้สาวๆ ดื่มกาแฟแล้วอ้วนขึ้นได้ง่ายอย่างไม่รู้ตัวนั้น เพราะเวลาเราไปสั่งกาแฟดื่มกันทีไร บางครั้งก็มักเลือกสั่งแบบที่มีวิปครีมด้วยและเฉพาะวิปครีมก็ให้แคลอรีมากถึง 500-600 แคลอรีแล้ว อีกทั้งม่เรามักสั่งขนมมากินควบคู่พร้อมกันด้วย เช่น มัฟฟินที่บางคนชอบสั่งกินบ่อยๆ มันให้แคลอรีมากถึง 1,000 แคลอรีเลยทีเดียว ตลอดจนถึงขนมอื่นๆ ก็เช่นเดียวกัน หากคุณสั่งพร้อมกับกาแฟแก้วใหญ่สูตรพิเศษกินควบคู่กับขนมต่างๆ แคลอรีที่ร่างกายได้รับต่อวันก็ย่อมสูงมากเกินความต้องการของร่างกายแน่นอน ซึ่งแท้จริงแล้ว ผู้หญิงเราร่างกายต้องการได้รับแคลอรีเพียง 2,000 แคลอรีต่อวันเท่านั้น ฉะนั้น ย่อมเป็นไปได้ยากที่คุณติดกาแฟมากๆ แล้วจะไม่ปรุงครีม น้ำตาลและนมผสมเพิ่มเพื่อกินพร้อมกับขนม เพื่อให้อรรถรสในการดื่มด่ำกาแฟเพลิดเพลินอิ่มอร่อย ทว่านั่นกำลังเปลี่ยนรูปร่างให้อ้วนฉุแบบไม่รู้ตัวได้เช่นเดียวกันนะคะ

ปรับพฤติกรรมการดื่มกาแฟใหม่เพื่อไม่ทำให้อ้วน
หากเป็นไปได้ก็อยากให้เลิกดื่มกาแฟไปเลย แต่มันย่อมเป็นไปได้ยากแน่นอน สำหรับคนที่ติดกาแฟซึ่งจะต้องดื่มทำงานทุกๆ วัน เพราะกาแฟให้พลังแก่ร่างกายและสมอง ทำให้เราสดชื่นกระปรี้กระเปร่าได้อย่างเหลือเชื่อ ฉะนั้น อาจจะไม่ต้องถึงกับเลิกแต่อาจหันมาเปลี่ยนวัตถุดิบหรือรูปแบบในการดื่มแบบใหม่แทน เช่น หันมาดื่มกาแฟดำที่ไม่ใส่น้ำตาล เพราะกาแฟดำให้แคลอรีเพียงแค่ 17-19 โดยประมาณเท่านั้น ดื่มแบบนี้แล้วน้ำหนักย่อมขึ้นได้ยากแน่นอน หรืออาจจะใช้สารแทนความหวาน ครีมเทียมแบบสูตรไขมันต่ำก็ได้ เท่านี้รสชาติของกาแฟที่คุณดื่มก็จะไม่จืดชืดและไม่ทำให้หุ่นสวยๆ ต้องโบกมือลาอีกแล้วค่ะ

ดื่มกาแฟ
ดื่มกาแฟ

ข้อดีและข้อเสียในการดื่มกาแฟ
เนื่องจากกาแฟก็มีดีเหมือนกับพืชธรรมชาติอื่นๆ ที่ให้สารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อดื่มแล้วประสิทธิภาพของมันจะช่วยกระตุ้นสมองให้สดชื่นแจ่มใส แก้อาการง่วงนอนและลดอาการซึมเศร้าได้ นอกจากนี้ ผู้ที่ดื่มเป็นประจำยังช่วยลดนิ่วในทางเดินปัสสาวะและลดโอกาสในการเป็นนิ่วในถุงน้ำดีได้ อีกทั้งหากดื่มไม่เกินวันละ 4 แก้วยังมีผลวิจัยออกมาว่าสามารถช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ได้ด้วย ทว่าขณะเดียวกัน การดื่มในปริมาณมากเกินไปว่า 4 แก้วต่อวันอาจส่งผลให้มีปัญหาต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคหัวใจ เพราะคาเฟอีนจะเข้าไปกระตุ้นให้เกิดอาการบีบกล้ามเนื้อหัวใจรุนแรงหนักขึ้น สำหรับคนทั่วไปก็อาจจะมีอาการนอนไม่หลับ วิตกกังวล กระสับกระส่าย กระตุกและปวดศีรษะ เป็นต้น

หมดกังวลกันแล้วนะคะสาวๆ หลายคนที่ติดใจการดื่มกาแฟก็คงมองเห็นช่องทางกันแล้วนะคะว่า เราจะดื่มกาแฟยังไงไม่ให้อ้วนหรือสามารถควบคุมน้ำหนักในเวลาเดียวกันได้ หรือหากคุณจะหันมาดื่มก่อนไปออกกำลังกายเพื่อนำพลังงานตรงนั้นมาช่วยเบิร์นอีกทีก็ได้เช่นกัน การออกกำลังกายรอบเย็นจะได้ไม่เหนื่อยล้าเกินไปและยังช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อีกด้วยค่ะ