บทความพระพุทธศาสนา

ส้ม ผลไม้มงคลของชาวจีน และยังให้วิตามิน ดีต่อร่างกาย

30 ธันวาคม 2021 | สิ่งนำโชค, สุขภาพ
ส้ม
ส้ม

ส้ม ผลไม้มงคลของชาวจีน และยังให้วิตามิน ดีต่อร่างกาย

ทำไมชาวจีนจึงนิยมมอบส้มเป็นของขวัญให้แก่กันและกันในโอกาสำคัญต่าง ๆ เช่น วันตรุษจีน วันสารทจีน วันแซยิด วันแต่งงาน หรือการอวยพรญาติมิตร รวมทั้งในวันขึ้นปีใหม่ด้วย

ส้ม 橘 (จวี๋) ในภาษาจีนออกเสียงคล้ายกับคำว่า 吉 (จี๋) ที่แปลว่า “สิริมงคล” และส้มยังมีสีเหลืองอร่ามสวยงามคล้ายทอง บ้านใดมีส้มจึงประหนึ่งว่าบ้านนั้นมีทอง คนจีนจึงใช้ส้มเป็นสัญลักษณ์แทนความหมายของคำว่า สิริมงคล จนกลายมาเป็นธรรมเนียมของการอวยพร การบูชากราบไหว้ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือด้วยผลส้ม เชื่อกันว่า ยิ่งผลส้มใหญ่โตมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีต่อการขอพร หรือการนำไปมอบให้แก่กัน เพราะผลส้มผลใหญ่อ่านว่า 大橘 (ต้าจวี๋) ซึ่งเป็นคำพ้องกับ 大吉 (ต้าจี๋) ที่หมายถึงมหามงคล เหตุนั้น ชาวจีนจึงถือว่าส้มเป็นผลไม้มงคลที่มีความสำคัญอีกชนิดหนึ่ง

นอกจากนั้นแล้ว ส้มยังมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะส้มเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยวิตามินชนิดต่าง ๆ ช่วยรักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีใยอาหารที่ช่วยในเรื่องการขับถ่ายให้เป็นระบบ ขับสารพิษในร่างกายออกไป ช่วยทำให้ผิวไม่แห้งกร้าน นำมาซึ่งความเป็นผู้มีสุขภาพที่ดี

ที่มา : pickaboxpack.com

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง