บทความพระพุทธศาสนา

8 วิธีเพื่อช่วยให้คุณนอนหลับเต็มอิ่ม ตื่นขึ้นมาพร้อมความสดใสในวันใหม่

24 มีนาคม 2021 | สุขภาพ

เพราะการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพ ร่างกายของเราจะแข็งแรงหรือไม่ ส่วนหนึ่งอยู่ที่การนอนหลับพักผ่อนนั่นเอง ดังนั้น หากใครมีปัญหานอนไม่หลับอยู่บ่อยๆ แนะนำให้ใช้ 8 วิธีเพื่อช่วยให้นอนหลับสบายนี้ดูสิคะ รับรองคุณจะต้องหลับสบายและฝันดีทุกคืนแน่นอนค่ะ

1. ออกกำลังกายในช่วงเวลาเย็น
การออกกำลังกายนอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงดีแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการนอนหลับพักผ่อนได้ดีอีกด้วย กล่าวคือเมื่อถึงเวลานอนมันจะทำให้คุณนอนหลับสบาย เกิดความผ่อนคลาย เพราะระบบต่างๆ ภายในร่างกายจะหลั่งสารออกมาอย่างสมดุลกันนั่นเอง แต่ไม่ควรออกจนเหนื่อยหรือหักโหมเกินไปเพราะอาจจะทำให้ปวดเมื่อยล้าตามตัวแทนได้ ออกกำลังกายแค่พอดีประมาณ 20-30 นาทีก็เพียงพอแล้ว

2. ทานอาหารเบาๆ โดยเน้นผักและโปรตีน
มื้ออาหารเย็นควรเน้นทานผักผลไม้และเนื้อสัตว์ที่ให้โปรตีนเบาๆ เพื่อช่วยให้ย่อยง่ายนั่นเอง เพราะหากทานอาหารเยอะเกินไปยิ่งหากทานแป้งมากๆ อาจจะทำให้จุกเสียดแน่นท้องและทำให้นอนหลับไม่สบายได้นั่นเองค่ะ

อาบน้ำ
อาบน้ำ

3. อาบน้ำอุ่นเพื่อสร้างความผ่อนคลาย
ในระหว่างวันที่เราใช้ชีวิตกับการทำงานมาอย่างเหนื่อยล้า ก่อนเข้านอนแนะนำให้อาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำอุ่นให้ผ่อนคลาย สบายใจ ขณะเดียวกัน สามารถหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบลงไปผสมได้ จะช่วยสร้างบรรยากาศให้ยิ่งผอนคลายมากยิ่งขึ้น เท่านี้หลังจากอาบน้ำเสร็จมาใหม่ๆ คุณก็อาจจะอยากล้มตัวลงนอนอย่างสบายใจโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้

4. ดื่มนมอุ่นผสมน้ำผึ้งก่อนนอน
ดื่มนมอุ่นๆ ผสมกับน้ำผึ้งก่อนนอนเพื่อกระตุ้นให้หลับสบายตลอดคืน ลดอาการกระสับกระส่ายได้เป็นอย่างดี ทำให้จิตใจและสมองของเราไม่ฟุ้งซ่านอีกด้วย

5. ทำกิจกรรมเบาๆ ที่คุณชื่นชอบ
แนะนำให้เปิดโคมไฟแสงสลัวๆ บนหัวเตียงแล้วนอนเอกเขนกอ่านหนังสือเล่มโปรดหรือฟังเพลงโปรดในแบบที่คุณชื่นชอบค่ะ หรือหากมีหวานใจนอนอยู่ด้วยกันข้างๆ ก็อาจจะให้เขาหรือเธอนวดผ่อนคลายด้วยสัมผัสที่บางเบาก็ได้เช่นเดียวกัน การนวดเป็นศาสตร์บำบัดอาการนอนไม่หลับและลดความฟุ้งซ่านกังวลใจรวมถึงความเครียดต่างๆ ลงได้เป็นอย่างดี แน่นอนว่าวิธีนี้จะทำให้คุณนอนหลับสบายมากขึ้นไม่แพ้วิธีอื่นเลยทีเดียว

6. กลิ่นหอมบำบัดกระตุ้นให้หลับสบาย
กลิ่นอะโรมาเทอระพีช่วยให้คุณผ่อนคลายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลิ่นลาเวนเดอร์ แนะนำให้คุณจุดเทียนหอมเพื่อสร้างบรรยากาศในห้องให้มาพร้อมกลิ่นหอมอ่อนๆ ก่อนนอนก็ได้เช่นกัน กลิ่นดังกล่าวจะกระตุ้นอาการนอนหลับ ทำให้หลับสบายและช่วยผ่อนคลายความไม่สงบในจิตใจได้เป็นอย่างดี สิ่งที่เครียดก็จะบรรเทาลงได้

เตียงนอน
เตียงนอน

7. บรรยากาศของห้องและที่นอนต้องสะอาดโปร่ง ไร้เสียงรบกวน
จัดบรรยากาศของห้องนอนให้มาพร้อมความโปร่งโล่ง ที่นอนต้องสะอาดสะอ้าน อากาศควรถ่ายเทดี อุณหภูมิห้องต้องไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป ดังนั้น ควรปรับแอร์ให้พอดีพร้อมกัน นอกจากนี้ ไม่ควรให้มีเสียงดังๆ รบกวนจากสิ่งที่อยู่รอบตัว เพราะเสียงรบกวนอาจทำให้คุณนอนหลับไม่สนิท

8. ทำใจให้สบาย ไม่เครียดเด็ดขาด
นี่คือข้อสำคัญเลยก็ว่าได้หากต้องการให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและหลับสบายตลอดคืนทุกๆ วัน ก่อนนอนไม่ควรเก็บเรื่องอื่นๆ มาคิดและเครียด เพราะช่วงเวลานี้เป็นเวลาที่เราจะต้องปล่อยวางทุกสิ่ง ดังนั้น ควรทำใจให้สบาย เมื่อจิตใจเราสบาย ไร้ความกังวลก็จะส่งผลให้นอนหลับสบายตลอดคืนนั่นเองค่ะ

ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ลองเลือกไปทำดูให้ได้หลายๆ ข้อหรือทำหมดทั้ง 8 ข้อเลยยิ่งดีทีเดียว จากนี้คุณก็จะเลิกบ่นกับปัญหาที่ว่านอนไม่หลับอยู่บ่อยๆ หมั่นทำตามนี้รับรองนอนหลับสบายทุกคืนและช่วยให้คุณมีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วยนะคะ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง