บทความพระพุทธศาสนา

ดื่มชาเขียวเพื่อประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพอย่างน่าทึ่ง

5 มีนาคม 2021 | สุขภาพ
ชาเขียว
ชาเขียว

ในชีวิตของคนเราเพื่อการมีสุขภาพที่ดีแข็งแรง แน่นอนว่าหากให้เลือกดื่มเครื่องดื่มได้หนึ่งชนิดก็ต้องหันมาหยิบน้ำเปล่าขึ้นดื่มกันอยู่แล้ว แต่คุณทราบไหมว่านอกจากน้ำเปล่าที่สะอาดมีดีต่อสุขภาพเราแล้ว เครื่องดื่มจากธรรมชาติอย่างชาเขียวก็มากด้วยคุณประโยชน์ไม่น้อยเช่นกัน วันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักประโยชน์ของการดื่มชาเขียวเพื่อสุขภาพที่ดีกันค่ะ รับรองอ่านแล้วจะต้องหันไปคว้าชามาดื่มกันมากขึ้นแน่นอน

กำราบเนื้อร้ายในร่างกายได้ เนื่องจากในชาเขียวมีฤทธิ์ที่ช่วยยับยั้งเอนไซม์ที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ทำให้มะเร็งสามารถลุกลามขึ้นได้รวดเร็ว แต่ฤทธิ์ที่ได้จากชาเขียวจะทำลายหรือฆ่าเซลล์มะเร็งได้โดยที่ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อเซลล์ที่ดีส่วนอื่น อีกทั้งยังมีผลการวิจัยตรวจสอบพบว่า ชาเขียวยังกลายเป็นอัศวินที่สามารถกำราบบรรดาเนื้อร้ายต่างๆ ให้ตายลงอย่างราบคาบได้ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งในกระเพาะอาหาร และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งตับและมะเร็งในหลอดอาหาร เป็นต้น

บำรุงหัวใจและสมองให้แข็งแรง การดื่มชาเขียวเป็นประจำจะช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) ได้ จากผลการวิจัยอื่นๆ เผยว่า ในชาเขียวนั้นมีสรรพคุณเทียบได้กับยาแอสไพริน ซึ่งสามารถยับยั้งการแข็งตัวของเลือดที่มีอาการผิดปกติ อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจวายและอาการของหลอดเลือดในสมอง นอกจากนี้ ยังมีผลการวิจัยจากชาวญี่ปุ่นที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ที่ไม่ได้ดื่มเครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอล์และไม่สูบบุหรี่ แต่หันมาดื่มชาเขียวเป็นหลักในประมาณ5 ถ้วยต่อวัน พบว่ามีอัตราความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองลดลงมากถึง 50% เลยทีเดียว นับว่าชาเขียวเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ทุกคนต้องทึ่งไปตามๆ กัน

ชาเพื่อสุขภาพ...ดื่มชาอย่างไรให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ
ชาเพื่อสุขภาพ…ดื่มชาอย่างไรให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ

ดีต่อสุขภาพปากและฟัน การดื่มชานอกจากจะมีประโยชน์ภายในอวัยวะต่างๆ ของร่างกายเราแล้ว ในเรื่องบุคลิกภาพที่มาพร้อมปัญหากลิ่นปากชาเขียวก็สามารถกำราบได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากมีฤทธิ์ในการต่อสู้ปัญหากลิ่นปาก ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันฟันผุ การดื่มชาเขียวไม่เพียงแต่จะช่วยให้ร่างกายของคุณอบอุ่นแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังทำให้ลมหายใจสดชื่นขึ้นด้วยและยังช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายติดเชื้อได้อีกด้วยนะ โดยแท้จริงแล้วชาเขียวสามารถเป็นได้ทั้งผู้ช่วยเรื่องยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่ดีทีเดียว เพราะสามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสในปากโดยทำหน้าที่กำราบเชื้อแบคทีเรียที่สะสมอยู่ภายในอย่างได้ผล โดยมีผลการทดลองระบุว่า การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากแต่เพียงอย่างเดียว อาจจะไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอในการต่อกรกับเหล่าเชื้อไวรัส ผลการทดลองได้ให้ข้อสรุปว่า สารพอลิฟีนอลส์จากชาเขียวสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ถึง 30% และยังช่วยลดการผลิตสารประกอบที่ส่งผลให้ลมหายใจเหม็นบูดตามมาได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังสามารถช่วยป้องกันปัญหาฟันผุ โดยทำหน้าที่ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Streptococcus mutansซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดคราบหินปูนเกาะฟันนั่นเอง ไม่แปลกใจที่ว่าทำไมคนส่วนมากจึงเลือกที่จะหันมาดื่มเครื่องดื่มชาเขียวในหลังอาหาร ทั้งนี้ ก็เพื่อลมหายใจสดชื่น กำราบเชื้อแบคทีเรียและทำให้สุขภาพปากและฟันสะอาดแข็งแรงนั่นเอง ดังนั้น เมื่อพบว่าคุณประโยชน์จากชาเขียวมีดีมากมายถึงเพียงนี้แล้ว มองข้ามการดื่มชาเขียวคงไม่ได้แล้วล่ะ