บทความพระพุทธศาสนา

ข้อดี ข้อเสียของการสะสมพระเครื่อง เล่นเครื่องรางของขลัง

2 เมษายน 2021 | พระเครื่อง
รวมพระเครื่ององค์เล็ก ๆ เหมาะสำหรับผู้หญิงแขวนบูชา
รวมพระเครื่ององค์เล็ก ๆ เหมาะสำหรับผู้หญิงแขวนบูชา

ผมก็ไม่แน่ใจว่าคนไทยเริ่มมีการสะสมพระเครื่อง หรือมีการแลกเปลี่ยนซื้อขายพระเครื่อง เครื่องรางของขลังตั้งแต่เมื่อใด แต่ก็น่าจะหลายสิบปีมาแล้ว น่าจะราว ๆ ก่อนปี 2500 ซึ่งยุคนั้นก็เริ่มมีพระเครื่องที่เป็นรูปแบบเหรียญกันมากขึ้นแล้ว

แต่ทุกวันนี้คนไทยนิยมสะสมพระเครื่อง ซื้อขายแลกเปลี่ยนวัตถุมงคลเกือบทุกสาขาอาชีพ มีทั้งตั้งแต่ระดับชาวบ้าน พ่อค้า แม่ค้า ข้าราชการ นักธุรกิจ ตำรวจทหาร หันมาสนใจในการสะสมพระเครื่องกัน ไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้น แม้ชาวต่างชาติเองก็หันมาสนใจพระเครื่องมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ

ข้อดีของการสะสมพระเครื่อง

 1. เป็นความสุขทางใจ
  พระเครื่องเป็นวัตถุมงคลที่เราใช้เป็นตัวแทนหรือสื่อถึงบุคคลที่เราเคารพนับถือ มีพระพุทธเจ้า หลวงปู่ครูอาจารย์เป็นต้น เป็นสิ่งที่มีค่าทางจิตใจ แม้วัตถุมงคลจะไม่ใช่เป็นที่พึ่งอันสูงสุดก็ตาม แต่ก็ใช้เป็นเครื่องหล่อเลี้ยงจิตใจ ประคับประคองจิตใจ เพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตได้
 2. พุทธคุณ คุ้มครองป้องกันภัย ให้โชคลาภ
  เป็นที่เชื่อกันของนักสะสมพระเครื่องว่า พระเครื่องรุ่นนี้มีพุทธคุณอย่างนี้ พระเครื่องรุ่นนั้นให้โชคลาภ แต่ถ้าหากคุณไม่เชื่อ ผมแนะนำว่าคุณอย่ายุ่งเกี่ยวกับพระเครื่องเลยครับ อย่าสะสม อย่าแสวงหา อย่ากล่าวร้ายผู้ที่เชื่อ หากคุณไม่เชื่อในพุทธคุณ คุณจะขาดเคารพ เมื่อคุณขาดความเคารพคุณจะปฏิบัติไม่ถูกต้องในพระเครื่อง คุณก็จะมองพระเครื่องเป็นสินค้าที่สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวคุณอย่างเดียว
 3. โชว์เพื่อนได้ว่าข้ามีรุ่นนี้
  ข้อนี้ ผมนับในข้อดีของการสะสมพระเครื่อง แม้เป็นการโชว์ เป็นการอวด แต่เราก็อวดของดีและเป็นสิ่งที่เรามีอยู่แล้ว เราไม่ได้ไปทำร้ายใคร เราไม่ได้นำไปข่มใคร แค่ประกาศให้เพื่อนสนิทรู้ว่า “ข้ามี”
 4. เป็นการใช้เวลาว่างไม่ให้เกิดโทษ
  ข้อนี้ ผมจะอธิบายว่า การศึกษาพระเครื่อง การส่องพระ การสะสมพระเครื่อง หรือจะเรียกว่า “เล่นพระเครื่อง” ก็ตาม ถือว่าเป็นการกระทำที่ปราศจากโทษ (ยกเว้นไปหลอกคนอื่น) ดีกว่าเอาเวลาไปเล่นการพนัน ดื่มสุรา หรือทำอะไรที่เกิดโทษแก่ตนเองและผู้อื่น
 5. เปลี่ยนเป็นเงินได้ เมื่อจำเป็น
  แน่นอนว่าวัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องรางต่าง ๆ ที่คุณสะสมมานั้น คุณได้มาโดยการแลกมาด้วยเงิน หรือหากคุณเป็นผู้มาวาสนาบารมีคนอื่นนำมามอบให้ แต่คนที่ให้คุณมาก็คงจะแลกมาด้วยเงินเช่นกัน เมื่อเป็นเช่นนั้น พระเครื่องจงมีค่า มีราคา ซึ่งคุณสามารถนำออกเปลี่ยนเงินสดได้เมื่อคราวจำเป็น แต่จะได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับองค์พระกอบรายอย่าง เช่น พระแท้ไม่แท้ เป็นรุ่นที่คนนิยมหรือไม่ คนที่ซื้อต่อกดราคาเราหรือไม่
 6. เป็นมรดกแก่ลูกหลาน
  หลายคนมักจะพูดว่า พระรุ่นนี้หายาก รุ่นนี้สร้างน้อย รุ่นนี้ราคาแพง และก็จะหวงแหนไว้ให้ลูกหลานได้เก็บไว้บูชาต่อไป พระเครื่องนอกจากมีคุณค่าตามราคาวัตถุสิ่งของแล้ว ก็ยังมีคุณค่าทางจิตใจไว้เป็นมรดกให้ลูกหลานต่อไปได้
 7. ใช้เป็นของขวัญมอบให้กับผู้ใหญ่
  พระเครื่องเข้าได้กับบุคคลทุกระดับชั้น ทุกวงการ หลายคนจึงนิยมมอบพระเครื่องเป็นของขวัญเป็นเครื่องบรรณาการแก่กันและกัน พระสงฆ์หลวงปู่ครูอาจารย์ทั้งหลายก็นิยมสร้างพระเครื่องเพื่อมอบให้แก่ศิษย์หรือผู้ที่มาร่วมทำบุญบำรุงพระศาสนา พ่อแม่ก็สามารถให้พระเครื่องเป็นของขวัญวันเกิด วันแต่งงาน แก่ลูก ๆ ได้ เพื่อน ๆ ก็สามารถมอบพระเครื่องเป็นของขวัญในวันขึ้นบ้านใหม่ได้ ลูกน้องก็สามารถมอบพระเครื่องเป็นเครื่องบรรณาแก่เจ้านายได้เช่นกัน
 8. ทำให้ได้เพื่อนได้สังคม
  การสะสมพระเครื่อง ทำให้ได้เพื่อน ได้สังคมมากยิ่งขึ้น ได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กันในระหว่างกลุ่ม ยิ่งทุกวันนี้นอกจากมีกลุ่มพระเครื่องในภากาแฟแล้ว คุณยังหาเพื่อนสะสมพระเครื่องด้วยกันในกลุ่มออนไลน์อย่าง Facebook ได้อีกด้วย

ข้อเสียของการสะสมพระเครื่อง

 1. สะสมเพลินถอนตัวยาก
  อาจจะเป็นเพราะเสน่ห์ของพระเครื่องหรือความอยากของผู้สะสมเอง เมื่อสะสมพระเครื่องไปแล้วยากที่จะหยุด มีองค์นี้แล้วก็อยากได้องค์นั้นต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด บางคนถึงขั้นงดอาหารบางมื้อ หรือแอบเงินทางบ้านมาเพื่อเช่าพระเครื่องที่ตนเองต้องการ
 2. ต้องเก็บรักษาอย่างดี
  ยิ่งพระเครื่องที่มีราคาแพงยิ่งต้องใช้การเก็บรักษาเป็นอย่างมาก บางคนมีพระเครื่องหลักล้านไม่กล้าเก็บไว้ในบ้านต้องนำไปเก็บไว้ที่ธนาคาร แน่นอนว่าคุณต้องเสียค่าเก็บรักษา ค่าประกันอีกด้วย
 3. มากเกินไปก็สร้างความกังวล
  ข้อนี้เขียนขึ้นจากความรู้สึกของผมเอง เดิมที่มีไม่กี่องค์ แต่นานเข้าชักเยอะ และตอนนี้เยอะมาก ๆ ไม่รู้จะเก็บที่ไหน เป็นกังวลในการมีอีก ไม่รู้จะเก็บที่ไหน นำออกขายก็เสียดาย หรือไม่รู้จะขายที่ไหนดี
 4. ระวังพระไม่แท้หรือพระเก๊
  เมื่อมีการสะสมพระเครื่องแล้ว ใคร ๆ ก็อยากได้พระแท้กันทั้งนั้น แต่เนื่องจากพระแท้มีจำนวนจำกัด แต่ความต้องการของคนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงเป็นเหตุให้มีพระเก๊ขึ้น ซึ่งพระแท้กับพระเก๊นั้นราคาต่างกันราวฟ้ากับก้นเหว ซึ่งคุณต้องใช้ความสามารถเป็นอย่างมากในการสะสม หรือมิใช่นั้นก็ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการชี้แนะ
 5. กระทบต่อการเงินของครอบครัว
  บางคนกว่าจะได้พระเครื่องมาสักองค์ต้องใช้เวลาในการเก็บเงิน ต้องแอบเงินที่ต้องใช้ในครอบครัวมาบูชา หรือบางคนต้องรอให้เงินเดือนออกก่อนจึงค่อยเช่าบูชา แน่นอนว่ามันย่อมกระทบต่อความเป็นอยู่ในครอบครัวของคุณไม่มากก็น้อย บางครอบครัวทะเลาะกันและหย่าล้างกันเพราะเหตุแห่งรายได้ที่หายไปเพราะการบูชาพระเครื่องเคยมีมาแล้ว