บทความพระพุทธศาสนา

มารู้จัก 10 ประโยชน์จากการดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพกันเถอะ

5 มีนาคม 2021 | สุขภาพ
ดื่มกาแฟ
ดื่มกาแฟ

กาแฟมักเป็นเครื่องดื่มสุดโปรดของใครหลายคนที่มักตื่นมาทำงานแข่งกับเวลาในตอนเช้า อีกทั้งยังมีคาเฟอีนที่ช่วยให้สมองตื่นตัวไม่มีอาการงัวเงียในขณะทำงานอีกด้วย ทำให้สมองโปร่งใส ในขณะที่หลายคนเห็นว่าการดื่มกาแฟนั้นไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ แต่หากเราดื่มอย่างพอดีไม่มากจนเกินไปก็ย่อมให้ประโยชน์ต่อสุขภาพเราได้เช่นกัน โดยวันนี้เรามี 10 ข้อดีจากการดื่มกาแฟมาบอกต่อกัน มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1. ช่วยลดความอ้วน
แนะนำให้ดื่มกาแฟหลังจากทานอาหารไปแล้วเพราะมันเข้าไปทำให้ไขมันในอาหารเกิดการแตกตัวและเปลี่ยนให้กลายเป็นพลังงานทดแทน ดังนั้น การดื่มกาแฟหลังท้องอิ่มจึงช่วยลดความอ้วนได้

2. เพิ่มไขมันดีให้แก่ร่างกาย
มีการผลการวิจัยพบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำจะมีไขมันชนิด (HDL) เพิ่มสูงขึ้น โดยไขมันชนิดนี้จะเข้าขับไล่คลอเรสเตอรอลและช่วยป้องกันหลอดเลือดไม่ให้แข็งตัว

3. ลดคลอเรสเตอรอลและป้องกันโรคหัวใจ
เนื่องจากในกาแฟมีสารนิโคตินแต่ไม่ใช่ชนิดเดียวกันกับที่มีในบุหรี่นะคะ หากแต่เป็นวิตามิน B รวมประเภทหนึ่งที่มีคุณสมบัติช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือดได้ จึงสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดแข็งตัวด้วยนั่นเอง

4. กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยได้ดีขึ้น
เป็นที่ทราบดีแล้วว่าการดื่มกาแฟหลังทานอาหารจะทำให้ไขมันเกิดการแตกตัว และขณะเดียวกัน ในคาเฟอีนที่มาพร้อมกาแฟยังช่วยกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยที่กระเพาะและตับอ่อนออกมามากขึ้น ดังนั้น ไขมันจึงถูกเผาผลาญตามไปพร้อมกันด้วย

5. ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
มีผลการทดลองออกมาบอกว่า กาแฟมีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคเบื้องต้นได้ เนื่องจากในคาเฟอีนมีกรดอะซิติกจึงสามารถป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ มะเร็งตับและมะเร็งภายในช่องปากได้อย่างมั่นใจ

6. บรรเทาอาการปวดศีรษะ
คาเฟอีนภายในกาแฟจะช่วยขยายหลอดเลือด บรรเทาอาการปวดได้เสมือนยาแก้ปวดทั่วไป อีกทั้งยังช่วยขับปัสสาวะ ช่วยละลายไขมันภายในกระแสเลือดและช่วยลดอาการปวดศีรษะในผู้ที่ดื่มสุราได้

เมื่อสาวสวยทำกาแฟหก

7. เสริมประสิทธิภาพการทำงานของสมองให้ดีขึ้น
ผลการวิจัยได้ออกมาสรุปว่า กลิ่นความหอมที่ได้จากกาแฟจะช่วยกระตุ้นให้สมองเกิดการทำงานดีขึ้น มีสมาธิและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้อย่างรวดเร็วว่องไว เนื่องจากกลิ่นหอมอ่อนจากกาแฟจะทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดหมุนเวียนดีนั่นเอง

8. ป้องกันโรคหอบและภูมิแพ้
โดยปกติ หากประสาทคนเราไม่ได้รับการถูกกระตุ้นก็จะไม่มีอาการหอบใดๆ เกิดขึ้นทั้งสิ้น แต่หากประสาทสัมผัสสำรองถูกกระตุ้นแล้วก็จะเกิดอาการหอบขึ้นได้ทันที แต่คาเฟอีนจะสามารถช่วยระงับอาการตึงเครียดในประสาทสัมผัสสำรองได้จึงสามารถลดอาการหอบดังกล่าวได้ด้วยนั่นเอง

9. ชะลอความแก่และกระตุ้นระบบเผาผลาญ
ออกซิเจนเป็นสิ่งที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับ แต่หากภายในร่างกายมีออกซิเจนมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งสูงและทำให้แก่เร็วขึ้นอีกด้วย แต่การดื่มกาแฟที่เข้มข้นจะทำให้ออกไซด์เกิดการแตกตัวจึงช่วยลดโอกาสในการเกิดมะเร็งอีกทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

10. ลดความเสี่ยงการเกิดโรคตับจากพิษสุรา
นักวิชาการได้มีการสำรวจออกมาพบแล้วว่า ในกาแฟนั้นมีคุณสมบัติที่ช่วยลดการเกิดโรคตับจากการดื่มสุราได้ หากแต่ยังต้องวิจัยกันต่อไปเพื่อหาสารที่ให้คุณประโยชน์ดังกล่าว และนอกจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วยังมีผลต่อสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคตับแข็งได้ในด้านอื่นๆ อีกหรือไม่

หากอย่างไรแล้ว การดื่มกาแฟก็ควรดื่มเพียงแค่พอดี โดยไม่ควรดื่มเกินวันละ 2 แก้วดีที่สุด เนื่องจากคาเฟอีนที่สะสมในร่างกายมากเกินไปก็ย่อมทำให้ระบบประสาทเกิดการตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาและอาจส่งผลให้เรานอนไม่หลับในเวลากลางคืนอีกด้วย

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง