บทความพระพุทธศาสนา

วิธีไล่ยุงและแมลงร้ายให้ห่างไกลบ้านด้วย 10 ต้นไม้ไล่ยุงที่ควรปลูกติดบ้าน!

14 มีนาคม 2021 | บ้านและสวน
วิธีไล่ยุงและแมลงร้ายให้ห่างไกลบ้านด้วย 10 ต้นไม้ไล่ยุงที่ควรปลูกติดบ้าน!

ยุงและแมลงต่างๆ ล้วนเป็นศัตรูและพาหะนำเชื้อโรคได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้น หากเราจะมีวิธีไล่ยุงในแบบง่ายๆ สามารถทำได้ด้วยการนำต้นไม้เหล่านี้มาปลูก เชื่อมั้ยคะว่าบ้านของคุณจะไม่มียุงและแมลงร้ายเข้ามากวนใจแน่นอน เรามาดูกันดีกว่านะคะว่ามีต้นไม้อะไรบ้างที่สามารถไล่ยุงและแมลงได้

1.ตะไคร้หอม

ตะไคร้หอมเป็นไม้ยืนต้น ความสูงลำต้นอยู่ที่ประมาณ 1 เมตร ลักษณะของใบเล็กเรียวยาวขึ้นในแบบทรงพุ่ม นอกจากนี้ ยังถือเป็นพืชที่ปลูกได้ง่าย เพียงแค่ใช้เหง้าฝังดินก็สามารถขยายพันธุ์ได้แล้ว สำหรับการปลูกตะไคร้หอมเพื่อช่วยไล่ยุงนั้น ไม่ว่าจะปลูกใส่ลงกระถางแล้วตั้งวางเอาไว้ริมระเบียงหรือสวนภายในบ้าน กลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากต้นตะไคร้หอม ก็จะช่วยไล่ยุง ทำให้ยุงได้กลิ่นแล้วเหม็นจนต้องอพยพหนีได้แล้วค่ะ

2.แคทนิป (กัญชาแมว)

ต้นกัญชาแมว เป็นพืชตระกูลเดียวกันกับสะระแหน่ ลำต้นสูงตั้งแต่ 1/2 เมตรจนถึง 1 เมตร สามารถขยายพันธุ์ได้ง่ายๆ ด้วยการเพาะเมล็ดในดินร่วนปนทรายที่ให้การระบายน้ำได้ดี จากนั้นโรยดินกลบซ้ำลงไปอีกประมาณ 5 เซนติเมตร แล้วรดน้ำให้ดินพอชุ่ม แต่ห้ามปล่อยให้มีน้ำขังโดยเด็ดขาด แล้วนำไปตั้งวางในจุดที่มีแสงแดดส่องถึง สารเนเปทาแลคโตน (Nepetalactone) จากในกัญชาแมวจะทำให้แมวมีความสุขราวกับกำลังเสพสารเสพติด แต่ขณะเดียวกัน มันกลับมีคุณสมบัติในการป้องกันยุงและแมลงอย่างได้ผลดีเยี่ยมทีเดียว ซึ่งออกฤทธิ์ได้ดีกว่าการใช้ยาฆ่าแมลงเสียอีก ที่สำคัญยังไม่เป็นอันตรายต่อคนเราอีกด้วย

3.โหระพา

โหระพา พืชสมุนไพรซึ่งเป็นไม้ยืนต้น โดยมีความสูงประมาณ 1 เมตร มีใบสีเขียว ดอกสีชมพูอ่อนและขาว สามารถปลูกด้วยการปักชำได้ง่าย เพียงเตรียมดินให้มีระดับความลึกประมาณ 20 – 25 เซนติเมตร แล้วนำก้านของต้นโหระพาที่โตเต็มที่แล้วมาเด็ดเอาใบออกจนหมด จากนั้นจึงปักลงไปในดินที่เตรียมไว้ นำฟางมาคลุมดินแล้วจึงรดน้ำให้ชุ่ม สำหรับต้นโหระพานั้น เราทราบกันดีว่ากลิ่นของมันหอมยิ่งนักกับการนำมาประกอบอาหาร แต่สำหรับยุงและแมลงแล้ว บอกเลยค่ะว่าสัตว์เหล่านี้เมื่อได้กลิ่นของโหระพาแล้วจะฉุนทันที มันไม่สามารถทนต่อกลิ่นอันรายแรงนี้ได้ จึงจำต้องย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่อื่นอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น นอกจากโหระพาเหมาะที่จะปลูกไว้เป็นผักสวนครัวรอบรั้วบ้านแล้ว ยังเหมาะที่จะปลูกไว้ไล่ยุงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

4.จิงจูฉ่าย

หลายคนย่อมรู้จักและคุ้นเคยกับจิงจูฉ่ายเป็นอย่างดีในนามสมุนไพรจีนที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ลักษณะของต้นจะเหมือนต้นขึ้นฉ่าย โดยเป็นพืชล้มลุกสามารถแตกกิ่งก้านสาขาปกคลุมพื้นดิน ต้นมีระดับความสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ปลูกได้ด้วยการเพาะต้นกล้าจากเมล็ดก่อน จากนั้นจึงเอามาปลูกลงไปในดินที่ผสมกับมะพร้าวสับ ทราย แกลบ ปุ๋นคอกและน้ำหมักชีวภาพ จิงจูฉ่ายเป็นต้นไม้ที่มีกลิ่นหอม แต่ยุงเกลียดและเมื่อได้กลิ่นมันจะไม่กล้าบินเข้ามาใกล้อย่างแน่นอน คุณสามารถนำจิงจูฉ่ายมาบดขยี้แล้วนำมาทาลงบนผิวหนังเพื่อป้องกันยุงกัดก็ได้เช่นกัน

5.เจอเรเนียม

เจอเรเนียม ต้นไม้ยุงเกลียดแต่คนรัก เพราะเป็นไม้ดอกที่ให้สีสันสวยงาม มีลำต้นสูงประมาณ 1 เมตร ออกดอกเป็นลักษณะพุ่มอยู่ในบริเวณของปลายลำต้น สามารถปลูกด้วยวิธีของการปักชำ โดยนำกิ่งต้นเจอเรเนียมที่มีความสมบูรณ์และยาวประมาณ 15 เซนติเมตรมาตัดดอกและใบออก เหลือเพียงแค่ประมาณ 3 – 4 ใบก็พอ จากนั้นจึงปักลงในดินที่ผสมกับปุ๋ยคอก เมื่อมันผลิดอกออกใบเต็มที่ น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเจอเรเนียมที่ให้กลิ่นเหมือนเลมอนก็จะฟุ้งแผ่กระจายไปจนทั่วรอบบ้าน ซึ่งนี่ก็คือกลิ่นที่จะช่วยไล่ยุงในตอนกลางคืนได้เป็นอย่างดี

มะกรูด

6.มะกรูด

สมุนไพรมะกรูดอยู่คู่ครัวไทยมาอย่างยาวนาน เป็นพืชยืนต้นที่มีหนามแหลมทั่วทั้งลำต้นและกิ่งก้าน มีลำต้นสูงประมาณ 12 เมตร วิธีการปลูกมะกรูดนั้น สามารถใช้เมล็ดจากผลมะกรูดที่ร่วงลงจากต้นปลูกได้เลย แต่ก่อนอื่นเราจะต้องนำเมล็ดไปตากแดดประมาณ 1 – 2 วัน จากนั้นจึงนำไปเพาะลงในดินที่มีปุ๋ยคอกผสมอยู่ เมื่อต้นมีการเติบโตจนใบเริ่มงอกออกก็ให้แยกมาปลูกลงในกระถาง มะกรูดมีน้ำมันหอมระเหยที่ส่งกลิ่นหอมและเป็นที่นิยมในการนำประกอบอาหารหลากหลายเพื่อเพิ่มความหอมและทำให้อาหารมีรสชาติอร่อยน่ารับประทานมากขึ้น แต่น้ำมันหอมระเหยนี้เองค่ะที่จะส่งกลิ่นฉุนรบกวนและไล่ยุง จึงสามารถป้องกันยุงไม่ให้บินเข้ามาในบ้านได้อย่างง่ายดายทีเดียว

7.กระเทียม

กระเทียม เป็นพืชล้มลุกที่มีระดับลำต้นสูงประมาณ 30 – 60 เซนติเมตร โดยในกระเทียม 1 หัวจะประกอบไปด้วยกระเทียมประมาณ 10 กลีบ สำหรับวิธีปลูกกระเทียมนั้น ทำได้ง่ายๆ เช่นกัน เพียงนำกลีบกระเทียมไปเพาะจนมีรากงอกก่อนแล้วจึงนำไปใส่ลงดิน คลุมด้วยฟางทับอีกชั้น เพื่อช่วยรักษาความชื้นไม่ให้ระเหยออกไป ในส่วนของการไล่ยุงก็คือ กลิ่นฉุนอันโดดเด่นของกระเทียมที่หลายคนยี้นั่นเอง รับประกันเลยค่ะว่าเมื่อยุงได้กลิ่นกระเทียม มันจะบินหนีออกจากบ้านของคุณแน่นอน

8.มอสซี่ บัสเตอร์

หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันเท่าไรนักสำหรับต้นมอสซี่ บัสเตอร์ สำหรับพืชดังกล่าวเป็นการผสมพันธุ์ระหว่างต้นเจอเรเนียมและตะไคร้หอมนั่นเอง มอสซี่ บัสเตอร์มีลักษณะเป็นไม้ทรงพุ่มที่มีใบหยักคล้ายกับต้นเจอเรเนียม แต่สามารถส่งกลิ่นเหมือนต้นตะไคร้หอมเพื่อช่วยไล่ยุงได้ในระยะไกลถึง 9 เมตร แนะนำให้นำมาปลูกไว้ริมรั้วโดยห่างจากตัวบ้านสักหน่อย เนื่องจากในขณะที่ต้นกำลังเจริญเติบโตและมีขนาดเล็กอยู่ มันจะมีสารที่ดึงดูดยุง แต่เมื่อต้นเจริญเติบโตขึ้นอย่างเต็มที่แล้วสารนั้นก็จะเปลี่ยนมาทำหน้าที่ในการขับไล่ยุงไปแทน

9.สะระแหน่

สะระแหน่ จัดเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ให้กลิ่นหอมสดชื่น สำหรับสะระแหน่นั้นเป็นไม้ยืนต้นที่สามารถเติบโตได้เต็มที่ถึง 1 เมตรครึ่ง โดยปลูกได้ง่ายๆ ด้วยการปักชำ เพียงตัดยอดบนสุดที่มีใบประมาณ 5 – 6 ใบมาปักลงภายในดินผสมปุ๋ยคอก รองก้นกระถางด้วยกาบมะพร้าวสับ รดน้ำให้ชุ่ม แต่ไม่ถึงกับต้องแฉะ สะระแหน่นั้นปลูกขึ้นง่ายมากทีเดียว ไม่ว่าจะปลูกลงบนแปลงดินหรือกระถางก็สามารถเติบโตได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญภายในใบสะระแหน่ยังมีน้ำมันหอมระเหยที่ยุงเกลียดอย่างมาก ดังนั้น หากคุณต้องการป้องกันยุงก็สามารถนำใบสะระแหน่มาขยี้แล้วทาบนผิวโดยตรงได้เลย เพียงเท่านี้เจ้ายุงวายร้ายก็พร้อมจะบินหนีอันตรธานหายไปแล้วค่ะ

หม้อข้าวหม้อแกงลิง

10.หม้อข้าวหม้อแกงลิง

เป็นพืชไม้เลื้อยชนิดกินเนื้อแต่กินเฉพาะแมลงเท่านั้นค่ะ โดยมีลักษณะคล้ายรูปร่างของลิง ภายในเป็นหม้อที่จะมีของเหลวเอาไว้สำหรับล่อแมลงเพื่อให้บินเข้ามาติดกับแล้วจากนั้นมันจะค่อยๆ กลืนลงไปอย่างช้าๆ คุณสามารถปลูกต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงนี้ไว้ภายในรอบบ้านได้ด้วยวิธีปักชำ เริ่มจากนำกราบมะพร้าวสับไปแช่น้ำจนชุ่มประมาณ 1 – 2 วัน แล้วจึงนำก้านของต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงมาปักลงไปยังกาบมะพร้าว ภายในระยะเวลาประมาณ 6 เดือนก็จะออกหม้อ คราวนี้ไม่ว่าจะยุงหรือแมลงชนิดใดก็ตามที่บินเข้ามาติดกับ รับรองจะโดนต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงกลืนกินหายไปแน่นอน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับพืชสมุนไพรทั้ง 10 ชนิดที่สามารถไล่ยุงและกำจัดแมลงต่างๆ ไม่ให้เข้ามารบกวนได้ เพียงปลูกเอาไว้รอบรั้วบ้าน เป็นได้ทั้งพืชผักสวนครัวและไล่ยุงในคราวเดียวกัน เวิร์กขนาดนี้ ไม่หามาปลูกบ้างคงไม่ได้แล้วล่ะ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง