บทความพระพุทธศาสนา

เคล็ดลับแต่งบ้านโทนสีขาวให้น่าอยู่มากขึ้น…………..

31 มีนาคม 2021 | บ้านและสวน
บ้าน

บ้านสีขาวเป็นบ้านที่น่าอยู่อย่างมาก เพราะเป็นสีโทนอ่อนสว่าง สะท้อนความร่มรื่นได้อย่างดีสุดๆ วันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับการตกแต่งบ้านโทนสีขาวให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น หากพร้อมแล้ว มาติดตามไปพร้อมกันเลยค่ะ

สีขาวขึ้นชื่อว่าเป็นโทนสีที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศไทยและอีกหลายๆ ประเทศสำหรับการสร้างบ้าน เป็นสีอันดับแรกๆ ที่เราจะนึกถึง เหตุผลของการใช้สีขาวธรรมดาเป็นหลักในการทาสีบ้านก็เป็นเพราะว่าเป็นสีที่มีความสว่างและง่ายต่อการทา ไม่ซับซ้อนเหมือนการทาสีอื่นๆ ที่อาจจะต้องรองพื้นด้วยสีขาวก่อนแล้วจึงทาสีอื่นทับ แต่หากใช้สีขาวเป็นโทนหลักอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องเสียงบประมาณเพิ่มเติมในการซื้อสีอื่นๆ อีก

แม้ว่าสีขาวจะได้รับความนิยม แต่การแต่งบ้านด้วยโทนสีขาวทั้งหมดก็ดูจะทำให้เกิดความจืดชืดและน่าเบื่อหน่าย การตกแต่งด้วยศิลปะอื่นๆ เพิ่มเติมจะช่วยให้บ้านดูมีมิติและเต็มไปด้วยสีสันที่สวยงามมากขึ้นกว่าเดิม การทาสีด้วยสีขาวจึงเป็นสิ่งที่เพื่อนๆ ควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ หากอยากให้ดูน่าอยู่และผ่อนคลายก็จะต้องรู้จักวางแผนว่าเมื่อใช้สีขาวเป็นโทนหลักแล้วจะเติมแต่งอะไรลงไปเพื่อให้เกิดความสวยงามที่แปลกตาไปจากความเป็นสีขาวซีดทั่วไป

พลังของสีขาวกับการสร้างพื้นที่ว่างให้ตัวบ้านดูโล่ง
การมองหาเสน่ห์ของสีขาวเป็นสิ่งที่เพื่อนๆ จะต้องมองให้ออก โดยทั่วไปสีขาวเป็นสีที่เรียกกันว่าสีแท้ เนื่องจากไม่สามารถนำเอาสีอื่นๆ มาปะปนรวมกันแล้วให้กลายเป็นสีขาวได้ แต่ทำได้เพียงแค่การนำเอาสีขาวไปเปลี่ยนแปลงให้สีอื่นๆ ดูเบาบางลง เป็นการสร้างเฉดสีในโทนต่างๆ ให้มากขึ้น เรามักเรียกสีที่เกิดจากการนำเอาสีขาวมาเติมแต่งว่าสี “พาสเทล” ในปัจจุบันกลุ่มสีชนิดนี้กำลังได้รับความนิยมแพร่หลายในการนำมาตกแต่งเป็นจุดเด่นให้กับตัวบ้าน

กลับมาที่เสน่ห์ของสีขาวที่เราจะดึงออกมาใช้ โทนสีนี้มักจะให้ความรู้สึกของห้องดูมีมิติที่โดดเด่น รู้สึกได้ถึงความโปร่งโล่ง ขาวสะอาดตา ดูเป็นระเบียบ การเติมสีขาวลงไปในชิ้นงานไม่ว่าจะเป็นบ้านหรืองานศิลปะก็เพื่อเป็นการสร้าง Space ให้เกิดขึ้น ช่วยดึงดูดสายตาผู้คนให้มุ่งไปที่สีสันอื่นๆ เป็นการช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับตัวชิ้นงานได้มากขึ้น อีกทั้งสีขาวยังช่วยเปิดรับแสงหรือเรียกว่าเป็นฉากรับแสงได้เป็นอย่างดี ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าในเวลากลางวัน เนื่องจากการสะท้อนของแสงแต่ละคลื่นแสงที่ได้รับช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องดูน่าอยู่อาศัย อย่างเช่น บรรยากาศของแสงแดดที่ช่วยปรับให้ห้องมีความนุ่มนวลด้วยโทนสีส้ม

ข้อควรรู้ในการแต่งบ้านด้วยโทนสีขาว
โทนสีขาวอาจจะทำให้บ้านดูโปร่งโล่งและโดดเด่น แต่บางครั้งก็ต้องประสบปัญหากับการแต่งบ้าน เนื่องจากบางช่วงของแสงสีที่สะท้อนมาดูไม่งามตามากนัก อย่างเช่นแสงที่มาจากอ่างน้ำสะท้อนกับแสงแดดแล้วกระทบกับตัวผนัง เป็นอุปสรรคของการมองเห็นสำหรับผู้อยู่อาศัย และนอกจากนี้สีขาวเป็นสีที่ความบริสุทธิ์ มันจึงสกปรกได้ง่าย ทำให้จำเป็นต้องคอยดูแลความสะอาดมากกว่าสีอื่นๆ

การจัดแต่งบ้านด้วยโทนสีขาวเพื่อนๆ จึงควรคำนึงถึงสิ่งที่กล่าวมาข้างต้น และอย่าปล่อยให้บ้านดูราบเรียบด้วยสีขาวมากเกินไป ลองเติมสีสันต่างๆ ในบางส่วนของมุมบ้านก็จะช่วยเพิ่มความน่ามองให้มากขึ้นได้เช่นกันค่ะ