บทความพระพุทธศาสนา

สิ่งต้องห้ามที่ไม่ควรทำ ถ้าไม่อยากให้บ้านของคุณหมดสวย

31 มีนาคม 2021 | บ้านและสวน
บ้าน

การดูแลบ้านเป็นส่วนสำคัญที่เพื่อนๆ ไม่ควรมองข้าม และการดูแลอย่างถูกวิธีจะช่วยให้บ้านคงสภาพความใหม่เอาไว้ได้ยาวนานมากขึ้น

ความเสื่อมสภาพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการหลุดร่อนของผนังบ้าน ปัญหารอยแตกร้าว การอุดตันไปจนถึงสภาพสวนหน้าบ้านที่หากไม่ได้รับการดูแลให้ดี คนภายนอกที่มองเข้ามาย่อมรู้สึกว่าบ้านหลังนี้ไร้เสน่ห์ ดูรกร้างและไม่มีความเป็นบ้านที่อบอุ่นเอาเสียเลย ดังนั้นเราลองมาดูสิ่งต้องห้ามต่อไปนี้ที่ไม่ควรทำ หากอยากให้บ้านคงความสวยเอาไว้ได้นานเท่านานอย่างที่เพื่อนๆ ต้องการกันค่ะ

ใช้แต่ผลิตภัณฑ์ถูกๆ ในการดูแลบ้าน
อย่าคิดว่าบ้านเป็นของที่มีความแข็งแรง แม้จะใช้ผลิตภัณฑ์อะไรดูแลก็ได้ หลายคนจึงมีความเชื่อผิดๆ หันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีราคาถูก ไม่ว่าจะเป็นน้ำยากำจัดคราบในห้องน้ำที่มีความเป็นกรด หากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ดีจะยิ่งทำให้สภาพของห้องน้ำถูกกัดกร่อนโดยเฉพาะส่วนของยาแนวภายในร่องที่จะค่อยๆ หายไป จนทำให้น้ำซึมเข้าสู่ชั้นปูนด้านล่างและเกิดเชื้อรา และพื้นห้องน้ำจะแตกร้าว กลายเป็นคราบตะไคร่สีเชียวที่ฝังลึกอยู่ด้านในอีกด้วย

ไม่เคยสนใจสีบ้านเลย
หลังจากการทาสีบ้านแล้ว เพื่อนๆ ส่วนใหญ่ละเลยการดูแลบริเวณนี้ไปอย่างสิ้นเชิง เพราะคิดว่าเพียงแค่ทามันก็ถือว่าจบขั้นตอนของการสร้างบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หารู้ไม่ว่าสีบ้านก็มีอายุการใช้ที่จำกัด บางส่วนอาจจะเกิดฝุ่นแป้งหลุดลอกออกมา มีรอยหลุด แตกร้าวและร่วงหล่น นั่นหมายถึงความเสื่อมสภาพที่กำลังจะทำให้บ้านของคุณหมดสวย ทางที่ดีหมั่นตรวจสอบสภาพสีบ้านบ้างเป็นครั้งคราว โดยเฉพาะด้านที่โดนแดดส่องอยู่เสมอ หลังจากพบก็ให้ทำการซ่อมแซมและทาสีใหม่ทับ จะช่วยป้องกันอันตรายไม่ให้ฝุ่นละอองหรือเศษที่หลุดออกมาร่วงลงสู่อาหาร หรือส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในบ้านได้

เทเศษอาหารลงไปในอ่างล้างจานแบบไม่กรอง
ความมักง่ายเช่นนี้นำมาซึ่งปัญหาท่ออุดตันได้ง่าย หากการอุดตันนั้นเป็นเพียงระดับตื้นๆ ก็ถือว่าไม่อันตราย แต่ถ้าหากมันเข้าไปอุดตันบริเวณส่วนที่รอยต่อแบบหักมุมเป็นรูปตัวแอลแล้วละก็ อาจจะต้องทำการรื้อและซ่อมแซมใหม่ ยิ่งบ้านไหนมีท่อฝังอยู่ในผนัง แน่นอนว่ามันยิ่งจะกลายเป็นปัญหาใหญ่จนต้องทุบผนังออกมากันเลยทีเดียวค่ะ

หากใครไม่อยากให้บ้านตัวเองเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร ก็หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ เพราะมิเช่นนั้นบ้านที่แสนรักก็จะกลายเป็นปัญหาที่ต้องกุมขมับกันอย่างน่าปวดหัวเอาได้ค่ะ