บทความพระพุทธศาสนา

3 ผลไม้ต้านหวัดทานป้องกันหวัดหน้าฝนได้ดีเยี่ยม

10 ตุลาคม 2021 | สุขภาพ
3 ผลไม้ต้านหวัดทานป้องกันหวัดหน้าฝนได้ดีเยี่ยม
3 ผลไม้ต้านหวัดทานป้องกันหวัดหน้าฝนได้ดีเยี่ยม

หน้าร้อนเป็นช่วงฤดูกาลที่หลายคนไม่ชอบกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากทนสภาพอากาศอันร้อนระอุไม่ไหว จะออกจากบ้านทั้งทีก็ต้องเสี่ยงกับผิวหมองคล้ำ บางคนสุขภาพอ่อนแอง่ายก็เป็นโรคลมแดด ไข้แดดหรือเป็นลมกันได้ง่ายจะเห็นว่าอาการเจ็บป่วยซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพนั้นมาเยือนเราได้แทบทุกฤดูกาลจริงๆ และนี่ก็เข้าสู่หน้าฝนกันแล้ว สาวๆ อย่าลืมนะคะว่าหน้าฝนก็ทำให้เราเป็นหวัดได้ หากเปียกฝนขึ้นมาวันใดวันหนึ่ง เพราะฉะนั้น เราจึงนำเอาผลไม้ต้านหวัดมาแนะนำให้สาวรักผลไม้ได้ทานกันเป็นประจำมากยิ่งขึ้น มาดูค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1. ฝรั่งแหล่งของวิตามินซีสูง
เป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยกำลังดี เหมาะสมกับสาวๆ ที่ต้องการทานเพื่อลดน้ำหนักอย่างมาก ทว่าขณะเดียวกัน มันยังมีวิตามินซีสูง ซึ่งมีมากกว่าส้มถึง 4 เท่ากัน นอกจากนี้ ยังมีสารไบโอฟลาโวนอยด์ที่มีส่วนช่วยดูแลในเรื่องของหลอดเลือดฝอย ทำให้หลอดเลือดแข็งแรงและส่งผลให้ผิวพรรณสาวๆ กระจ่างใส ดังนั้น หน้าฝนแบบนี้ทานฝรั่งลดน้ำหนักและป้องกันหวัดในตัวเป็นประจำรับรองว่าคุ้มมากทีเดียวค่ะ

2. ส้มกากใยสูงดีต่อระบบขับถ่าย
เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งของวิตามินซีเช่นเดียวกัน แต่เวลาที่สาวๆ ทานกัน ไม่แนะนำให้ดึงเอาเส้นใยสีขาวๆ ออกจนหมดนะคะ เพราะเส้นใยสีขาวนั่นแหละคือ ตัวช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากป้องกันหวัดแล้ว ทานส้มบ่อยๆ ในมื้ออาหารว่างยังควบคุมน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

3. สัปปะรดช่วยต้านหวัดและบำรุงผิวสวย
เป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวหวานฉ่ำ หากทานเย็นๆ ฉ่ำๆ จะช่วยดันร้อนในเวลาอากาศร้อนได้ดีทีเดียว แนะนำให้สาวๆ หมั่นทานกันเป็นประจำ เนื่องจากสัปปะรดมีวิตามินซีที่จะช่วยบำรุงให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคทำงานได้ดีขึ้น สุขภาพของเราก็จะแข็งแรง ต้านทานโรคหวัดมาเยือนได้อย่างอยู่หมัดแน่นอน บวกกับใยอาหารสูงจากสัปปะรดที่มีไม่น้อยไปกว่าผลไม้ชนิดอื่น จึงช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานสะดวกยิ่งขึ้น ป้องกันปัญหาท้องผูกได้อย่างดีเยี่ยม สาวคนไหนที่ชอบกินอาหารแบบจัดหนัก สัปปะรดยังมีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยอาหารได้อย่างรวดเร็วด้วยนะ และยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ซึ่งเหมาะสมกับสาวรักผิวอีกด้วย ทานเป็นประจำรับรองผิวสวยกระจ่างใส ไร้ริ้วรอยมาเยือนก่อนวัย และมีสุขภาพดีไปทุกวันแน่นอนค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาวๆ สำหรับผลไม้ทั้ง 3 ชนิดดังที่เราแนะนำกันนี้ ไม่น่าเชื่อใช่มั้ยคะว่าจะมีดีหลายอย่าง หากทานกันบ่อยๆ รับรองค่ะว่าวันไหนออกจากบ้านโดยลืมพกร่ม หากตากฝนกลับมาก็ไม่ต้องหวั่นกันแล้วว่าหวัดจะเล่นงานเราได้ง่ายๆ แต่ทางที่ดีอย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำ นอนพักผ่อนให้เพียงพอและทานอาหารให้ครบถ้วน 5 หมู่พร้อมกันด้วย เพื่อเสริมภูมิต้านทานให้ยิ่งแข็งแรงมากขึ้นจะได้ช่วยป้องกันทุกโรคไปเลยค่ะ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง