บทความพระพุทธศาสนา

บ้านดิน เสน่ห์ที่พักอาศัยสำหรับความพอเพียง ไม่เกี่ยงใคร

14 ตุลาคม 2021 | บ้านและสวน
บ้านดิน
บ้านดิน

เมื่อบรรยากาศของการสร้างบ้านดินเป็นสิ่งที่ชาวเมืองกำลังให้ความสนใจ เนื่องจากความสวยงามที่มีเอกลักษณ์และสอดคล้องกับธรรมชาติที่หลายคนโหยหา การพักอาศัยอยู่ภายในบ้านดินยังช่วยเสริมอากาศที่เย็นสบายให้บ้านดูมีมนต์ขลัง และอีกหลายอย่างที่บ้านดินสามารถมอบให้กับชีวิตและจิตวิญญาณที่เคยหายไป

เป็นสิ่งที่ชาวเมืองน้อยคนจะได้สัมผัสถึง เป็นความเรียบง่ายที่ร้อยเรียงอยู่ด้วยศิลปะ ผสมผสานระหว่างการปั้นแต่งด้วยมือของเราเองและการเรียนรู้ถึงวิถีชีวิตภายใต้ความสงบเย็นที่เป็นหนึ่งเดียวกับตัวตนของเราจริงๆ เสน่ห์หลายอย่างที่ผู้คนยังไม่รู้และมองข้ามไป ในวันนี้เราจึงขอแนะนำให้เพื่อนๆ ได้มาทำความรู้จักกับโลกของบ้านดินศิลปะแห่งการใช้ชีวิตที่น่าสนใจอีกรูปแบบหนึ่งค่ะ

สถาปัตยกรรมแห่งความเก่าแก่ที่ยังคงอยู่

“บ้านดิน” ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ แต่เป็นหนึ่งในภูมิปัญญาของมนุษย์ที่เคยสรรสร้างขึ้นมาเมื่อนานมาแล้ว เป็นรูปแบบของการสร้างบ้านแบบง่ายๆ เป็นความเก่าแก่และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมาะสำหรับในพื้นที่ๆ มีความแห้งและอากาศร้อน เนื่องจากบ้านดินจะช่วยซึบซับเอาความชุ่มชื้นให้คงอยู่ภายในตัวบ้าน อากาศที่อบอวลจะรู้สึกได้ถึงความเย็นสบายและกลิ่นไอดินของธรรมชาติที่ปลอดภัยและไร้สารเคมีอันตรายอย่างในปัจจุบัน

บ้านดิน
บ้านดิน

รูปแบบของการสร้างบ้านดิน

ตัวบ้านดินเป็นบ้านที่มีความเรียบง่าย ใช้วัสดุหลัก ๆ คือดินเหนียวที่มีความเนียนละเอียดและถูกกำจัดเอาสิ่งสกปรก เศษใบไม้ หินและเม็ดทราย เนื้อของดินเหนียวที่ได้จะมีความละเอียด การก่อโครงตัวบ้านยังมีจุดเด่นตรงที่ใช้งบประมาณในการก่อสร้างไม่มาก ขอให้มีพื้นที่ดินพอประมาณก็สามารถสร้างบ้านดินเป็นของตัวเองได้แล้ว

ดินเหนียวเป็นปัจจัยสำคัญที่เราจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เนื่องจากดินเหนียวในแต่ละพื้นที่จะมีลักษณะของความร่วนและการยึดเกาะที่แตกต่างกัน วิธีเลือกดินเหนียวหลักๆ คือ การนำเอาดินเหนียวเล็กน้อยประมาณ 3 ใน 4 ของแก้ว จากนั้นเติมน้ำจนท่วม ผสมเกลือลงไป 1 ช้อนชา คนให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วรอสังเกตผลที่เกิดขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้หาเกิดการตกตะกอนที่แบ่งตัวออกเป็นชั้นๆ หากพบว่าส่วนของดินเหนียวมีอยู่ประมาณ 2 ส่วนจากทั้งหมด 10 ส่วนก็ถือว่าสามารถนำเอาไปใช้งานได้แล้วค่ะ แต่ที่สำคัญเพื่อความมั่นใจก็ควรนำเอาดินเหนียวมาลองปั้นให้เป็นก้อนกลมเพื่อตรวจสอบความเหนียวที่จะสามารถเกาะกันเป็นบ้านของเราได้อย่างแข็งแรงหรือไม่ก่อนจะดีกว่า

ส่วนการผสมวัสดุจะต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจอัตราส่วนต่างๆ อย่างเหมาะสม เมื่อผสมวัสดุเข้าด้วยกันจนเสร็จแล้วก็ค่อยใช้วิธีเหยียบดินเพื่อให้ส่วนผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นจึงนำมาทำเป็นก้อนอิฐใส่พิมพ์ที่เตรียมเอาไว้ ทำการตากให้แห้งสนิทครบทุกด้าน ซึ่งอาจจะใช้เวลาประมาณ 5-7 วัน เราก็จะได้ก้อนอิฐที่ผลิตมาจากดินเหนียวและสามารถเอาไปก่อนสร้างทำเป็นบ้านดินที่สวยงามและให้บรรยากาศที่เย็นสบายต่อไปค่ะ

การสร้างบ้านดินไม่ได้มีเสน่ห์เพียงแค่การพักอาศัยเท่านั้น แต่มันยังเต็มไปด้วยการฝึกความอดทนและรอคอยเพื่อให้ได้สิ่งใดสิ่งหนึ่งมา ถือว่าเป็นการผสมผสานระหว่างโลกของศิลปะ จิตวิญญาณและงานสถาปัตยกรรมเข้าด้วยกันอย่างลงตัวอีกรูปแบบหนึ่งนั่นเองค่ะ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง