บทความพระพุทธศาสนา

10 สูตรยารักษาอาการเจ็บคอ ยาดีจากธรรมชาติ ปราบเชื้อโรคในลำคอได้เน้น ๆ

5 มีนาคม 2021 | สุขภาพ
10 สูตรยารักษาอาการเจ็บคอ ยาดีจากธรรมชาติ ปราบเชื้อโรคในลำคอได้เน้น ๆ

เมื่อไรที่หน้าหนาวมาเยือน นอกจากจะต้องสรรหาเสื้อกันหนาวมาสวมเพิ่มความอบอุ่นแล้ว ในด้านของสุขภาพร่างกายที่หลายครั้งเราก็พลาดเจ็บป่วยกันได้บ่อยๆ

หากใครมีปัญหาเจ็บป่วยจนอาการเจ็บคอและอาการไอมาเยือนล่ะก็ โดยเฉพาะกับอาการเจ็บคออันเนื่องจากหวัดเล่นงานด้วยแล้ว งานนี้เราต้องรีบใช้สูตรยาเหล่านี้รักษาอาการเจ็บคอให้หายไปซะแล้วล่ะ น่าทึ่งตรงที่เป็นสูตรจากธรรมชาติล้วนๆ ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อยาแก้เจ็บคอสักบาท จะต้องทำยังไงบ้าง มาดูกันค่ะ

1.น้ำ + เกลือ

ถ้ามีอาการเจ็บคอแค่พอเบาๆ ให้ลองสูตรนี้ในระยะเริ่มแรกก่อนค่ะ โดยผสมน้ำอุ่นจัดประมาณ 1 ถ้วยตวงกับเกลือป่น 1/4 ช้อนชา และหากมีน้ำยาบ้วนปากที่เป็นสูตรกำจัดเชื้อแบคทีเรียก็อาจเติมลงไปผสมด้วยเล็กน้อยก็ได้ เสร็จแล้วให้นำมาอมกลั้วคอสักพักแล้วจึงบ้วนทิ้ง ส่วนผสมทั้งหมดที่แนะนำไปนี้ล้วนช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ติดอยูภายในคอได้ในระดับหนึ่งเลยล่ะ

2.น้ำอุ่น + เลมอน

ให้ผสมน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวงกับน้ำเลมอนหรือน้ำมะนาว 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน แล้วดื่มให้หมด น้ำมะนาวมีวิตามินซีที่จะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส อันเป็นตัวการทำให้เกิดอาการระคายเคืองคอ จนนำมาซึ่งอาการไอได้เป็นอย่างดี ใช้สูตรนี้แล้ว รับรองค่ะว่าอาการไอที่เป็นอยู่จะต้องดีขึ้นแน่นอน

3.เกลือป่น + แอปเปิลไซเดอร์

สูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่มีอาการเจ็บคอร่วมกับอาการไอ โดยผสมเกลือป่นและแอปเปิลไซเดอร์อย่างละ 1 ช้อนชาลงละลายในน้ำร้อน จากนั้นนำมากลั้วคอสักพัก เหล่าเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อยู่ในลำคอจะไม่สามารถทนทานต่อพิษความร้อนแรงของแอปเปิลไซเดอร์ได้อย่างแน่นอน คราวนี้อาการเจ็บคอและอาการไอที่เป็นอยู่จะบรรเทาลงได้เป็นอย่างมากทีเดียว

4.ขิง + น้ำผึ้ง + น้ำมะนาว

ใครที่มีอาการเจ็บคอมากๆ แนะนำให้ดื่มน้ำขิงสูตรนี้เลยค่ะ เพียงใช้น้ำขิง 1 ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา โดยนำมาผสมลงในน้ำร้อน 1/2 ถ้วยตวง จากนั้นบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปครึ่งซีก คนให้เข้ากัน นำมากลั้วคอสักพัก เนื่องจากส่วนผสมทั้งหมดเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ช่วยแก้อาการเจ็บคอได้ โดยน้ำผึ้งเป็นดั่งยาปฏิชีวนะ ช่วยกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่สร้างความระคายเคืองภายในลำคอได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนกรดวิตามินซีจากน้ำมะนาวก็จะช่วยให้ช่องคอโล่งสบายมากขึ้น

น้ำมะเขือเทศ

5.น้ำมะเขือเทศ + น้ำพริกดอง + น้ำร้อน

รู้มั้ยคะว่าในมะเขือเทศและพริกนั้นต่างก็อุดมไปด้วยไลโคปีน และสารต้านอนุมูลอิสระเหมือนๆ กัน โดยสารดังกล่าวจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้น หากเจ็บคอ แนะนำให้ผสมน้ำมะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง ลงในน้ำร้อน 1/2 ถ้วยตวง และตามด้วยพริกดอง 10 หยด จากนั้นนำมากลั้วคอสักพัก อาการเจ็บคอก็จะดีขึ้นได้ค่ะ

6.ผงขมิ้น + เกลือป่น + น้ำร้อน

ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาโรคได้อย่างหลากหลาย เพราะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ถือว่าทรงพลังชนิดหนึ่ง ในด้านของการรักษาอาการเจ็บคอนั้นเพียงใช้ผงขมิ้นชันและเกลือป่นอย่างละ 1 ช้อนชา มาผสมลงในน้ำร้อน 1 ถ้วยตวง นำมากลั้วคอสักพัก อาการเจ็บคอก็จะบรรเทาให้ดีขึ้นได้

7.น้ำร้อน + กานพลูอบแห้ง

ก่อนอื่นให้นำกานพลูอบแห้งมาบดจนละเอียด แล้วตักใช้ประมาณ 1-3 ช้อนชาไปผสมลงในน้ำร้อน เสร็จแล้วให้นำมาอมกลั้วคอบ่อยๆ ก็จะช่วยให้อาการเจ็บคอทุเลาลงได้ เพราะกานพลูเป็นสมุนไพรที่มีสารต้านเชื้อแบคทีเรียและสารต้านการอักเสบในร่างกายได้เป็นอย่างดี

8.น้ำร้อน + พริกป่น

ใครเลยจะรู้ว่าความเผ็ดร้อนที่ได้จากพริกจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้อย่างน่าทึ่ง เนื่องจากพริกมีคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกับยาแก้อักเสบ เพราะฉะนั้น สำหรับใครที่สามารถกินพริกเผ็ดๆ ได้อย่างชิลๆ ลองใช้สูตรนี้บรรเทาอาการเจ็บคอดูได้เลย เพียงตักพริกป่นประมาณ 2-3 ช้อนชา มาผสมลงในน้ำร้อน 1 ถ้วยตวง จากนั้นนำมากลั้วคอสักพักจึงบ้วนทิ้ง แต่หากใครไม่สามารถทนทานต่อความเผ็ดร้อนในปริมาณมากได้ ก็อาจจะลดปริมาณของพริกลงกว่านั้นก็ได้ค่ะ หรือหากใครไม่ชอบรสเผ็ดหรือมีแผลภายในช่องปาก ก็ไม่แนะนำให้ใช้สูตรนี้เช่นกัน

9.ชาเขียวร้อน

เนื่องจากชาเขียวมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอันทรงพลัง และยังมีสรรพคุณช่วยต้านการติดเชื้อได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้น หากหมั่นจิบชาเขียวเข้มๆ อุ่นๆ เป็นพักๆ ล่ะก็ รับรองอาการเจ็บคอจะค่อยๆ หายไปได้อย่างแน่นอน

10.ชาราสป์เบอร์รี

เครื่องดื่มอย่างชาราสป์เบอร์รีก็ถือเป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยในร่างกายได้หลายอย่างเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอาการหวัด คัดจมูกและเป็นไข้ ตลอดจนถึงช่วยบรรเทาความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจากบาดแผล และหากจะนำมาใช้รักษาอาการเจ็บคอก็ต้องใช้ใบชาราสป์เบอร์รี 2 ช้อนชา มาผสมลงในน้ำร้อนจัด 1 ถ้วยตวง จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนชาละลายแล้วกรองนำมาใช้จิบ หรือจะนำมากลั้วคอก็ได้เช่นกัน รับรองค่ะว่าชาราสป์เบอร์รีก็จะช่วยให้อาการเจ็บคอที่เป็นอยู่ค่อยๆ บรรเทาและหายไปเป็นปลิดทิ้งได้อย่างแน่นอนค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 10 สูตรรักษาอาการเจ็บคอ เพียงเลือกสูตรที่คุณสะดวกทำหรือสูตรที่หาวัตถุดิบได้ง่าย นำมากลั้วคอบ่อยๆ ตอนเจ็บคอ รับรองฤทธิ์จากตัวยาจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียในลำคอให้หมดไป ทำให้อาการเจ็บคอหายเร็วขึ้นได้ชัวร์ค่ะ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง