บทความพระพุทธศาสนา

อาหารดีปลุกพลัง สำหรับคนนอนน้อย ตื่นเช้า กินบำรุงตามนี้ บูตพลังได้เริด !!

6 มีนาคม 2021 | สุขภาพ
อาหารดีปลุกพลัง สำหรับคนนอนน้อย ตื่นเช้า กินบำรุงตามนี้ บูตพลังได้เริด !!
อาหารดีปลุกพลัง สำหรับคนนอนน้อย ตื่นเช้า กินบำรุงตามนี้ บูตพลังได้เริด !!

ในวันที่อดนอนหรือนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ สมองย่อมเกิดความอ่อนล้า หากกินอาหารแบบผิดๆ อย่างเช่นการกินอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรตและของหวานๆ อย่างหนัก เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเกิดพลังงาน บอกเลยว่าเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องเท่าใดนัก เพราะอาหารเหล่านั้นจะยิ่งกระตุ้นให้คุณรู้สึกง่วง อ่อนเพลียและอยากนอนตลอดทั้งวี่ทั้งวันนั่นเอง

ลองหันมากินอาหารบำรุงสุขภาพสมองและร่างกายเหล่านี้สิคะ เราคัดสรรมาฝากสำหรับคนอดนอน นอนน้อยหรือพักผ่อนไม่เพียงพอแต่ต้องตื่นเช้าแล้ว มีอาหารใดบ้าง มาดูกันเลย

1.ข้าวกล้องงอกและธัญพืช

ในข้าวกล้องงอกและธัญพืช เป็นอาหารที่มีสารกาบ้า (GABA) โดยสารดังกล่าวจะช่วยให้สมองของเราที่มีสภาพงงๆ มึนๆ อยู่นั้นสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่มากขึ้น นอกจากนี้ ข้าวกล้องและธัญพืชยังเป็นแหล่งของวิตามินบีที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมองให้ยิ่งเกิดความตื่นตัวได้มากขึ้นอีกด้วย

2.ถั่วเหลือง เต้าหู้ ปลา ไข่ และเนื้อไก่

อาหารกลุ่มนี้ล้วนเป็นแหล่งของโคลีน (Choline) ซึ่งเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างเคมีในสมอง สารอาหารสำคัญสำหรับคนนอนดึก นอนน้อยโดยเฉพาะ เพราะคนเหล่านี้มักตื่นมาตอนเช้าๆ พร้อมภาวะทางสมองที่อ่อนเพลียเหนื่อยล้าอยู่ประจำ ดังนั้น จึงจะต้องกินอาหารที่สามารถสร้างเคมีในสมองเพื่อทดแทนสารที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองขึ้นได้เพราะการอดนอน เมื่อเรากินอาหารที่มีโคลีนเข้าไปก็จะทำให้สมองเกิดความตื่นตัว แม้ว่าจะไม่ได้นอนพักผ่อนมาอย่างเต็มที่ก็ตาม

3.ดื่มโกโก้ร้อนแทนกาแฟ

ปกติแล้ว ตอนเช้าๆ สำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศที่อดนอนหรือนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็มักจะหันมาเลือกดื่มกาแฟตอนเช้าด้วยกันทั้งนั้น แต่ขอแนะนำให้จากนี้หลีกเลี่ยงกาแฟดูค่ะ แล้วหันมาดื่มโกโก้ร้อนหรือดาร์กช็อกโกแลตแทนจะดีกว่า เนื่องจากเครื่องดื่มทั้งสองนี้มีสารฟลาโวนอยด์ที่ดีต่อสุขภาพ โดยจะช่วยกระตุ้นเลือดให้ไปหล่อเลี้ยงสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทายนิสัยแฟน นิสัยคนรัก ทายนิสัยจากการกิน

4.กินผักผลไม้ให้มากๆ

เพราะในผักผลไม้เป็นแหล่งของวิตามินซีและวิตามินบีมากพอสมควร อีกทั้งยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการทำงานของต่อมไพเนียล (Pineal Gland) ในกรณีที่คุณนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ต่อมดังกล่าวจะส่งผลทำให้เราเกิดอาการงัวเงีย ดังนั้น หากต้องการปลุกความสดชื่นคืนแก่ร่างกาย แนะนำให้หันมากินผักผลไม้สดหรือดื่มน้ำผลไม้คั้นสดตอนเช้า บอกเลยบูตพลังได้อย่างเต็มที่มากขึ้นชัวร์

5.น้ำใบบัวบก

เมื่อไรที่เราอดนอน ร่างกายมักเสี่ยงต่อการอักเสบในส่วนต่างๆ ง่ายขึ้นเสมอ แต่สรรพคุณจากใบบัวบกจะช่วยในเรื่องดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เพราะใบบัวบกเป็นสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพภายในโดยเฉพาะ เพียงหันมาดื่มน้ำใบบัวบกตอนเช้าก็จะช่วยลดอาการอักเสบที่อาจเกิดขึ้นได้แล้ว ยิ่งหากใครอดนอนหลายวัน บอกเลยพลาดไม่ได้อย่างยิ่งค่ะ

6.ดื่มน้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง

ปกติแล้ว การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการร่างกายย่อมเป็นสิ่งดี และเราควรดื่มวันละ 8-10 แก้ว เพราะน้ำจะช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนภายในร่างกายได้มากยิ่งขึ้น จึงยิ่งกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวมากขึ้นนั่นเอง แต่สาวๆ จะต้องหันมาใส่ใจเน้นดื่มน้ำในอุณหภูมิห้องเท่านั้นนะคะ เพราะน้ำอุณหภูมินี้จะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมเพื่อนำไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้ดียิ่งกว่าน้ำเย็น จริงอยู่ที่การดื่มน้ำเย็นจัดจะทำให้ร่างกายสดชื่น แต่น้ำเปล่าธรรมดาที่ไม่เย็นก็ดีต่อการไหลเวียนเลือดและสามารถกระตุ้นความสดชื่นตื่นตัวได้ดีไม่แพ้กันแน่นอน

7.กินอาหารที่มีโปรตีน

อาหารที่มีโปรตีน เป็นอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก โดยเฉพาะคนอดนอนยิ่งไม่ควรอดอาหารที่มีโปรตีนเลยทีเดียว โดยเฉพาะในช่วงเช้าและเที่ยง ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนจากนม โฮลเกรน โยเกิร์ต เนื้อสัตว์ต่างๆ และวิตามินจากผักผลไม้ก็ควรได้รับให้เพียงพอด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อให้ร่างกายมีแรงพลังในการนำไปใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งวันได้อย่างไม่มีอ่อนล้า ในขณะที่วิตามินและเกลือแร่ก็จะยิ่งเข้าไปกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมองได้อย่างเต็มที่

8.ถั่วหลากชนิด

เพราะถั่วเป็นอาหารที่เปี่ยมไปด้วยโปรตีนและแร่ธาตุค่อนข้างสูง นอกจากนี้ ยังมีโพแทสเซียม แร่ธาตุสำคัญที่มีบทบาทกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง เมื่อไรที่ร่างกายเกิดความอ่อนล้า อดนอนหรือนอนไม่เพียงพอ แนะนำให้พกถั่วชนิดต่างๆ ไว้กินเป็นของว่างวันละ 1 กำมือเลยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับอาหารเพื่อสุขภาพ บำรุงทั้งสมองที่อ่อนล้าและกระตุ้นความสดชื่นให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี ใครที่อดนอนติดกันบ่อยๆ ต้องหันมากินบำรุงด้วยอาหารเหล่านี้เป็นประจำซะแล้วล่ะ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง