บทความพระพุทธศาสนา

สารพัดประโยชน์กับ “เบกกิ้งโซดา” (baking soda)

5 เมษายน 2021 | สุขภาพ
baking soda
baking soda

“เบกกิ้งโซดา” ส่วนประกอบหนึ่งที่ถูกใช้ในอาหารหวานประเภทเบเกอรี่และในอาหารอื่นๆ อีกอย่างมากมาย สารชนิดนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “โซเดียมไบร์คาร์บอเนต” มีลักษณะเป็นผงผลึกสีขาวละเอียดคล้ายเม็ดทราย มีความหยาบ สามารถละลายได้ในน้ำ มีสภาพเป็นด่างอ่อนๆ และเป็นประเภทหนึ่งของผงฟู การนำเอามาใช้งานทางด้านอาหารจะสามารถละลายน้ำได้ดีกว่าเบกกิ้งพาวเดอร์เมื่อสัมผัสกับความร้อน แต่ข้อเสียของมันเมื่อถูกใช้ในปริมาณมากๆ จะทำให้อาหารที่ได้มีรสเฝื่อน

การใช้งานของเบกกิ้งโซดายังไม่ได้มีเพียงแค่การนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารเท่านั้น เพราะคุณสมบัติอันเป็นประโยชน์ของมันมีอีกมากมายมหาศาล จนหลายๆ คนอาจจะนึกไม่ถึง ดังนั้น เราจึงอยากจะมาแนะนำเคล็ดลับดีๆ ต่อไปนี้ทั้งในด้านอาหาร ความงาม และการใช้เป็นสารอเนกประสงค์ในการแก้ปัญหาแบบครอบจักรวาลได้อย่างมากมายเลยทีเดียวค่ะ

เพิ่มความฟูให้ขนมดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น
คงไม่ต้องพูดถึงประโยชน์ในด้านนี้ของมันมากมาย เพราะเบกกิ้งโซดาถูกใช้เป็นส่วนประกอบหลักที่จะช่วยให้ขนมฟูมากขึ้น ดูน่ารับประทานและมีรสสัมผัสที่น่าลิ้มลอง และที่สำคัญมันนิยมใช้อย่างแพร่หลาย รู้จักกันในชื่อที่คุ้นชินกันว่าผงฟูตามสรรพคุณของมันนั่นเอง

ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกบนเส้นผม
นำเอาเบกกิ้งโซดามาใช้เป็นส่วนประกอบหนึ่งของการสระผม โดยการผสมเบกกิ้งโซดาลงไปในยาสระผมแล้วสระตามปกติ จะช่วยให้สารพิษและสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละอองหรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมต่างๆ ถูกกำจัดออกไปอย่างหมดจรด ช่วยบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพดียิ่งขึ้น

baking soda

เบกกิ้งโซดากำจัดสิวเสี้ยน
สิวเสี้ยนเป็นปัญหาหนึ่งของสาวๆ ที่มักจะเป็นๆ หายๆ อยู่เสมอ ยิ่งในช่วงที่มันเห่อขึ้นมาบนผิวหน้ายิ่งทำให้รู้สึกน่ารำคาญเมื่อเอามือไปสัมผัส การนำเอาเบกกิ้งโซดามาใช้เป็นสครับลงไปผิวหน้าเบาๆ แบบไม่ต้องผสมอะไร โดยเฉพาะบริเวณจมูกจะช่วยลดปริมาณสิวเสี้ยนที่มองเห็นได้ให้จางลง แถมยังทำให้ใบหน้าเรียบเนียนสดใสยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

ช่วยให้ฟันขาวสะอาดยิ่งขึ้น
นำเอาเบกกิ้งโซดามาแตะลงบนแปรงสีฟันเช่นเดียวกับการแปรงฟันด้วยเกลือ ขัดเบาๆ ลงไปบนเนื้อฟัน หรือจะผสมกับยาสีฟันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของความสะอาด เมื่อใช้เป็นประจำจะช่วยให้ผิวฟันที่เหลืองค่อยๆ แลดูขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ช่วยทำให้ผิวเท้าที่แข็งนุ่มลงได้
หลังจากการใช้เท้าเดินไปไหนต่อไหนมาตลอดทั้งวัน การผักผ่อนเท้าด้วยเบกกิ้งโซดาโดยการผสมลงไปในน้ำอุ่นประมาณ 2 ช้อนโต๊ะในน้ำ 1 กะละมัง จะช่วยให้ผิวเท้ารู้สึกถึงความผ่อนคลายและช่วยให้ผิวที่แข็งค่อยๆ นุ่มขึ้นมาได้

เห็นไหมละคะว่าประโยชน์ของเบกกิ้งโซดานั้นมีมากมายกว่าที่เราคาดเอาไว้ แถมยังมีราคาถูก หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนมทั่วไป คุ้มค่าทั้งราคาและสรรพคุณอย่างนี้เพื่อนๆ ก็ควรหาเอามาไว้ใช้งานแบบอเนกประสงค์ที่สะดวกสบายกันดูค่ะ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง