บทความพระพุทธศาสนา

5 เคล็ดลับดูแลผิวให้สวยสุขภาพดีรับวันสงกรานต์

14 มีนาคม 2021 | สุขภาพ
ผู้หญิง อาบน้ำ
ผู้หญิง อาบน้ำ

เข้าสู่หน้าร้อนทีไร ผิวสาวของเรามักต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะในช่วงวันสงกรานต์ ถือเป็นปัญหาโลกแตกเลยทีเดียว

เพราะหลังจากสนุกกับการเล่นน้ำ ก็ต้องมานั่งแอบเศร้ากับผิวเสียที่ไม่รู้ว่าจะรักษาให้ผิวกลับมาคืนสภาพปกติได้อย่างไร แต่ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้วค่ะ เพราะวันนี้ เราได้นำ วิธีดูแลผิวช่วงวันสงกรานต์ มาฝาก อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง มาติดตามกันเลย

เคล็ดลับดูแลผิวให้สวยสุขภาพดีก่อนออกไปเล่นน้ำสงกรานต์

ใช่เพียงแค่วันสงกรานต์หรือหลังวันเล่นน้ำสงกรานต์เท่านั้น ที่สาวๆ จะหันมาใส่ใจดูแลผิวให้สวยสดใส แต่ก่อนวันไปเล่นน้ำสงกรานต์ ก็นับว่าจำเป็นเช่นกัน ที่คุณจะต้องหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพผิว เพราะอย่างน้อยก็เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมให้ผิวสวยแข็งแรงและมีสุขภาพดี ไม่อ่อนแอระคายเคืองง่าย เพราะฉะนั้น เราจึงไม่รอช้า กับการหยิบเคล็ดลับดูแลผิวให้สวยสุขภาพดีก่อนออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ มาให้สาวๆ ได้ทำตามกันในแบบง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

1.รักษาความสะอาดของผิวอยู่สม่ำเสมอ

ก่อนออกจากบ้านและหลังจากเล่นน้ำสงกรานต์เสร็จแล้ว สิ่งที่สาวๆ ไม่ควรปล่อยปละละเลยก็คือ การที่ทำความสะอาดผิวนั่นเอง เพราะหากคุณไม่ใส่ใจในเรื่องความสะอาดของสุขภาพร่างกาย แน่นอนว่าจะทำให้เกิดการหมักหมมได้ เพราะเชื้อโรคถือเป็นสิ่งที่เจริญเติบโตได้เร็วมากเลยทีเดียว ดังนั้น ก่อนออกไปเล่นน้ำสงกรานต์จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดของร่างกายให้ทั่วถึง และหลังจากเล่นน้ำสงกรานต์เสร็จแล้วก็ควรอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย พร้อมทาครีมบำรุงผิวทันที เนื่องจากในช่วงที่คุณกำลังเล่นน้ำสงกรานต์อยู่นั้น มีสิ่งที่อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำและเศษแป้ง เป็นต้น

2.ทาครีมกันแดดสูตรกันน้ำที่มี SPF 50 PA+++

ก่อนออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ นอกจากคุณจะต้องทำความสะอาดร่างกาย ใช้ครีมบำรุงผิวต่างๆ เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ไม่ควรลืมเด็ดขาดนั่นก็คือ ครีมกันแดดนั่นเอง ในส่วนของครีมกันแดดนั้น แนะนำให้เลือกครีมกันแดดสูตรน้ำ ซึ่งมี SPF 50 PA+++ ทาให้ทั่วเรือนร่าง เพราะสูตรนี้นอกจากจะช่วยกันน้ำได้แล้ว มันยังมีส่วนช่วยในการปกป้องผิวในช่วงหน้าร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว ที่สำคัญควรทาก่อนออกจากบ้านไปเผชิญกับแสงแดดประมาณ 20 นาที และควรทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง โดยเน้นในบริเวณของเท้าและลำคอ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสีผิวที่ขาวอย่างไม่สม่ำเสมอนั่นเอง

3.ทานอาหารที่มีส่วนบำรุงให้ผิวสวย

สำหรับอาหารที่มีส่วนทำให้ผิวของคุณมีสุขภาพที่ดี พร้อมทั้งทำให้ผิวแลดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ นั่นก็คือ ผักใบเขียว ผลไม้ทุกชนิด นม ข้าวซ้อมมือ และปลาทะเลน้ำลึก รวมทั้งอาหารจำพวกธัญพืชต่างๆ เนื่องจากอาหารเหล่านี้ มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินและแร่ธาตุที่มีส่วนสำคัญต่อร่างกายของคนเรา ดังนั้น จึงเป็นอาหารที่อยากแนะนำให้สาวๆ หันมาทานบำรุงผิวให้แข็งแรงจากภายในเต็มที่ ก่อนช่วงวันออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ เพราะสารอาหารเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีผิวสวยจากภายในสู่ภายนอก ที่สำคัญยังมีภูมิต้านทานแสงแดดได้อีกด้วย โดยเฉพาะชาเขียว มะเขือเทศ ฟักข้าวและแครอท ที่สำคัญห้ามละเลยการดื่มน้ำเป็นอันขาด อย่างน้อยๆ ควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว เพื่อผิวพรรณที่นุ่มชุ่มชื้นและเปล่งปลั่งอย่างน่าสัมผัส

สาวไทย ยิ้มได้เสมอ
สาวไทย ยิ้มได้เสมอ

4.มาส์กหน้าเพื่อความกระจ่างใส

หลังจากเสร็จสิ้นการเล่นน้ำสงกรานต์ สิ่งที่คุณเผชิญมาทั้งวันก็คือแสงแดด และมลภาวะที่อาจทำให้ผิวเกิดปัญหาต่างๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวแห้งกร้าน หรือแม้แต่สีผิวไม่สม่ำเสมอ และนั่นจึงจำเป็นที่จะต้องทำการบำรุงผิวหน้าด้วยการมาส์กหน้าเพื่อให้ผิวกลับมาอยู่ในสภาพปกติเช่นเดิม สำหรับการมาส์กหน้าของแต่ละคนอาจจะมีวิธีการที่แตกต่างกันออกไป แต่ในส่วนที่เราขอแนะนำก็คือ การมาส์กหน้าด้วยขมิ้น น้ำผึ้ง และนมสด ซึ่งสามารถทำได้โดยการนำเอาขมิ้นผงผสมเข้ากับนมสดและน้ำผึ้ง จากนั้นก็นำมาพอกให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จึงล้างออกให้สะอาด เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยในการปรับสภาพผิวที่แห้งกร้านและคล้ำเสีย ให้กลับมาเป็นผิวขาว เนียนนุ่ม และให้ความกระจ่างใสอย่างน่าหลงใหลอีกครั้ง

5.ฟื้นฟูผิวที่โดนทำร้ายจากภายในสู่ภายนอก

แน่นอนว่าหลังจากเล่นน้ำสงกรานต์เสร็จแล้ว ผิวของคุณต้องผ่านการโดนทำร้ายมามาก ดังนั้น การฟื้นฟูผิวที่โดนทำร้ายจากภายในจึงเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพียงแค่คุณเลือกทานอาหารชนิดต่างๆ ที่อุดมไปด้วยสารวิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี และวิตามินอีเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยคืนสภาพผิวให้กลับมามีสุขภาพดีได้เหมือนเดิมแล้วล่ะค่ะ

ก่อนใกล้ถึงวันสงกรานต์ทีไร หลายๆ คนอาจจะสนุกและเพลิดเพลินกับการเล่นน้ำ จนไม่ใส่ใจในเรื่องการดูแลผิวทั้งที่มันคือสิ่งที่ควรจะต้องใส่ใจเป็นลำดับต้นๆ ก่อนออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ เพราะถ้าผิวสุขภาพดีแข็งแรงก็สภาพผิวก็ย่อมมีภูมิต้านทานต่อเชื้อแบคทีเรียที่เข้ามาสะสมเกาะตามผิว

โดยเฉพาะสาวผิวแพ้ง่าย ยิ่งควรใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ คราวนี้ผิวของคุณก็จะสุขภาพดี สวยสดใสทั้งก่อนและหลังวันเล่นสงกรานต์ได้อย่างแน่นอน

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง