บทความพระพุทธศาสนา

ชาเพื่อสุขภาพ…ดื่มชาอย่างไรให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ

5 มีนาคม 2021 | สุขภาพ
ชาเพื่อสุขภาพ…ดื่มชาอย่างไรให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ

เราอยู่ในยุคที่ผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพการดูแลร่างกายกันมากขึ้น แม้ว่าวิถีชีวิตและเรื่องอาหารการกินของเราจะยังคงถูกแปรรูปจนแทบจะไม่หลงเหลือความเป็นอาหารเอาไว้ให้เราเลยก็ตาม แต่ทว่าการเพิ่มมากขึ้นของโรคภัยไข้เจ็บในปัจจุบัน เปรียบเสมือนตัวกระตุ้นเตือนให้เราได้เห็นถึงปัญหาและตาสว่างกันมากขึ้น การขวนขวายให้ตนเองมีสุขภาพดีของผู้คน ทำให้เกิดกระแสของอาหารสุขภาพในท้องตลาดออกมาวางจำหน่ายมากขึ้น และหนึ่งในนั้นก็คือเครื่องดื่มประเภทชา ที่แม้ว่าจะมีการดื่มกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยโบราณแล้วก็ตาม แต่ด้วยสรรพคุณต่างๆ ของมัน ส่งผลให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมากขึ้น

เนื่องมาจากชา มีสรรพคุณในการช่วยป้องกันโรคต่างๆ มากมาย แต่อย่างไรก็ตามผู้ที่ไม่ความรู้วิธีการดื่มชาอย่างถูกต้อง ก็อาจจะทำให้เราไม่ได้รับประโยชน์จากสารอาหารภายในชาเท่าที่ควร หรือการดื่มชาผิดวิธี ในปริมาณมากเกินไป ก็อาจจะส่งเสียต่อร่างกายอีกด้วย เนื่องจากในใบชามีปริมาณสารคาเฟอีนเช่นเดียวกับกาแฟ สารตัวนี้จะเข้าไปทำการกระตุ้นระบบประสาทให้เกิดการตื่นตัว และมีผลทำให้เกิดการเสพติดแบบอ่อน เมื่อร่างกายคุ้นชินกับปริมาณคาเฟอีน ร่างกายก็จะมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง หากขาดก็อาจจะส่งผลให้เกิดอาการหงุดหงิด ง่วงซึม และไม่มีแรง การรับปริมาณคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายที่เหมาะสม ไม่ควรเกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน หรือไม่ควรดื่มชาเกินวันละ 4-5 แก้ว อีกทั้งผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา คือคนที่มีปัญหาของการนอนไม่ค่อยหลับ หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ ไม่ควรดื่มชาด้วยการใส่น้ำแข็ง เพราะจะไปกระตุ้นให้เกิดการปวดปัสสาวะบ่อยๆ อีกทั้งคาเฟอีน ส่งผลให้หัวใจเต้นแรง และความดันเลือดพุ่งสูง

ชาเขียว
ชาเขียว

ดังนั้น ผู้ที่เป็นโรคหัวใจและความดันจึงควรหลีกเลี่ยง การดื่มชาเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ควรดื่มในช่วงหลังอาหารทันทีหรืออยู่ในช่วงของเวลาก่อนอาหารเล็กน้อย เพราะจะส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหารได้ดี นอกจากนั้นการทิ้งชาเอาไว้นานจะทำให้สรรพคุณภายในชาลดลง หรือน้ำชาบูด ทำให้เราไม่ได้รับประโยชน์อย่างเพียงพอจากการดื่มชาอีกด้วย

เมื่อทราบกันแล้วว่าเครื่องดื่มชามีสรรพคุณต่อสุขภาพอย่างไร และมีวิธีการดื่มอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด จากนี้เชื่อว่าคนรักสุขภาพทั้งหลายที่ชื่นชอบการดื่มชากันเป็นประจำก็คงจะหันมาใส่ใจขั้นตอนของการดื่มชาอย่างถูกต้องกันมากขึ้น เหมือนชาวญี่ปุ่นที่สุขภาพดีแข็งแรง อายุยืนเป็นร้อยกว่าปีและยังคงแข็งแรง สดใส ผิวพรรณอ่อนเยาว์อย่างน่าอัศจรรย์ใจ นั่นก็เพราะการดื่มชาอย่างถูกต้อง โดยดื่มให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้น เราคงต้องยึดหลักการตามนี้มาใช้กันบ้างแล้วนะคะ