บทความพระพุทธศาสนา

มนต์เสน่ห์ของสีทาบ้าน.. บ่งบอกสไตล์ความเป็นคุณ

2 เมษายน 2021 | บ้านและสวน
มนต์เสน่ห์ของสีทาบ้าน.. บ่งบอกสไตล์ความเป็นคุณ

สีทาบ้านแต่ละสีล้วนมีความหมายสะท้อนในตัวอย่างแตกต่างกัน และสีที่เราเลือกทายังบ่งบอกถึงความเป็นตัวคุณได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

วันนี้เราจะมาแจกแจงให้คุณทราบถึงสีทาบ้านในโทนต่างๆ ว่าจะบ่งบอกความหมายถึงตัวคุณอย่างไร ตามมาดูไปพร้อมกับเราเลยค่ะ

สีโทนอบอุ่น
สำหรับใครที่ชื่นชอบโทนสีอบอุ่นซึ่งให้ความสว่างไสวราวกับแสงแดดหรือเปลวไฟอ่อนๆ โดยเฉพาะสีเหลือง สีส้ม สีชมพูและสีพีช สีเหล่านี้สะท้อนถึงคนที่มีบุคลิกร่าเริงแจ่มใส ให้ความเป็นมิตร คนเหล่านี้มักจะไม่ได้มองว่าสีเป็นแค่สัญลักษณ์เท่านั้น หากพวกเขามองถึงความสว่างเรืองรอง และสื่อสะท้อนถึงการเริ่มต้นสำหรับฤดูกาลแห่งความสุขอันสมบูรณ์แบบได้อย่างลงตัว และในด้านของการตกแต่งแล้ว สีโทนอุ่นนั้นยังให้ความรู้สึกด้านความสนิทสนมชิดใกล้ ช่วยทอนความรู้สึกเย็นชาหยากบระด้าง กระตุ้นอารมณ์ด้านการสนทนาและยังขับให้บรรยากาศห้องแลดูกว้างขวางขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำไว้ว่าให้ลดระดับความร้อนของเฉดสีลงโดยการผสมเฉดสีเทา สีฟ้าหรือสีเขียวแต่งเติมลงไป การผสมผสานด้วยสีโทนดังกล่าวจะก่อให้เกิดความเป็นสมดุลขึ้นมาอย่างมากนั่นเอง

สีที่ให้ประกายเลอค่า
ใครที่หลงใหลในรสนิยมแห่งความหรูหรา เหมาะสมอย่างมากกับการเลือกสีของไพลิน ทับทิม อเมทิสหรือบุษราคัม และโทนสีเหล่านี้ยังสะท้อนว่าคุณเป็นคนง่ายๆ แต่มีความมั่นใจสูงลิบ เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์และมักเกิดแรงบันดาลใจจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวง่าย นอกจากนี้แล้ว โทนสีดังกล่าวยังเปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์อยู่ในตัวเองและยังให้ความใกล้ชิดกับพื้นที่ได้เป็นอย่างดี โดยแทบไม่ต้องพึ่งพาเทคนิคด้านสถาปัตยกรรมใดๆ เลย ดังนั้น ลองแต่งเติมสีสันด้วยสีเหล่านี้ในมุมหนึ่งมุมใดของบ้าน อย่างเช่น ห้องน้ำ ห้องรับประทานอาหารหรือโถงทางเดินก็ได้ เท่านี้ก็จะได้เห็นการผสมโทนสีที่ออกมาโดดเด่นและมีมิติไม่เหมือนใครแล้วค่ะ

สีของธรรมชาติ
สีของธรรมชาติก็เป็นอีกหนึ่งสีที่หลายคนชื่นชอบและหลงใหลเสน่ห์ของมัน เช่น สีของหินอ่อน สีก้อนหินริมหาด สีน้ำตาล สีงาช้าง สีเทาหรือสีเบจ และสีที่สะท้อนความรู้สึกอันคงทนชัดเจนหนักแน่น รวมถึงให้ความคลาสสิกที่ดีเยี่ยมสุดๆ เหล่านี้ยังบ่งบอกได้ว่าคุณเป็นคนที่มีความมั่นคงและเป็นนักปฏิบัติ ทั้งไม่มีความตื่นเต้นหรือสนใจที่จะทาสีห้องใหม่ทุก 2-3 ปีอีกด้วย เพราะคุณจะเบื่อหน่ายและไม่ชอบความวุ่นวายกับการเลือกเฉดสี นอกจากนี้ สีของธรรมชาติยังกลายเป็นไอเดียใหม่ที่แสนฉลาดสำหรับคนที่ต้องการเติมลูกเล่นเพื่อตกแต่งบ้านหรือเฟอร์นิเจอร์เสริมเข้าไป

อย่างไรก็ตาม ทางด้านผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำไว้ว่า ควรลดความน่าเบื่อของสีลงด้วยการใช้โทนสีเข้มและอ่อนผสมผสานร่วมกัน เช่น การจัดเฟอร์นิเจอร์อย่างโซฟาสีน้ำตาลอ่อนควบคู่กันกับพรมสีน้ำตาลเข้ม ตลอดถึงการใช้เท็กซ์เจอร์ที่มีความหลากหลาย เช่น ผ้าทอลายเส้นใหญ่ๆ คู่กับไม้ โลหะ กระจกหรือพื้นที่มีผิวมันวาว เพื่อให้เกิดความขัดแย้งและยังช่วยลดความเป็นทางการลงได้ด้วย

สีโทนเย็น
เป็นโทนสีที่ให้บรรยากาศข้องเกี่ยวกับความเป็นธรรมชาติรอบตัวได้ดี เช่น สีฟ้าอ่อน สีเขียวหรือสีม่วงลาเวนเดอร์ โทนสีเหล่านี้จะให้ความสัมพันธ์กับท้องฟ้า และคนที่เลือกทาสีเหล่านี้ย่อมปรารถนาถึงความผ่อนคลายและเงียบสงบ จินตนาการที่จะได้สัมผัสเห็นบ้านกลายเป็นดินแดนโอเอซิส หรือเป็นสถานที่ปลีกวิเวกในการหลบภัยจากโลกภายนอกที่แสนวุ่นวาย นอกจากนี้ คุณยังเป็นคนที่มีบุคลิกเก็บตัวเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ทางด้านผู้เชี่ยวชาญยังได้ให้คำแนะนำไว้ว่า ควรลดความเย็นชาของพื้นที่ลงด้วยสีส้ม สีน้ำตาลหรือสีเหลืองด้วยเฟอร์นิเจอร์โทนสีดังกล่าว เพื่อให้เกิดความสมดุลมากขึ้นค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ทราบกันไปแล้วสำหรับโทนสีสื่อบุคลิก และความเป็นตัวคุณ เจ้าของบ้านท่านใดที่เลือกสีทาบ้านเพื่อการตกแต่งบ้านให้ออกมาสวย ไม่ว่าจะเลือกโทนไหนก็ตามลองดูว่าให้ความหมายสะท้อนความเป็นตัวคุณได้ตรงดีหรือไม่

และอย่าลืมนำคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในการลดทอนความเข้มหรือความเป็นทางการดูบ้างก็ดีไม่น้อย เพราะการปรับเพิ่มเติมลดเฉดสี.. บางครั้งก็ส่งผลทำให้ชีวิตของเราดำเนินไปอย่างราบรื่น ผ่อนคลาย และนำมาซึ่งความสงบสุขแห่งช่วงเวลาของการพักผ่อนอย่างที่คุณต้องการได้นั่นเอง