บทความพระพุทธศาสนา

6 ประโยชน์ดี ๆ ที่รู้แล้วน่าทึ่งจากถุงชาใช้แล้ว……….

5 เมษายน 2021 | สุขภาพ
ประโยชน์ของถุงชาที่ใช้แล้ว
ประโยชน์ของถุงชาที่ใช้แล้ว

ถุงชาที่เราใช้สำหรับชงชาดื่ม เวลาจะชงก็คือนำถุงมาแช่ไว้ในน้ำร้อน  จากนั้นก็จะได้ชากลิ่นหอมกรุ่น รสชาติกลมกล่อม หลังจากจิบชาเสร็จแล้ว ถุงชาที่เหลือบางครั้งเวลาทิ้งจะรู้สึกเสียดาย วันนี้ลองมาดูประโยชน์ดีๆ จากถุงชาใช้แล้วกันดีกว่า จะได้ไม่ต้องนำไปทิ้งให้เสียดายแต่เอากลับมาใช้ประโยชน์ 

1. ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนจากผิวไหม้แดด
เวลาออกไปเดินตากแดดนานๆ บางครั้งจะรู้สึกแสบร้อนที่ผิว หรือก็คืออาการของผิวไหม้แดดนั่นเอง วิธีบรรเทาให้อาการดีขึ้น ก็คือ ให้คุณนำถุงชาที่ชงแล้วมาประคบบริเวณที่ถูกแดดเผาและมีอาการแสบร้อน อาการแสบร้อนจะค่อยๆ ดีขึ้น เพราะใบชามีฤทธิ์เย็นจึงช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนได้ หรืออาจจะใช้วิธีนำถุงชาลงไปแช่ในอ่างอาบน้ำแล้วลงไปแช่ตัวสักพัก อาการแสบร้อนจะหายไปได้ และทำให้รู้สึกสบายตัวอีกด้วย

2. บรรเทาอาการตาบวม
ถ้ามีอาการตาบวมให้นำถุงชาใช้แล้วไปแช่ในน้ำอุ่นๆ แล้วนำมาประคบที่เปลือกตาทิ้งไว้สักพัก อาการตาบวมจะค่อยๆ ลดลงได้ เพราะในใบชามีสารแทนนิน ซึ่งเป็นสารที่สามารถช่วยลดอาการบวมได้

3. ช่วยบรรเทาอาการคันจากถูกแมลงกัดต่อย
เวลาถูกแมลงกัดต่อยมักทีอาการคันเกิดขึ้นที่ผิวหนัง ให้ใช้ถุงชาใช้แล้วมาประคบบริเวณที่ถูกแมลงกัดต่อย จะช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองให้ค่อยๆ ดีขึ้น

ประโยชน์ของถุงชาที่ใช้แล้ว

4. ช่วยขจัดกลิ่นเท้า
ให้นำถุงชาใช้แล้วประมาณ 3-4 ถุง แช่ในน้ำร้อนทิ้งไว้สักพักให้น้ำอุ่นขึ้น แล้วจึงนำเท้าลงไปแช่ทิ้งไว้ วิธีนี้จะช่วยขจัดกลิ่นเท้าได้

5. รักษาความชุ่มชื้นให้กระถางต้นไม้
วิธีก็คือให้นำถุงชาที่ชงแล้วมาใส่ไว้ในก้นกระถางแล้วทำการลงดินและถูกต้นไม้ได้ตามต้องการ ถุงชาจะมีคุณสมบัติช่วยดูดซับน้ำที่รดต้นไม้ไว้ ทำให้กระถางมีความชุ่มชื้นอยู่นาน และรากของต้นไม้ยังสามารถได้รับสารอาหารจากถุงชาอีกด้วย

6. ขจัดกลิ่นอาหารในตู้เย็น
บางครั้งนำอาหารมาแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น อาหารที่มีกลิ่นแรงๆ ก็มีผลทำให้ภายในตู้เย็นเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ไปด้วย วิธีแก้ปัญหานี้ก็เพียงแค่ให้คุณนำถุงชาใช้แล้วใส่ถ้วยใบเล็กๆ วางแช่ไว้ในตู้เย็น ถุงชาใช้แล้วจะช่วยดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในตู้เย็นได้

การดื่มชาจะเห็นว่านอกจากบำรุงสุขภาพร่างกายของเราให้แข็งแรงดีแล้ว ยังมีผลต่อความงามด้านอื่นๆ ได้ดีอีกด้วย เห็นทีสาวๆ คงต้องหันมาใช้สอยประโยชน์จากการดื่มชาให้บ่อยมากขึ้นดีกว่าทิ้งถุงชาที่ดื่มเสร็จแล้วไปโดยเปล่าประโยชน์