บทความพระพุทธศาสนา

ประโยชน์ชาเขียว ..เครื่องดื่มชั้นเลิศที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

5 มีนาคม 2021 | สิ่งนำโชค
ชาเขียว
ชาเขียว

ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มากด้วยคุณประโยชน์หลายประการ ใครที่ยังไม่รู้ว่าประโยชน์จากชาเขียวมีอย่างไรบ้าง ตามเรามาติดตามไปพร้อมกันสิคะ แล้วคุณจะทึ่งกับเครื่องดื่มชั้นเลิศชนิดไม่น้อยเลยล่ะ

1.ลดความเครียด
การดื่มชาจะช่วยลดระดับฮอร์โมนของร่างกายลง ทั้งยังมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายเกิดความสงบนิ่ง ผ่อนคลาย ไม่วอกแว่ก ลดอาการฟุ้งซ่านหรือความหงุดหงิดและทำให้เราเกิดสมาธิ และช่วยเสริมสร้างความจำหรือป้องกันอาการขี้ลืมได้ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มชาดำหรือชาเขียวเพียวๆ ก็ตาม ล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ และช่วยลดภาวะความเครียดลงได้ดีแน่นอนค่ะ

2.ควบคุมความดันโลหิต
ดื่มชาเป็นประจำทุกวันจะช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดที่มักพบได้บ่อยแม้แต่ในเด็กรวมถึงเยาวชนยุคใหม่ แนะนำให้ดื่มชาเขียวและชาอู่หลงค่ะ เพราะเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันและควบคุมความดันโลหิตได้มากที่สุด

3.บำรุงสุขภาพหัวใจ
เครื่องดื่มชามีสรรพคุณช่วยทำความสะอาดเส้นเลือดแดงและยังช่วยขจัดไขมันในเส้นเลือด ไม่ให้เข้ามาอุดตันจนก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ หากยิ่งดื่มเป็นประจำทุกวันด้วยล่ะก็ มันจะช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจได้เป็นอย่างดีทีเดียว

4.ป้องกันปัญหาฟันผุ
เครื่องดื่มชานั้นจะมีสารฟลูออไรด์ (Fluoride) ซึ่งเป็นสารสำคัญในการช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุลงได้ นอกจากนี้ สารต้านอนุมูลอิสระจากชายังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคเหงือกและช่วยดับกลิ่นภายในช่องปากได้ด้วย

ชาเขียว
ชาเขียว

5.ป้องกันโรคกระดูก
การดื่มชายังมีส่วนช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกให้เกิดความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นได้ เพราะมันจะช่วยเพิ่มความแน่นหนาให้มวลกระดูกนั่นเอง อีกทั้งยังสามารถช่วยป้องกันโรคกระดูกและโรคทางกระดูกประเภทอื่นๆ ได้อีกด้วยค่ะ แต่มีข้อแม้ว่าเราจะต้องหมั่นดื่มเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอเท่านั้น

6.ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็ง
เพราะชามีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจึงมีฤทธิ์ต่อต้านการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดี เพราะมีผลการวิจัยพบว่าการดื่มชาจะช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งร้ายอย่างมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้และมะเร็งตับอ่อน โดยชาเขียวและชาดำนั่นเองค่ะที่นับว่าเป็นเครื่องดื่มสุดยอดคุณประโยชน์ในการต่อต้านและป้องกันมะเร็งร้ายดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7.ป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำ
การดื่มชาเพื่อสุขภาพดี เราจะต้องหมั่นดื่มหลายถ้วยต่อวัน และมีความเชื่อกันว่าการดื่มน้ำชา 3 ถ้วยต่อวันซึ่งชามีส่วนประกอบจากน้ำเป็นหลักอยู่แล้ว จะยิ่งสามารถป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียน้ำได้อย่างแน่นอน สุขภาพของเราก็จะแข็งแรงและลดการเกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่เกิดจากปัญหาร่างกายขาดน้ำตามมาได้แน่นอนค่ะ

8.ลดน้ำหนักสำเร็จง่ายขึ้น
ชาเขียวมีคุณสมบัติทำให้ระบบเมตาบอลิซึ่มทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยกระตุนให้ระบบเผาผลาญพลังงานทำงานดี อีกทั้งยังช่วยลดการดูดซึมไขมัน จึงสามารถยับยั้งและลดการสะสมของไขมันภายในร่างกายได้ หากดื่มชาเขียวแบบไม่ใส่น้ำตาลเป็นประจำ รับรองน้ำหนักลดลงสมใจได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

ทราบกันขนาดนี้แล้ว แทบไม่อยากเชื่อเลยนะคะว่าประโยชน์จากการดื่มชาเขียวเพื่อสุขภาพนั้นมีดีมากกว่าที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ใครที่อยากสุขภาพดี ผิวพรรณสวยเปล่งปลั่ง ต่อต้านทั้งริ้วรอยและช่วยยืดอายุให้ยืนยาวเหมือนชาวญี่ปุ่นได้ล่ะก็ ต้องหันมาหมั่นจิบชากันบ่อยๆ ในระหว่างวันแล้วนะคะ

และเพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากการดื่มชาเข้าไปเต็มๆ ควรดื่มชาร้อนที่เพิ่งชงใหม่ๆ เท่านั้นเพราะหากดื่มหลังจากมันเย็นไปแล้วจะทำให้สีของชาเปลี่ยน รสชาติก็ฝาด มีผลต่อการดูดซึมภายในกระเพาะอาหารและยังทำให้ประสิทธิภาพของชาลดลงอีกด้วย