บทความพระพุทธศาสนา

สรรพคุณจากธัญพืชสุดเริด ความลับสู่ชีวิตที่แสนเฮลตี้ทุกวัน

30 มีนาคม 2021 | สุขภาพ
สรรพคุณจากธัญพืช

หลายคนอาจรู้จักธัญพืชในนามของ ข้าวโอ๊ต  ข้าวสาลี  งาดำและถั่วต่างๆ ทั้งนี้เนื่องจากเป็นอาหารที่หาซื้อได้ง่ายและนิยมรับประทานโดยทั่วกัน

แต่ทุกคนทราบไหมว่านอกจากธัญพืชที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นหรือที่เราคุ้นหูกันดีนั้นยังมีธัญพืชอีกหลายชนิดที่เราไม่เคยรู้จักและไม่เคยทราบถึงสรรพคุณที่ดีเลิศของมัน วันนี้เราจึงคัดเอาชนิดของธัญพืชที่มีคุณค่าทางอาหารมาให้ได้ทราบกันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

1.ข้าวสาลีอ่อน

ทุกคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับชื่อและรสชาติของธัญพืชชนิดนี้ แต่ก็เชื่อว่าหลายๆคนจะคุ้นเคยและรู้จักกับรสชาติของข้าวบาร์เลย์เป็นอย่างดี ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบทานข้าวบาร์เลย์ แน่นอนว่าคุณก็จะชอบทานข้าวสาลีอ่อนด้วยเช่นกันค่ะ เพราะรสชาติของธัญพืชทั้งสองชนิดนี้มีความคล้ายกัน  ข้าวสาลีอ่อนจัดเป็นธัญพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ย่อยง่าย มีดัชนีน้ำตาลต่ำ อีกทั้งยังมีไฟเบอร์ที่สูง ข้าวสาลีอ่อนจึงเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับใครที่ต้องการลดน้ำหนักและสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน สำหรับวิธีการรับประธานธัญพืชชนิดนี้ก็ไม่ยากค่ะ เพราะคุณสามารถนำไปใส่ในสลัดเพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารที่สูงขึ้นหรือจะรับประทานแทนข้าวเลยก็ยังได้ค่ะ วิธีง่ายๆ กับประโยชน์ที่หลากหลาย แบบนี้คงมองข้ามกันไม่ได้แล้ว

2.ข้าวฟ่าง

พูดถึงข้าวฟ่างแล้วเชื่อว่าหลายๆ คนจะคุ้นเคยมากกว่าข้าวสาลีอ่อน เพราะข้าวฟ่างจัดเป็นส่วนผสมของอาหารหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง โจ๊ก หรือแม้กระทั่งในคุกกี้ที่นิยมทานเป็นอาหารว่างของหลายๆ คน ธัญพืชชนิดนี้จึงเป็นที่คุ้นเคยกันมากกว่า แต่จะว่าไปรู้จักชื่ออย่างเดียวคงไม่พอแล้วล่ะค่ะเพราะข้าวฟ่างก็จัดเป็นธัญพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูงเลยที่เดียวไม่ว่าจะเป็นแมกนีเซียม วิตามินบี โปรตีน นอกจากนี้ข้าวฟ่างยังสามารถนำมาต้มกับน้ำใช้ดื่มเป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ ยาฝาดสมานสำหรับแก้ท้องเสีย และ ยังระงับอาการปวดระหว่างการคลอดบุตรได้อีกด้วย

3.คีนัว

คีนัวเป็นธัญพืชที่นิยมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นตัวเอกของอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย พร้อมกันนี้ยังมีสารอาหารสูงมาก ทั้งโปรตีน ซึ่งมีปริมาณมากถึง 16 – 18% รวมทั้งสารอาหารอื่นๆ อย่างไฟเบอร์ กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก นอกจากนี้คีนัวยังเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและปราศจากกลูเต็น แถมยังให้พลังงานสูงอีกด้วยค่ะ

ข้าวบัควีท

4.ข้าวบัควีท

ข้าวบัควีท เป็นธัญพืชที่มีความใกล้ชิดกับผักรูบาร์บ จึงเป็นเหตุให้ธัญพืชชนิดนี้มีโปรตีนสูง ส่วนดอกข้าวบัควีทนั้นจะมี “รูติน” (Rutin) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดความดันโลหิตได้ นอกจากนี้ข้าวบัควีทยังมีส่วนช่วยในการขับถ่ายมาก และเป็นอาหารที่ดีที่สุดในการปรับสมรรถภาพการทำงานของลำไส้เพื่อระบายท้อง เพราะในข้าวบัควีทนั้นมีเส้นใยมากกว่าในข้าวเจ้าหรือข้าวสาลี สาวๆ จึงสามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วนเลยทีเดียว

5.คามุท

คามุทเป็นธัญพืชที่เหมาะสำหรับรับประทานเพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย เพราะคามุทเป็นข้าวสาลีที่มีทั้งไขมันที่ดีต่อสุขภาพและมีทั้งโปรตีน สำหรับผู้ที่ทำงานหนักหรือต้องเสียพลังงานเยอะคามุทสามารถนำไปเป็นส่วนผสมของอาหารได้ โดยส่วนใหญ่แล้วคามุทจะอยู่ในรูปของแป้งสำหรับทำขนมปังหรือขนมอบต่างๆ และบางคนก็จะนำไปใส่ในพาสต้า แต่สำหรับใครที่แพ้โปรตีนกลูตีนแล้ว ขอบอกเลยว่าควรหลีกเหลียงจากธัญพืชชนิดนี้เพราะอาจจะเกิดอาการแพ้ขึ้นได้

6.เมล็ดเจีย

เมล็ดเจียจัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างหนึ่ง แม้เราจะเห็นเป็นเมล็ดเล็กๆ แต่หารู้ไม่ว่าในเมล็ดเจียนั้นมีคุณค่าทางอาหารมากมาย ซึ่งมีทั้งโอเมก้า3 โปรตีน พลังงาน น้ำ ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ซิงก์ โซเดียม วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 และวิตามินบี 6 ตลอดจนโฟเลต กรดไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัว เป็นต้น เมล็ดเจียยังเป็นธัญพืชที่ช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงช่วยให้บาดแผลหายเร็ว ไม่ติดเชื้อจากบาดแผลง่ายช่วยบำรุงสมองและความจำ ที่สำคัญยังช่วยในการลดน้ำหนักได้ดีเยี่ยมอีกด้วยค่ะ

7.เทฟ

เทฟเป็นธัญพืชที่มีขนาดเล็กจนไม่สามารถที่จะแปรรูปได้ มันจึงกลายเป็นธัญพืชที่คลีนสุดๆ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นธัญพืชที่เล็ก แต่ก็อุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ส่วนวิธีรับประทานธัญพืชชนิดนี้ก็ทำได้ไม่ยาก เพราะคุณสามารถเลือกทานเป็นเครื่องดื่มร้อนๆ หรือจะนำไปรับประทานกับแผ่นแป้งก็ได้ แต่ถ้านำเมล็ดเทฟไปทำเป็นโจ๊กทานกับกล้วยหรืออาจจะโรยด้วยอัลมอนด์ก็ยิ่งดี เพราะจะดีต่อสุขภาพและอิ่มท้องมากยิ่งขึ้นด้วยล่ะค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาวๆ ได้ทราบถึงประโยชน์มากมายจากธัญพืชหลากหลายชนิด คงจะแปลกใจกับความพิเศษในธัญพืชต่างๆ มากมายกันเลยใช่ไหมเอ่ย ยังไงก็อย่าลืมนะคะว่าธัญพืชที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของธัญพืชเท่านั้นเองค่ะ ยังมีธัญพืชอีกหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของคนเรา

ยังไงก็อย่าลืมนำสิ่งดีๆ ที่ได้รู้กันในวันนี้ไปใช้กันนะคะ และที่สำคัญหญิงสาวทุกคนอย่ามองข้ามสรรพคุณที่มีในธัญพืชเด็ดขาด เพราะทั้งหมดล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยกันทั้งสิ้นค่ะ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง