บทความพระพุทธศาสนา

7 พฤติกรรมสุดแย่ทำลายชีวิตพัง ก่อปัญหาสุขภาพต่างๆ แถมเสี่ยงมะเร็งสูง!

5 มีนาคม 2021 | สุขภาพ

มีพฤติกรรมหลายอย่างที่คนเราทำโดยไม่ทันคิดหรือไม่รู้ตัว ส่วนมากมักจะไม่คาดคิดว่าพฤติกรรมที่เป็นอยู่มีผลเสียต่อสุขภาพร่างกายมากน้อยแค่ไหน ในวันนี้เราจึงนำพฤติกรรมทำลายสุขภาพให้ย่ำแย่ แถมยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งมาฝาก หากไม่อยากให้โรคร้ายมาเยือนล่ะก็ รีบปรับปรุงพฤติกรรมเหล่านี้กันซะ

1.นอนดึก

โดยปกติแล้ว หากต้องการมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เราจะต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพอ โดยนอนวันละ 7 – 8 ชั่วโมง แต่หากเมื่อไรที่เรานอนดึกเมื่อนั้นจะทำให้ระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ แปรปรวน โดยเฉพาะจะส่งผลให้ฮอร์โมนต้านมะเร็งมีการหลั่งออกมาน้อยเกินไป เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายต่างๆ เช่น คอเลสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูงและโรคอ้วน รวมถึงโรคมะเร็ง นอกจากนี้ การนอนดึกยังส่งผลให้ระบบเผาผลาญทำงานเสื่อมลงและทำให้ต่อมหิวอาหารทำงานหนัก ทำให้เรากินอาหารแบบไร้สติ และเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวง่ายขึ้น

2.เครียดมากเกินไป

ผู้ที่มีภาวะความเครียดจัดหรือเป็นโรคเครียดชนิดเรื้อรัง ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งสูง นอกจากนี้ ความเครียดยังมีผลบั่นทอนการใช้ชีวิต ทำให้ประสิทธิภาพในการดำรงชีวิตย่ำแย่ลง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว การทำงานและครอบครัว เป็นต้น

3.สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์

ผู้ที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์และชอบสูบบุหรี่เป็นชีวิตจิตใจ ล้วนเป็นพฤติกรรมที่ทำลายคุณภาพชีวิตให้ย่ำแย่อย่างมาก เพราะสองสิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่ออวัยวะภายในและภายนอก ทำให้ปอดและตับเกิดการทำงานหนัก ทำให้แก่เร็ว ทั้งยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งสูง และยังนำไปสู่โอกาสในการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้เร็วขึ้นด้วย

กิจกรรม ครอบครัว
กิจกรรม ครอบครัว

4.ตากแดดเป็นเวลานานบ่อย

แสงแดดเป็นศัตรูทำลายผิวอย่างร้ายกาจทีเดียว ซึ่งนอกจากจะทำลายผิวขาวกระจ่างใสให้หมองคล้ำและแสบร้อนจนผิวไหม้เสียจากแดดได้แล้ว การตากแดดบ่อยๆ และชอบตากแดดเป็นเวลานาน ยังเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้สูงอีกด้วย เนื่องจากแสงแดดเป็นรังสีที่จะกระตุ้นเซลล์ให้เกิดการแบ่งตัวต่ออย่างไม่หยุดยั้ง จนกระทั่งกลายมาเป็นก้อนใหญ่ ดังนั้น วิธีป้องกันแสงแดดที่ดีที่สุด นอกจากการพยายามไม่ตากแดดที่แรงจัดเป็นเวลานานและบ่อยแล้ว เมื่อไรที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงแสงแดดได้ก็ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไป กางร่ม สวมหมวกหรือแว่นตาและควรสวมเสื้อผ้าที่ให้การปกปิดผิวแขนขาได้อย่างมิดชิดด้วยจะดีที่สุด

5.รับประทานอาหารร้อนจัด

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มชาหรือกาแฟร้อนก็ตาม หากไม่ปล่อยให้อุ่นเสียก่อน ความร้อนจากเครื่องดื่มเหล่านั้นจะเข้าไปลวกเซลล์ภายในหลอดอาหารจนเกิดการอักเสบ และมีโอกาสเปลี่ยนมาเป็นเซลล์มะเร็งได้ในที่สุด เราจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มร้อนจัด ทานแต่อาหารอุ่นๆ ก็พอ

6.ติดการทานรสเค็ม

เนื่องจากงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้ค้นพบว่า คนที่ชอบรับประทานอาหารรสเค็มจะมีอัตราเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้สูงกว่าคนที่ทานอาหารรสจืด ดังนั้น เราจึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารใหม่ โดยทานรสเค็มให้น้อยลงหรือทานอาหารรสชาติกลางๆ ไว้จะดีที่สุด

7.ชอบกลั้นปัสสาวะ

ในระหว่างวันคนเราจะต้องดื่มน้ำบ่อยๆ และเมื่อเราดื่มน้ำแล้ว เป็นธรรมดาที่ร่างกายจะต้องขับของเสียออกมาในรูปแบบปัสสาวะ แต่หากเรากลั้นปัสสาวะเป็นเวลานานก็จะส่งผลให้กระเพาะปัสสาวะสะสมของเสียมากขึ้น ทำให้เกิดมะเร็งหรือมีปัญหากระเพาะปัสสาวะอักเสบขึ้นได้

และนี่ก็คือ 7 พฤติกรรมทำลายสุขภาพ และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งอย่างไม่คาดคิด อยากให้สุขภาพดีแข็งแรง ได้อยู่กับคนที่คุณรักไปนานๆ จากนี้ต้องรีบปรังปรุงตัวกันใหม่แล้วนะคะ