บทความพระพุทธศาสนา

เกิดอะไรขึ้น…เมื่อหนุ่ม​สาวมุสลิม​ นิมนต์พระเจริญ​พระพุทธ​มนต์ ตามด้วยถวายภัตตาหาร​

5 มีนาคม 2021 | ธรรมะคุ้มครอง
เมื่อหนุ่ม​สาวมุสลิม​ นิมนต์พระเจริญ​พระพุทธ​มนต์ ตามด้วยถวายภัตตาหาร

“เรื่องมีอยู่ว่ามีหนุ่มสาวชาวกัมพูชาซึ่งเป็นมุสลิม​ทั้งคู่​ ได้จัดพิธีมงคลสมรส​ โดยนิมนต์​พระสงฆ์​จำนวน 5 รูปมาเจริญ​พระพุทธ​มนต์​ แล้วคู่บ่าวสาวได้ถวายภัตตาหาร​แด่พระสงฆ์​ ซึ่งเป็นที่กล่าวกันอย่างมากในโลกออนไลน์​ คนที่นับถือศาสนา​อิสลามบางส่วนก็บอกว่า​ การกระทำดังกล่าวนี้ไม่ถูกต้องและผิดหลักของศาสนา​ ส่วนคนที่นับถือพระพุทธ​ศาสนา​กลับมองว่า​ เป็นเรื่องที่ดี​ ทางด้านครอบครัว​ของคู่บ่าวสาวบอกว่า​ สิ่งที่ครอบครัวทำเป็นเรื่องที่ดี​ ไม่สนใจว่าใครจะวิพากษ์วิจารณ์​อย่างไร​ ทุกศาสนา​สอนให้ทุกคนเป็นคนดีและทำความดี​ สิ่งใดที่ทำแล้วสุขใจ​ สบายใจ​ ตนเองและครอบครัว​จะทำ”

ในเรื่องของศาสนาอื่นนั้นผมจะไม่กล่าวถึง แต่ในส่วนของพระพุทธศาสนาทำไมชาวพุทธจึงบอกว่าเป็นเรื่องที่ดี ดีอย่างไร คงไม่ใช่แค่เขามาทำบุญในพระพุทธศาสนาหรือถวายอาหารปัจจัยพระสงฆ์แล้วบอกว่าดี แต่ดีเพราะเขาทำดี ดีเพราะการทำกระทำของเขาเอง

  • ได้ชื่อว่าให้ทาน ขึ้นหัวข้ออย่างนี้แล้ว ท่านผู้อ่านคงจะคิดว่าเตะเข้าประตูตนเองอีกแล้วสิ การให้ทาน คือการแบ่งปันซึ่งกันมันเป็นความดีสากล ในพระพุทธศาสนาใจกว้างพอให้ทานกับคนในพระพุทธศาสนา นอกศาสนา ให้ทานแก่โจรผู้ร้าย หรือสัตว์เดรัจฉานก็เป็นทานได้ทั้งนั้น พระพุทธเจ้าไม่ได้ห้ามการให้ทานแก่คนนอกศาสนาหรือแก่โจรผู้ร้าย ฉะนั้น ชาวพุทธจะให้ทานแก่คนนอกศาสนาก็ไม่ผิด ในทางตรงกันข้ามคนนอกศาสนาให้ทานกับคนในศาสนาพุทธก็ผิดเช่นกัน
  • ชื่อว่าได้สมาทานศีล ข้อปฏิบัติขั้นพื้นฐานในทางพระพุทธศาสนาก็คือศีลห้า ได้แก่ เว้นจากการฆ่าสัตว์ที่มีชีวิต เว้นจากการขโมย เว้นจากการผิดในกาม เว้นจากการโกหกหลอกลวง เว้นจากดื่มของมึนเมาทั้งหลาย คุณลองหลับตาดูความดีขึ้นพื้นฐาน 5 ประการนี้ ดูที่ตัวความดี ดูสิ่งที่ควรกระทำ ตัดพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ออกก่อน เป็นสิ่งที่ควรกระทำไหม เป็นความดีที่ทำให้โลกหน้าอยู่ไหม ศีล 5 ประการนี้ ทำที่ไหน เมื่อไหร่ ก็เกิดผลแห่งการทำความดีเมื่อนั้น แม้คุณไม่รู้จักพระพุทธศาสนา แต่หากคุณเว้นจากการฆ่าล้างผลาญ เว้นจากการแย่งชิงเอาของคนอื่น เว้นจากการดื่มน้ำเมา ความสงบสุขก็จะตามมาทันที โดยที่ไม่ต้องมาสวดมนต์อ้อนวอนใด ๆ
  • ได้ชื่อว่าภาวนา ข้อนี้เขาจะรู้ชื่อเรียกนี้ก็ตาม แต่การได้ฟังพระเจริญพระพุทธมนต์ ทำให้เป็นผู้มีจิตใจสงบเยือกเย็น มีความหนักแน่น ไม่มีความหวั่นไหวในสิ่งรอบข้าง อย่างที่เขากล่าวว่า “สิ่งที่ครอบครัวทำเป็นเรื่องที่ดี​ ไม่สนใจว่าใครจะวิพากษ์วิจารณ์​อย่างไร​ ทุกศาสนา​สอนให้ทุกคนเป็นคนดีและทำความดี​ สิ่งใดที่ทำแล้วสุขใจ​ สบายใจ​ ตนเองและครอบครัว​จะทำ”

จากเรื่องนี้ ทำให้ผมนึกถึงสมัยหนึ่งซึ่งนานมาแล้ว ผมกับเพื่อนได้ชวนกันไปถวายสังฆทานที่วัด ทีนี้เพื่อนต่างศาสนาก็จะขอไปด้วย ผมก็ยินดียิ่ง เมื่อไปถึงพวกเราจึงได้พากันไหว้พระ สมาทานศีล เพื่อนต่างศาสนาเขาก็จะไหว้พระสมาทานศีลด้วย แต่เพื่อนของผมที่เป็นชาวพุทธกลับห้ามเขา ผมจึงถามเขาว่าไปห้ามเขาทำไม เพื่อนที่ห้ามมันบอกว่าเพราะเขานับถือศาสนาอื่น ผมจึงบอกว่าไม่เกี่ยว ในพระพุทธศาสนาไม่ได้ห้าม ไม่ได้ห้ามคนนอกศาสนามาสมาทานศีล ไม่ได้ห้ามคนนอกศาสนามาถวายทาน ฉะนั้น หากเขาเต็มใจทำก็ให้เขาทำ อย่าได้ห้ามเขา เราควรส่งเสริมโดยการให้ความรู้และอำนวยความสะดวกให้แก่เขา

ที่มา :

โพสต์โดย สมเทียน วรธมฺโม เมื่อ วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2021