บทความพระพุทธศาสนา

5 วิธีดูแลสุขภาพเท้ายามหน้าฝน หมดกังวลเท้าเป็นเชื้อรา

10 ตุลาคม 2021 | สุขภาพ
5 วิธีดูแลสุขภาพเท้ายามหน้าฝน หมดกังวลเท้าเป็นเชื้อรา
5 วิธีดูแลสุขภาพเท้ายามหน้าฝน หมดกังวลเท้าเป็นเชื้อรา

สุขภาพเท้าก็เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญของร่างกายที่แก้วใสคิดว่าเราคงต้องใส่ใจดูแลกันเป็นพิเศษ ไม่แพ้ผิวพรรณตามส่วนอื่นๆ เพราะหากเท้าเราไปเดินลุยน้ำขังตอนหน้าฝน สิ่งสกปรกก็ย่อมลอยปะปนมากับน้ำแล้วเกาะติดเท้าจนเกิดเป็นโรคผิวหนังได้ หากไม่อยากให้ผิวเท้าสวยๆ ต้องมีรอยแผลจากโรคผิวหนัง หันมาทำตามคำแนะนำจากแก้วใสกันสิคะ ว่าแต่ต้องทำยังไงนะ ตามมาดูกันเลยจ้า

1. ล้างเท้าให้สะอาด
เริ่มต้นโดยการแช่เท้าในน้ำสบูอ่อน สัก 10 นาทีทุกวัน เวลาอาบน้ำก็ควรถูบริเวณซอกเท้าและง่ามนิ้วเท้าด้วย จากนั้นจึงเช็ดเท้าให้แห้งแล้วโรยด้วยแป้งฝุ่นเพื่อจะได้ช่วยดูดซับความชื้นค่ะ

2. กำจัดกลิ่นเท้าด้วยถุงชา
หากเท้ามีกลิ่นสามารถกำจัดได้ง่ายๆ เพียงต้มน้ำให้เดือด 1 ลิตรพร้อมกับชา 3-4 ถุง จากนั้นผสมในน้ำเย็นให้อุ่น แล้วแช่เท้าไว้ 20-30 นาที ทำแบบนี้วันละ 2 ครั้งก็จะสามารถช่วยกำจัดกลิ่นเท้าได้แล้ว

3. กำจัดกลิ่นเท้าด้วยสมุนไพร
นอกจากการแช่เท้าเพื่อกำจัดกลิ่นด้วยถุงชาไปแล้ว หากจะทำติดต่อกันเรื่อยๆ ก็สามารถลดจำนวนครั้งลงเหลือ 2 ครั้ง/สัปดาห์ก็ได้ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้กับอีกสูตรก็ได้เช่นกันค่ะ เพียงใช้ส่วนผสมจากสมุนไพรไทยบ้านเรานั่นเอง ได้แก่ ข่า ตะไคร้ มะกรูด ทองพันชั่งและอบเชย ให้นำส่วนผสมดังกล่าวมาบดรวมกันจากนั้นหยดด้วยน้ำมันตะไคร้และน้ำมันกานพลูแล้วคนให้เข้ากันค่ะ เสร็จแล้วให้เอาผงสมุนไพรมาใส่ถุงผ้า ใส่น้ำอุ่นและมะกรูดสดผ่าครึ่งซีก นำเท้าที่ล้างสะอาดแล้วลงไปแช่ประมาณ 5-10 นาที สูตรนี้ ไม่เพียงจะช่วยดับกลิ่นเท้าได้แต่เพียงเท่านั้นนะคะ แต่มันยังสามารถช่วยถนอมผิวเท้าของเราให้อ่อนเยาว์และนุ่มชุ่มชื้นขึ้นได้อีกด้วย

4. ไม่ควรเดินเท้าเปล่าย่ำน้ำ
เนื่องจากอาจเดินเหยียบสิ่งมีคมจนเกิดบาดแผลที่ฝ่าเท้าได้ และสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคก็จะเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายยิ่งขึ้น ทั้งนี้ หากเดินพ้นเขตบริเวณที่มีน้ำท่วมขังแล้ว ควรล้างเท้าให้สะอาดและเช็ดเท้าให้แห้งโดยเร็วทันที หากพบว่ามีอาการคันก็ควรทายาแก้คันต่อไป

5. นำรองเท้าที่เปียกน้ำไปตากแดด
โดยเฉพาะกับรองเท้าผ้าใบควรล้างซักทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นจึงนำไปตากแดดให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย

แก้วใสเชื่อว่ายามหน้าฝนนั้นใครต่างก็ไม่ชอบกันเป็นแน่ เพราะมันนำพาทั้งความเปียกชื้นเฉอะแฉะให้กับร่างกายเรา อีกทั้งแค่โดนฝนสาดเข้ามานิดหน่อยละอองฝนบางแผ่วนั้นก็เล่นงานเราจนเป็นหวัดได้แล้ว และหากเท้าเราเปียกน้ำ เราก็ยิ่งต้องใส่ใจดูแลตนเอง เพราะปัญหาสุขภาพเท้าต่างๆ จะตามมาพร้อมกัน ฉะนั้น เห็นทีคงต้องนำเอาวิธีดูแลเท้าจากแก้วใสไปใช้กันดูบ้างแล้วนะคะ แล้วคุณจะมีสุขภาพเท้าที่ดี ไร้กลิ่นอับและหมดกังวลเรื่องเชื้อราเล่นงานแน่นอน

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง